ล้อมคอกเด็กวิ่งสอบหลายที่



Pic_140972

ไชยยศ จิรเมธากร รมช.ศึกษาธิการ หารือ นายกฯออกกฎคุมระบบรับตรง ป้องกันปัญหาเด็กวิ่งสอบหลายที่

นาย ไชยยศ จิรเมธากร รมช.ศึกษาธิการ เปิดเผยความคืบหน้าการเปิดศูนย์รับตรงเพื่อแก้ปัญหาการที่เด็กต้องวิ่งสอบ หลายที่ว่า ตนขอให้ ศ.ดร.ประสาท สืบค้า อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เร่งหารือปรับองค์ประกอบแอดมิชชั่นกลาง เพื่อเพิ่มค่าน้ำหนักวิชาเฉพาะที่จำเป็นสำหรับบางคณะ และการจัดตั้งศูนย์รับตรง เพื่อแก้ปัญหาเด็กทิ้งห้องเรียนและวิ่งสอบหลายแห่งเข้าที่ประชุม ทปอ. วันที่ 12 ก.พ.นี้ ถ้า ทปอ.พร้อมให้ความร่วมมือก็ดำเนินการได้ทันทีโดยไม่ต้องรอประกาศล่วงหน้า 3 ปี เพราะเป็นการอำนวยความสะดวกแก่เด็ก แต่ถ้ามหาวิทยาลัยไม่ร่วมมือ แต่ทุกภาคส่วนเรียกร้องให้รัฐจัดการ ตนจะปรึกษากับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ว่ามีความจำเป็นที่ต้องออกกฎหมายเพื่อบังคับให้มหาวิทยาลัยทำตามหรือไม่ เพราะปัญหาเรื่องนี้ต้องเร่งแก้ไข

นายชินวรณ์  บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า โดยภาพรวมระบบรับตรงทำให้นักเรียนมีทางเลือก หลายทาง แต่ต้องปรับระบบให้มีศูนย์กลางการรับตรงกำหนดให้ชัดเจนว่าควรเลือกได้แค่ 3-4 คณะ และต้องประสานแผนร่วมกับมหาวิทยาลัย ไม่เช่นนั้นเด็กก็จะวิ่งสอบหลายแห่งเป็นภาระผู้ปกครอง ส่วนแอดมิชชั่นกลางก็สามารถคัดเด็กได้ตรงตามที่คณะและความสามารถของเด็กเช่น กัน แต่ต้องพัฒนาและทำความเข้าใจต่อไป ซึ่ง ทปอ.เคยขอให้ระบบแอดมิชชั่นกลางปี 54 ผ่านไปก่อน และจะทำวิจัยจุดอ่อนจุดแข็ง และขอให้ สกอ.และ ทปอ.ร่วมปรับปรุงระบบให้มีประสิทธิภาพ โดยนำเด็กเป็นตัวตั้ง

ด้าน นพ.ภิรมย์ กมลรัตนกุล อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า หากศูนย์สอบรับตรงเกิดขึ้นจริง จุฬาฯก็ยินดีเข้าร่วม ส่วนการลดอันดับให้เด็กเลือกต้องมีเหตุผลอธิบายให้ชัดเจน.


โพสเมื่อ : 13 ม.ค. 54   อ่าน 10692 ครั้ง      คำค้นหา :