เปิดโลกการศึกษามุสลิม



 เมื่อวันที่ 11 กันยายน มีโอกาสร่วมเดินทางไปกับน้องๆ นักศึกษากศน.ไคโรกว่า 60 คน ไปแข่งขันกีฬาสี ปี 2012 ณ สถานที่ท่องเที่ยว ติดกับทะเลแดง ซึ่งเพิ่งเปิดให้บริการใหม่ ซึ่ง "อาจารย์วัชระ อาดำ"  อาจารย์ประจำกลุ่มนักศึกษา ม.ปลาย บอกว่า กิจกรรมครั้งนี้จัดขึ้นมา เพื่อต้องการให้นักศึกษาได้ออกมาเรียนรู้การทำงานในชีวิตจริง ที่ต้องพบปะพูดคุยและแลกเปลี่ยนความคิดกับองค์กรต่างๆ ของอาหรับในการติดต่อประสานงานเรื่องการเดินทางทั้งหมด รวมถึงการทำหน้าที่ของตัวเองในฝ่ายต่างๆ โดยมีการแข่งขันกีฬาสี เป็นจุดหมายหลักเพื่อเป็นการผูกมิตรระหว่างนักศึกษา กศน. ที่ศึกษาอยู่ใน กศน.ทั้งหมด โดยมีอาจารย์คอยให้คำปรึกษาตลอดกิจกรรม นักศึกษาทุกคนมีความกระตือรือร้นในการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน แม้จะเจอปัญหาการสื่อสาร แต่ก็ผ่านไปได้ด้วยดี สิ่งที่เกิดขึ้นในกิจกรรมคือวิชาที่หาไม่ได้ในตำราเรียนและจะเป็นทางนำไปสู่การพัฒนาของน้องๆ ต่อไป.

 "อัดนาน หะยีเจะแม" นักศึกษา ม.ปลาย ประธานจัดกิจกรรม บอกว่า เป็นครั้งแรกที่ทำกิจกรรมการแข่งขันกีฬาสีนอกสถานที่ แบ่งกลุ่มกันทำงาน เช่นฝ่ายติดต่อรถ ฝ่ายปฏิคม ฝ่ายกิจกรรมกีฬาสี และเหรัญญิก ต้องเตรียมตัวเรื่องการทำอาหาร การติดต่อสื่อสารในการเช่ารถ การคิดเกม การละเล่นต่างๆ ที่จะให้เกิดความใกล้ชิดและรู้จักกันมากที่สุด  กิจกรรมครั้งนี้ได้สอนและให้บทเรียนที่ดี และทำให้รู้ว่าต้องปรับปรุงในด้านใดบ้าง เป็นผลดีกับทุกคนที่จะต้องพัฒนาตัวเองให้ดีๆ ยิ่งขึ้น ขอบคุณรัฐบาลที่จัดให้มี กศน.ไว้ให้พวกเราได้เรียนรู้ และพัฒนาตัวเอง ยิ่งในต่างแดนยิ่งเป็นการเรียนที่วิเศษที่สุด

              น้องอารีนา ฝันฝา นักศึกษา ม.ปลาย ที่เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ บอกว่า กศน.ไคโร ทำให้ชีวิตการเป็นนักศึกษาศาสนายิ่งมีค่ายิ่งขึ้นเพราะได้เรียนรู้การทำกิจกรรม ทั้งกิจกรรมของนักศึกษาไทยด้วยกันและการประสานกับต่างชาติ เป็นสิ่งที่ดีมาก วันนี้มาแข่งขันกีฬาสีได้รู้จักรุ่นพี่และรุ่นน้องทุกคนในสถาบัน กศน. อยากบอกเพื่อนๆ ว่า การเรียน กศน.นี่แหละคือการเรียนที่ดี การร่นเวลาที่เสียไปโดยเปล่าประโยชน์ให้สั้นลงและเติมเต็มด้วยวิชาต่างๆ ทั้งวิชาการและประสบการณ์ชีวิต

              ตลอดหนึ่งวันเต็มๆ ของการจัดกิจกรรม การประสานงานกับอาหรับและการปรึกษาอาจารย์ที่ร่วมเดินทางไปด้วย ทำให้เห็นการทำงานไม่ใช่แค่ครูกับศิษย์เท่านั้น เป็นการรวมตัวของนักศึกษาวัยรุ่นยุคใหม่ในต่างแดนได้อย่างดีทีเดียว ตั้งแต่เริ่มต้นการรวมตัวของนักศึกษา การเขียนโครงการและการประสานงานในกิจกรรมครั้งนี้ เป็นการเปิดตัวให้นักศึกษาได้เรียนรู้ถึงการทำงาน การทำทัวร์ การให้บริการและการทำงานเป็นกลุ่ม ทุกอย่างผ่านไปด้วยดี เพราะน้องๆ ยังใหม่กับประเทศนี้ แต่เพราะใจสู้ กิจกรรมจึงดำเนินไปได้ด้วยดีและประสบความสำเร็จอย่างน่าภาคภูมิใจ


โพสเมื่อ : 20 ก.ย. 55   อ่าน 1766 ครั้ง      คำค้นหา :