มธ.เปิดแพทย์อินเตอร์แห่งแรกในไทยเพิ่ม 100 ห้อง เรียนภาษาอังกฤษรับอาเซียน




      

มธ.เปิดแพทย์อินเตอร์แห่งแรกในไทยเพิ่ม 100 ห้อง เรียนภาษาอังกฤษรับอาเซียน

 

          เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ท่าพระจันทร์ นายสมคิด เลิศไพฑูรย์ กล่าวในการแถลงข่าว อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์พบสื่อมวลชน ครั้งที่ 2 : ผลผลิตจิตวิญญาณธรรมศาสตร์ ตอนหนึ่งว่า ได้วางนโยบายบริหาร มธ. 3 ด้าน ได้แก่ 1.การสร้างจิตวิญญาณความเป็นนักศึกษา มธ. ซึ่งต้องเข้าใจในเรื่องของความเป็นธรรมในสังคม กระตือรือร้นทำกิจกรรมเพื่อสังคม เข้าใจในเรื่องการเมือง สิทธิ เสรีภาพ ของประชาชนในสังคม โดยในปีการศึกษา 2555 มธ.รับนักศึกษาโครงการจิตอาสาประชาธิปไตย ซึ่งเป็นโควตาที่เน้นรับนักเรียนด้านสังคมมากขึ้น นอกจากนี้ ในปีการศึกษา 2556 นักศึกษาทุกคน จะต้องเรียนวิชา TU100 ความเป็นพลเมืองกับความรับผิดชอบต่อสังคม เพื่อปลูกฝังการสร้างจิตสาธารณะเพื่อสังคมให้แก่นักศึกษา ปัจจุบัน มธ.รับนักศึกษาต่อปีประมาณ 6,000 คน 2.นโยบายด้านความเป็นนานาชาติ โดยกำหนดให้ทุกคณะเปิดวิชาภาษาอังกฤษเป็นวิชาทางเลือกให้แก่นักศึกษาที่สนใจอย่างน้อย 1 วิชา รวมถึง ต้องมีอาจารย์ชาวต่างชาติอย่างน้อย 2 คน และมีนโยบายให้รับนักศึกษาต่างชาติมาเรียนมากขึ้น เพื่อเพิ่มบรรยากาศความเป็นสากล และขอให้เพิ่มห้องเรียนภาษาอังกฤษ 100 ห้อง เพื่อเตรียมความพร้อมในการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนด้วย
          นายสมคิดกล่าวต่อว่า และ 3.สนับสนุนงานวิจัย ซึ่ง มธ.เป็น 1 ใน 9 มหาวิทยาลัยวิจัยแห่งชาติ แต่ขณะนี้รัฐบาลสนับสนุนงบประมาณมหาวิทยาลัยวิจัยน้อยลงเรื่อยๆ โดยในปีงบ 2556 งบมหาวิทยาลัยวิจัยเหลือเพียง 400 ล้านบาท แต่ มธ.ไม่ได้หวังพึ่งพางบจากรัฐบาลทั้งหมด เพราะงบวิจัยส่วนใหญ่ของมหาวิทยาลัย จะได้รับการสนับสนุนจากภายนอก ประมาณ 1,000 ล้านบาท
          ปีการศึกษา 2556 มธ.จะเริ่มเปิดรับนักศึกษาในคณะเภสัชศาสตร์ เชื่อว่าจะไม่มีปัญหากับสภาวิชาชีพเหมือนมหาวิทยาลัยอื่นๆ เพราะใช้หลักสูตรเดียวกับมหาวิทยาลัยมหิดล และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งมีคุณภาพอยู่แล้ว แต่จะแตกต่างในเรื่องของเทคนิคการสอน ขณะเดียวกันเมื่อเร็วๆ นี้ สภา มธ.ได้อนุมัติให้มหาวิทยาลัยปิดสอนหลักสูตรแพทย์ภาษาอังกฤษ โดยพร้อมจะเปิดรับนักศึกษาในปีการศึกษา 2556 รุ่นแรก 30 คน ซึ่งเรียนเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด เท่ากับว่า มธ.จะเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของประเทศที่ทำหลักสูตรแพทย์อังกฤษ และเปิดสอนได้ นายสมคิดกล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน



โพสเมื่อ : 12 มิ.ย. 55   อ่าน 8281 ครั้ง      คำค้นหา :