รศ.ดร.ศิริพร วัชชวัลคุ คณบดีคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) กล่าวว่า มธ.ได้ปรับหลักสูตรการเรียนการสอนของคณะรัฐศาสตร์ ให้พร้อมสำหรับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน โดยเพิ่มวิชาสำคัญที่นักศึกษาจะใช้แข่งขันในตลาดแรงงานในอนาคต เพื่อปรับตัวก่อนจะเข้าสู่อาเซียนในอีก 3 ปีข้างหน้า โดยปรับหลักสูตรให้สอดคล้องกับสิ่งที่คาดการณ์ว่าจะเกิดขึ้น หรือต้องเผชิญหน้าในอนาคตอย่างรอบด้านที่สุด เช่น วิชาการผลิตข้ามชาติ ซึ่งถูกบรรจุไว้ในหลักสูตรใหม่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา
รศ.ดร.ศิริพรกล่าวต่อว่า หลักสูตรที่ต้องปรับในครั้งนี้ ต่างไปจากการปรับหลักสูตรเดิม ซึ่งคณะรัฐศาสตร์กำหนดจะมีขึ้นในทุกๆ รอบ 10 ปี แต่คณะได้เปลี่ยนเป็นปรับหลักสูตรใหม่เป็นทุก 4 ปี และปรับแต่ละรายวิชาให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน
นักศึกษาต้องมีทั้งความรู้และเครื่องมือ ความรู้ก็คือการเข้าใจประเทศสมาชิกอื่นๆ ขณะที่เครื่องมือก็คือ ภาษา ซึ่งมีการเรียนการสอนวิชาเอกในบางสาขาเป็นภาษาอังกฤษ และจะยิ่งปรับขยายในรูปแบบเดียวกันให้มากขึ้น รวมถึงเปิดหลักสูตรให้นักศึกษาเรียนภาษาที่ 3 หรือภาษาจากประเทศสมาชิกอาเซียนมากขึ้น เช่น ภาษามาเลย์ ภาษาอินโดนีเซีย ภาษาลาว ภาษาพม่า เป็นต้น โดยจะร่วมมือกับคณะศิลปศาสตร์ ที่มีความเชี่ยวชาญด้านภาษาและมีบุคลากร กำหนดเป็นวิชาเลือกและแนะนำว่า หากนักศึกษารู้ภาษาเพื่อนบ้านความสามารถในการแข่งขันก็จะสูงขึ้น และพร้อมสำหรับตลาดแรงงานระหว่างประเทศ คณบดีคณะรัฐศาสตร์กล่าว
ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด