ชงแยกอุดมศึกษาตั้งเป็นกระทรวง’ภาวิช’ชี้รั้งไว้ยิ่งแย่-เร่งแก้ปมกระจายอำนาจ




      

ชงแยกอุดมศึกษาตั้งเป็นกระทรวง'ภาวิช'ชี้รั้งไว้ยิ่งแย่-เร่งแก้ปมกระจายอำนาจ

 

          นายภาวิช ทองโรจน์ ที่ปรึกษา รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงการปรับปรุงโครงสร้างกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ว่า เห็นด้วยกับการทบทวนทั้งหมด เพราะโครงสร้างปัจจุบันจะทำให้การศึกษาชาติอ่อนแอลง โดยเฉพาะสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ที่หลังจากมารวมกับ ศธ.แล้วอ่อนแอลงอย่างชัดเจน ดังนั้น หากต้องการให้เกิดความเข้มแข็งทั้งการอุดมศึกษาและการศึกษาขั้นพื้นฐาน ควรแยกอุดมศึกษาออกมาเป็นอีกหนึ่งกระทรวง ซึ่งมีหลายรูปแบบ เช่น แยกออกมาเป็นกระทรวง หรือตั้งกระทรวงโดยนำงานอุดมศึกษาไปรวมกับงานวิจัย เพราะกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ผู้ทำงานวิจัยเป็นอาจารย์สอนในมหาวิทยาลัย ตลอดจนแยกอุดมศึกษา อาชีวศึกษา และงานวิจัย ออกมาเป็นอีกหนึ่งกระทรวง
          ทั้งนี้ สำหรับโครงสร้างใหม่ที่ ศธ.ส่งให้สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (กพร.) พิจารณานั้น ขณะนี้ยังไม่เห็นรายละเอียด ส่วนการนำการศึกษาพิเศษจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ไปไว้ในสำนักปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (สป.ศธ.) นั้นคิดว่าไม่เหมาะ เพราะเป้าหมายการจัดการศึกษาให้คนกลุ่มพิเศษก็เพื่อให้มีความรู้เหมือนผู้สำเร็จการศึกษาขั้นพื้นฐาน และตามหลักวิชาการก็ไม่ควรแยกเด็กพิเศษออกจากเด็กปกติ
          นายภาวิชกล่าวต่อว่า ขณะที่การยกฐานะสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ขึ้นเป็นองค์กรหลักที่ 6 นั้น ส่วนตัวรู้สึกแปลกใจ เพราะเรื่องของการศึกษาตลอดชีวิตเป็นหลักการที่สอดแทรกอยู่ในทุกองค์กรหลักอยู่แล้ว ในส่วนของโครงสร้างเขตพื้นที่การศึกษาแม้จะแยกประถมและมัธยมออกจากกัน แต่ก็ยังมีปัญหาในเรื่องของเขตกับโรงเรียน ส่วนปัญหากระจายอำนาจที่ยืดเยื้อมานานนั้นสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) ได้ส่งรูปแบบการกระจายอำนาจมาแล้ว โดย รมว.ศธ.ได้มอบให้ตนดูแลต่อ ซึ่งเท่าที่ดูเบื้องต้นพบว่ายังไม่สมบูรณ์ 100 เปอร์เซ็นต์ จำเป็นต้องหารือกันต่อไป

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด



โพสเมื่อ : 28 ม.ค. 56   อ่าน 1587 ครั้ง      คำค้นหา :