ศธ.วางแผนรับมือระยะยาวในพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก




      

ศธ.วางแผนรับมือระยะยาวในพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก

          ศธ.วางแผนรับมือระยะยาวในพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก เตรียมออกแบบอาคารใหม่ ใต้ถุนโล่งมีทางเดินเชื่อมถึงทุกตึก น้ำท่วมซ้ำไม่เสียหายครุภัณฑ์อีก ชินวรณ์ สั่งองค์กรหลักเขียวแผนระยะยาวให้ชัดเจน ชงเข้าพิจารณาในครม.
          (18พ.ย.) นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) พร้อมด้วย นายเฉลียว อยู่สีมารักษ์ ปลัด ศธ. นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) และคณะผู้บริหารระดับสูงของ ศธ. เดินทางเพื่อตรวจเยี่ยมช่วยเหลือฟื้นฟูผู้ประสบภัยหลังน้ำลด และมอบเงินช่วยเหลือนักเรียนที่เดือดร้อนในโครงการเรียนฟรี เรียนดี 15 ปีอย่างมีคุณภาพแก่โรงเรียนในอำเภอเมือง และอำเภอพิมาย ได้แก่ โรงเรียนสวนหม่อน โรงเรียนชุมชยบ้านประโคก-โคกไผ่ โรงเรียนบ้านกระเบื้องใหญ่ และเดินทางเพื่อตรวจเยี่มห้องสมุดเฉลิมราชกุมารี มอบเงินช่วยเหลือนักศึกษาการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยและวาตภัย
          นายชินวรณ์ กล่าวภายหลังการตรวจเยี่ยมว่า ได้เดินทางมามอบเงินโครงการเรียนฟรี เรียนดี 15 ปี อย่างมีคุณภาพให้กับโรงเรียนในจังหวัดนครราชสีมา เป็นการมอบเงินนี้ครั้งแรกกหลังจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรีได้อนุมัติงบประมาณให้จำนวน 136 ล้านบาทเพื่อชดเชยให้กับนักเรียนที่อุปกรณ์การเรียน เครื่องแบบ ตำราเรียน ได้รับความเสียหายจากอุทกภัย และวาตภัย
          หลังจากนี้ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และหน่วยงานต้นสังกัดของสถานศึกษาอื่น ๆ ทั้งสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) จะได้ทยอยแจกเงินให้แก่นักเรียนที่เดือดร้อนใน 44 จังหวัด จำนวน 200,000 คน นอกจากนี้ ได้มอบให้องค์กรหลัก สำรวจความเสียหายของอาคารสถานที่ ครุภัณฑ์ เพื่อที่จะได้ของงบประมาณจากรัฐบาลเพื่อมาฟื้นฟูสถานศึกษา ซึ่งมีสถานศึกษาได้รัยความเสียหายทั้งหมด 3,441 โรง มูลค่าความเสียหายเบื้องต้น 3,780 ล้านบาท
          อย่างไรก็ตาม สถานศึกษาบางส่วนได้รัยความเสียหายรุนแรงจากน้ำท่วมขังและวาตภัย เพราะฉะนั้นจะต้องมีการวางแผนระยะยาว โดยให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกสำรวจข้อมูลในพื้นที่ที่มีน้ำท่วมซ้ำซากและวางแผนรับมือกับภัยธรรมชาติที่อาจเกิดขึ้นอีกในอนาคต เช่น ในพื้นที่ตามลุ่มน้ำที่มีน้ำท่วมประจำทุกปีนั้น อาจจะต้องปรับปรุงอาคารของโรงเรียนในพื้นที่ให้เป็นอาคารใต้ถุนโล่ง มีทางเดินเชื่อมถึงกันทุกตึกเมื่อเกิดน้ำท่วมขึ้นมาอีก อาคารเรียนและครุภัณฑ์จะไม่ได้รับความเสียหายซ้ำอีกหรือในพื้นที่ที่มีปัญหาดินสไลด์ ดินถล่มเป็นประจำจะต้องมีการวางแผนป้องกันไว้ เพราะหากเกิดฝนตกหนักและดินสไลด์ดินถล่มขณะที่เด็กเดินทางมาเรียนจะเกิดอันตรายต่อนักเรียน ทั้งนี้ แผนป้องกันเพื่อแก้ปัญหาระยะยาวสำหรับโรงเรียนในพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซากนั้น จะจัดทำรายละเอียดที่ชัดเจนเสนอ ครม.ด้วย
          เชื่อว่าทุกหน่วยงาน ทุกสถานศึกษามีความตั้งใจที่จะช่วยเหลือนักเรียนที่ได้รัยความเดือดร้อน ให้เข้าสู่ภสพาปกติเพื่อจัดการเรียนการสอน และขณะนี้ที่สำคัญหลายฝ่ายจะต้องร่วมบริจาคให้โรงเรียน เพราะเราจะต้องปรับปรุงภูมิทัศน์ อาคารสถานที่ และครุภัณฑ์ เพราะฉะนั้นผมเชื่อว่าในการทำงานครั้งนี้จะเป็นไปอย่างโปร่งใสไม่มีการทุจริตแน่นอนนายชินวรณ์ กล่าวและว่า อย่างไรก็ตาม ตามนโยบายของ ครม.นั้นการช่วยเหลือประชาชนจะต้องเดินหน้าไปอย่างโปร่งใส่ไม่มีใครต้องการไปซ้ำเติมประชาชน หากมีเกิดขึ้นในส่วนใดนอกจากจะถูกดำเนินตามความผิดแล้วยังถูกลงโทษทางสังคมด้วย

          ที่มา: http://www.komchadluek.net



โพสเมื่อ : 19 พ.ย. 53   อ่าน 13352 ครั้ง      คำค้นหา :