วิทยาลัยครุศาสตร์เอกชน



         เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์

          ย้อนกลับไปที่รายงานเรื่องยุทธศาสตร์และมาตรการปฏิรูประบบคุรุศึกษาของ ประเทศ ที่คณะอนุกรรมการคุรุศึกษาแห่งชาตินำเสนอ ในภาคผนวกมีผลงานวิจัยของเซอร์ไมเคิล บาร์เบอร์  เรื่องระบบโรง เรียนคุณภาพระดับโลกขึ้นสู่ความเป็นโรงเรียนคุณภาพชั้นนำได้อย่างไร

          เซอร์ไมเคิลนำเสนอปัจจัยสำคัญของระบบโรงเรียนคุณภาพระดับโลกไว้ว่า

          1. คัดเลือกคนที่เหมาะสมเพื่อเป็นครู

          2. การพัฒนาให้เป็นผู้สอนที่มีประสิทธิ ภาพ

          3. การประกันระบบการเรียนการสอนที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนทุกคน

          นอกจากนั้นยังมีองค์ประกอบของหลัก สูตรสำหรับอนาคต ได้แก่

          1. ความรู้ที่เด็กจำเป็นต้องเรียนรู้สำหรับการดำรงชีวิตในอนาคต เช่น ความสามารถในการอ่านและเขียนเพื่อเป็นพื้นฐานในการเรียนรู้ต่อไป ความรู้เกี่ยวกับประเทศของตนและประชากรโลก (Knowledge)

          2. ความสามารถในการคิด วิเคราะห์  วิพากษ์ และเชื่อมโยงความรู้ต่างๆ เข้าด้วยกันจนเกิดเป็นความรู้ใหม่ไม่ว่าจะใช้กระบวน การคิดเชิงตรรกะ ความคิดสร้างสรรค์ เชิงอุปนัย หรือเชิงอรูปนัย (Thinking)

          3. ความสามารถในการเป็นผู้นำโน้มน้าว จูงใจให้ผู้อื่นคล้อยตามได้ในทุกสถานการณ์  ไม่ว่าจะเป็นในครอบครัว ชั้นเรียน หรือสถานที่ทำงานก็ตาม  (Leadership)

          4. ความสามารถในการอยู่ร่วมและมีความสัมพันธ์อันดีกับบุคคลที่มีความแตกต่างทางวัฒนธรรม

          สามารถตระหนักถึงความสวยงามของการได้อยู่ร่วมกันในวัฒนธรรมที่หลากหลาย  ซึ่งถือเป็นพื้นฐานทางจริยธรรมสำคัญมากของการดำรงชีวิตในโลกอนาคต  (Ethical)

          ทั้ง  4  ข้อ คือ K T L E ทั้งหมดนี้เสนอเป็นสมการคณิตศาสตร์ได้ดังนี้ E (K + T + L) ทั้งสองประการ ต้องคำนึงถึงการก้าวเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ปี 2015 (2558) ซึ่งประกอบด้วย

          1. ประชาคมความมั่นคงอาเซียน  เพื่อทำให้ประเทศในภูมิภาคอยู่อย่างสันติสุขโดยการแก้ไขปัญหาในภูมิภาคอย่าง สันติวิธี และยึดมั่นในหลักการความมั่น คงรอบด้าน

          2. ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน เพื่อทำให้ภูมิภาคมีความมั่นคง มั่งคั่ง และสามารถแข่งขันกับภูมิภาคอื่นได้

          3. ประชาคมสังคม เพื่อทำให้ภูมิภาคอยู่ร่วมกันในสังคมที่เอื้ออาทรโดยเน้นความร่วมมือด้านต่างๆ

          อาทิ การพัฒนาสังคม การพัฒนาการฝึกอบรม การศึกษาขั้นพื้นฐานและสูงกว่า  การพัฒนาทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี การสร้างงานและการคุ้มครองทางสังคม การส่งเสริมความร่วมมือด้านสาธารณสุข การจัดการปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมและส่งเสริมปฏิสัมพันธ์ระหว่างนักเขียน นักคิด และศิลปินในภูมิภาค

          ดังกล่าวจึงถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของระบบการศึกษาไทยที่ต้องปรับเปลี่ยน เพื่อเป็นกลไกสำคัญในการเตรียมและพัฒนาคนไทยให้มีคุณภาพพร้อมรับการก้าวเข้า สู่การเป็นประชาคมอาเซียน

          ยังมีอีกหลายประการที่คณะอนุกรรม การคุรุศึกษาแห่งชาตินำเสนอต่อคณะกรรมการปฏิรูปการศึกษาแต่ในเรื่องของการ จัดตั้งสถาบันคุรุศึกษา ยังให้ชะลอและนำกลับไปทบทวนไว้ก่อน

          ไม่เป็นไร แม้ยังไม่จัดตั้งสถาบันคุรุศึกษา แต่ข้อเสนอรวมถึงการจัดตั้งวิทยาลัยครุศาสตร์ หรือแม้แต่สถาบันรวมทางด้านส่งเสริมการศึกษาให้กับครู ควรจะนำไปศึกษาไตร่ตรองให้เกิดขึ้นโดยเร็ว

          แม้อาจจะยังไม่ถึงขั้น "ราชวิทยาลัยครุศาสตร์" ที่บรรดาปรมาจารย์ทางด้านการศึกษาวิชาครูเคยคิดและนำเสนอไว้บ้างแล้วก็ตาม รวมทั้งที่เคยเสนอให้จัดตั้งสถาบันฝึกหัดครูเพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้และฝึก อบรมครูให้มีความรู้ใหม่ๆ ทางด้านการเรียนการสอน แต่วันนี้สถาบันอุดม ศึกษาภาคเอกชนอยู่ระหว่างก้าวไปสู่การจัดตั้ง"วิทยาลัยครุศาสตร์" เปิดรับการเรียนการสอนระดับบัณฑิตศึกษารองรับ "ครูพันธุ์ใหม่" ไว้แล้ว

          คือมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (แล้วจะขยายความสัปดาห์หน้า)

         

 

          ที่มา: http://www.matichon.co.th/khaosod


โพสเมื่อ : 06 ม.ค. 54   อ่าน 9054 ครั้ง      คำค้นหา :