คนส่วนใหญ่เชื่อเรียนออนไลน์ที่บ้าน ห่างไกลโควิดมากสุด



คนส่วนใหญ่ระบุเรียนออนไลน์ที่บ้านอย่างเดียว ห่างไกลโควิดมากที่สุด รู้สึกพอใจค่อนข้างมากถึงมากที่สุด ต่อการทำหน้าที่โฆษก ศบค. ของหมอทวีศิลป์

ผศ.ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล เปิดเผยผลสำรวจภาคสนาม เรื่อง “เรียนแบบไหน ห่างไกลโควิด” กรณีศึกษาประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ จำนวน 1,079 ตัวอย่าง โดยร้อยละ 47.8 ระบุ เรียนที่สถาบันการศึกษา แบบเดิม เช่น โรงเรียน มหาวิทยาลัย นักเรียน นักศึกษาเสี่ยงจะติดโควิด ระดับมากถึงมากที่สุด รองลงมาคือ ร้อยละ 25.6 ระบุ การเรียนแบบผสมผสาน ระหว่างออนไลน์ กับสลับไปโรงเรียน นักเรียนนักศึกษาเสี่ยงจะติดโควิด มากถึงมากที่สุด และร้อยละ 11.7 ระบุการเรียนออนไลน์ ที่บ้านอย่างเดียว นักเรียน นักศึกษา เสี่ยงจะติดโควิด มากถึงมากที่สุด


เมื่อจำแนกกลุ่มตัวอย่างออกตามพื้นที่ ระหว่างกรุงเทพฯ กับสมุทรสาคร พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 58.8 ของคนกรุงเทพฯ เทียบกับ ร้อยละ 36.5 ของคนสมุทรสาคร ระบุเรียนที่สถาบันการศึกษา เช่น โรงเรียน มหาวิทยาลัย นักเรียน นักศึกษาเสี่ยงจะติดโควิด มากถึงมากที่สุด

ขณะที่ร้อยละ 28.8 ของคนกรุงเทพฯ เทียบกับ ร้อยละ 22.3 ของคนสมุทรสาคร ระบุเรียนแบบผสมผสาน ระหว่างออนไลน์ กับสลับไปโรงเรียน นักเรียนนักศึกษาเสี่ยงจะติดโควิด มากถึงมากที่สุด

นอกจากนี้ ร้อยละ 14.8 ของคนกรุงเทพฯ เทียบกับร้อยละ 8.1 ของคนสมุทรสาคร ระบุเรียนออนไลน์ ที่บ้านอย่างเดียว นักเรียน นักศึกษา เสี่ยงจะติดโควิด มากถึงมากที่สุด

เมื่อถามถึงรูปแบบการเรียนปลอดภัย ห่างไกลโควิด มากที่สุด พบว่าร้อยละ 48.1 ระบุเรียนออนไลน์ ที่บ้านอย่างเดียวห่างไกลโควิด มากที่สุด ในขณะที่ร้อยละ 24.6 ระบุ เรียนแบบผสมผสานระหว่าง ออนไลน์ กับสลับไปโรงเรียน ห่างไกลโควิด และร้อยละ 27.3 ระบุ เรียนที่สถาบันการศึกษาแบบดั้งเดิม เช่น โรงเรียน มหาวิทยาลัย ห่างไกลโควิด

เมื่อจำแนกรายพื้นที่ระหว่างกรุงเทพฯ กับสมุทรสาคร พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 56.3 ของกรุงเทพฯ เทียบกับ ร้อยละ 39.3 ของคนสมุทรสาคร ระบุเรียนออนไลน์ที่บ้านอย่างเดียว ห่างไกลโควิด มากที่สุด

ในขณะที่ร้อยละ 18.5 ของคนกรุงเทพมหานคร เทียบกับ ร้อยละ 30.9 ของคนสมุทรสาคร ระบุ เรียนแบบผสมผสาน ระหว่างออนไลน์ กับสลับไปโรงเรียน ห่างไกลโควิด มากที่สุด และร้อยละ 25.2 ของคนกรุงเทพฯ เทียบกับ ร้อยละ 29.8 ของคนสมุทรสาคร ระบุเรียนที่สถาบันการศึกษา แบบเดิม เช่น โรงเรียน มหาวิทยาลัย ห่างไกลโควิด มากที่สุด

ที่น่าสนใจคือ ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 79.4 พอใจค่อนข้างมากถึงมากที่สุด ต่อการทำหน้าที่ของ นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด ในขณะที่ร้อยละ 16.9 พอใจปานกลาง และร้อยละ 3.7 พอใจค่อนข้างน้อย ถึงไม่พอใจเลย ตามลำดับ.


ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 01 ก.พ. 64   อ่าน 1259 ครั้ง      คำค้นหา :