สพฐ.เร่งยกระดับภาษาอังกฤษครู-นร.




      

สพฐ.เร่งยกระดับภาษาอังกฤษครู-นร.

 

          ดร.วัฒนาพร ระงับทุกข์ ผอ.สถาบันภาษาอังกฤษ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า ตามที่กระทรวงศึกษาธิการประกาศให้ปี 2555 เป็นปีแห่งการพูดภาษาอังกฤษ นั้น ส่วนของ สพฐ.ได้ส่งนโยบายดังกล่าวไปยังสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศแล้ว เพื่อให้แจ้งต่อไปยังหน่วยงานและสถานศึกษาให้รับทราบและถือปฏิบัติพร้อมรณรงค์จัดกิจกรรมให้สอดคล้องกับนโยบายต่อไป ทั้งนี้เพื่อให้การพัฒนาการเรียนการสอนด้านภาษาอังกฤษเกิดความเข้มแข็งและนำไปสู่การเป็นสมาชิกประชาคมอาเซียนในปี 2558 โดยจะส่งเสริมให้โรงเรียนสังกัด สพฐ.ทำความร่วมมือกับโรงเรียนในต่างประเทศลักษณะเดียวกันกับโรงเรียนพี่โรงเรียนน้อง เพื่อทำกิจกรรมร่วมกันไม่ว่าจะเป็นการแลกเปลี่ยนครูหรือนักเรียน เพื่อให้ทักษะการใช้ภาษาอังกฤษของครูและนักเรียนดีขึ้น หรืออาจมีการจัดค่ายเยาวชนภาษาอังกฤษควบคู่ไปด้วย ขณะเดียวกัน สพฐ. จะจัดสรรงบประมาณสนับสนุนในการอบรมครูและนักเรียนในการจัดค่ายประกวดแข่งขันภาษาอังกฤษ เพื่อเป็นการกระตุ้นส่งเสริมการพูดภาษาอังกฤษให้มากยิ่งขึ้น
          ที่ผ่านมาการเรียนการสอนภาษาอังกฤษมีประเด็นที่น่าสนใจ โดยเฉพาะครูโรงเรียนขนาดเล็กระดับประถมศึกษาส่วนใหญ่ไม่ได้จบเอกภาษาอังกฤษส่งผลให้ครูไม่คุ้นเคยกับการเรียนการสอน และพบว่าหลายโรงเรียนจะไม่สอนภาษาอังกฤษในช่วงชั้นประถมศึกษาตอนต้น แต่จะไปสอนในช่วงชั้นประถมศึกษาตอนปลายแทน ทำให้การวางรากฐานภาษาอังกฤษเป็นปัญหา แม้จะมีความพยายามจัดอบรมครูก็ตาม ซึ่งก็เป็นที่เข้าใจได้ว่าครูมีภาระงานมากหากจะให้มาฝึกฝนภาษาอังกฤษอีกก็เป็นเรื่องที่น่าเห็นใจ สพฐ.จึงได้จัดให้มีสื่อการเรียนการสอนสำเร็จรูปที่เรียกว่า Teacher Kit มีขั้นตอนการสอนวิชาต่าง ๆ อย่างครบถ้วนสำหรับครูที่ไม่จบเอกภาษาอังกฤษ ซึ่งจะช่วยให้ครูจัดการเรียนการสอนได้เป็นอย่างดี และจากการทดลองใช้โรงเรียน 25 โรง พบว่า ครูมีความพึงพอใจ และนักเรียนก็ชอบเพราะเกิดความสนุกสนานและคล้อยตามได้รวดเร็ว ดร.วัฒนาพร กล่าว
          ผอ.สถาบันภาษาอังกฤษ กล่าวว่า สำหรับการใช้สอนภาษาอังกฤษในระดับมัธยมศึกษานั้น เนื่องจากภาษามีความซับซ้อนมากขึ้น ซึ่งปัญหาที่พบคือด้านการเขียนภาษาอังกฤษของนักเรียนยังไม่ได้คุณภาพ เนื่องจากที่ผ่านมามีการลดบทบาทด้านการเขียนภาษาอังกฤษของนักเรียนลง เพราะครูเห็นว่านักเรียนมีจำนวนมาก และมีเวลาเรียนวิชาภาษาอังกฤษจำกัด จึงส่งผลให้การวัดผลภาษาอังกฤษด้านการเขียนด้อยมาตรฐาน อย่างไรก็ตาม ต่อจากนี้ครูผู้สอนภาษาอังกฤษทุกระดับจะต้องเข้ารับการอบรมด้านภาษาอังกฤษให้มากยิ่งขึ้น และ สพฐ.จะนำสื่อการเรียนการสอน Teacher Kit มาแจกให้แก่โรงเรียนระดับประถมศึกษาอีก 16,000 โรง เพื่อพัฒนาการเรียนการสอนภาษาอังกฤษระดับประถมศึกษาให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์



โพสเมื่อ : 11 ม.ค. 55   อ่าน 93520 ครั้ง      คำค้นหา :