สภาวิชาชีพรุกยื่นขอตีความ “ก้าวก่าย” “สุชัชวีร์” วอนเปิดกว้างผลิตบัณฑิต



“อุดม” แจงหน้าที่แต่ละฝ่ายต้องชัด

จากกรณีที่สมาพันธ์สภาวิชาชีพ 11 สาขา เสนอข้อเรียกร้องให้ผู้เกี่ยวข้องแก้ไขร่าง พ.ร.บ.กระทรวงการอุดมศึกษา ในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับบทบาทของสภาวิชาชีพในการจัดการศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา เนื่องจากร่าง พ.ร.บ.การอุดมศึกษา ได้ยึดตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ มาตรา 40 ที่ห้ามมิให้สภาวิชาชีพก้าวก่ายการจัดการศึกษาของสถาบันอุดมศึกษานั้น ดร.กมล ตรรกบุตร นายกสภาวิศวกร เปิดเผยว่า สภาวิศวกร ได้หารือร่วมกับสภาคณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ถึงผลกระทบที่เกิดขึ้น และมีความเห็นร่วมกันที่จะทำหนังสือถึงศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อขอให้มีการพิจารณาตีความคำว่า “ก้าวก่าย” ตามมาตรา 40 ว่า มีความหมาย ขอบเขต กว้างมากน้อยเพียงใด

ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.)ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) กล่าวว่า ตนเข้าใจดีว่าแต่ละองค์กรหวังดีกับประเทศชาติ ซึ่งก็ไม่มีใครผิดหรือถูกหมดทุกคน แต่อนาคตโลกจะเป็นพหุสาขาที่มีการรวมทุกสาขาเข้าด้วยกัน ดังนั้น ต้องเป็นยุคการเปิดกว้างในการผลิตบัณฑิต ส่วนที่สภาวิชาชีพจะส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความนั้นก็เป็นสิทธิที่ทำได้

ส่วนกรณีที่ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เสนอร่าง พ.ร.บ.การอุดมศึกษา ของคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา (กอปศ.) ซึ่งไม่มีมาตราที่ระบุถึงสภาวิชาชีพ เข้าสู่ ครม.คู่กับร่างของคณะทำงานเตรียมการจัดตั้งกระทรวงการอุดมศึกษานั้น ศ.นพ.อุดม คชินทร รมช.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ตนไม่ได้มีปัญหาว่าจะตัดหรือไม่ตัดมาตราไหน เพียงแต่จะต้องทำให้หน้าที่ของทั้งสภาวิชาชีพและมหาวิทยาลัยมีความชัดเจนว่า สภาวิชาชีพมีหน้าที่ในการกำหนดมาตรฐาน องค์ความรู้และสมรรถนะของวิชาชีพ จัดการทดสอบเพื่อได้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ ส่วนหน้าที่ในการเปิดหลักสูตร รับรองหลักสูตร และรับรองปริญญาบัตรเป็นของมหาวิทยาลัยที่จะต้องยึดตามมาตรฐานของวิชาชีพ ซึ่งขั้นตอนการเสนอให้คณะกรรมการกฤษฎีกา และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) นั้น ตนได้เสนอความคิดเห็นของสภาวิชาชีพไปด้วย เพื่อประกอบการพิจารณา.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 07 พ.ค. 61   อ่าน 1354 ครั้ง      คำค้นหา :