จี้ออก’กม.อุดมศึกษา’กำกับคุณภาพม.




      

จี้ออก'กม.อุดมศึกษา'กำกับคุณภาพม.

 

          นายภาวิช ทองโรจน์ รองประธานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวตอนหนึ่งในการเสวนาเรื่องกฎหมายอุดมศึกษาในงานการประชุมวิชาการระดับชาติ 2554 คุณภาพอุดมศึกษาไทยสู่สากล จัดโดยสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.)เมื่อเร็วๆ นี้ว่า ตั้งแต่ทบวงมหาวิทยาลัยหรือสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.)รวมกับกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ไม่มีอะไรดีขึ้น แถมอำนาจของ สกอ.ถูกลิดรอนแทบไม่เหลือ ขณะที่ระบบการศึกษาเดินไม่ถูกทางจึงจำเป็นต้องมีหลักความโปร่งใสและสามารถตรวจสอบได้มากำกับมหาวิทยาลัย ซึ่งกฎหมายอุดมศึกษาจะเป็นกลไกควบคุมกำกับสถาบันอุดมศึกษาให้เข้มแข็งขึ้น
          นายธงทอง จันทรางศุ เลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) กล่าวว่า สถาบันอุดมศึกษามีอิสระเกินกว่าที่จะควบคุมได้ เพราะอำนาจไม่ได้อยู่ที่ สกอ. แต่อยู่ที่สภามหาวิทยาลัย แถมบางแห่งอำนาจบริหารกับควบคุมดูแลยังอยู่ที่คนเดียวกัน เพราะอธิการบดีเป็นกรรมการสภามหาวิทยาลัยด้วย ทั้งนี้ การจะให้กฎหมายอุดมศึกษาเกิดขึ้นเพื่อช่วยพัฒนาอุดมศึกษานั้น 3 หน่วยงานหลักคือฝ่ายการเมือง
          กกอ. และสภามหาวิทยาลัย ต้องดูแลคุณภาพมาตรฐานอย่างเต็มที่ ส่วนการออกกฎหมายอุดมศึกษานั้น เชื่อว่าไม่สามารถเกิดขึ้นได้ทันที  เพราะต้องใช้เวลาเกือบสองปี
          นายถนอม อินทรกำเนิด กรรมการ กกอ.กล่าวว่า กฎหมายอุดมศึกษามีความจำเป็นอย่างมาก เพราะระเบียบคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) ที่มีอยู่ทำให้มหาวิทยาลัยไม่สามารถสรรหาบุคลากรคณาจารย์ให้สอดคล้องกับความต้องการได้ทั้งที่อาจารย์มีความสำคัญที่สุดต่อสถาบันอุดมศึกษา เพราะเป็นผู้สร้างคน ความรู้และนวัตกรรมใหม่ๆ

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน



โพสเมื่อ : 14 ก.ย. 54   อ่าน 16405 ครั้ง      คำค้นหา :