ศธ.ตั้งศูนย์ไทยศึกษาที่จีน




      

ศธ.ตั้งศูนย์ไทยศึกษาที่จีน

 

          น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวภายหลังนำคณะผู้แทนจากกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) หารือความร่วมมือด้านการศึกษา และเยี่ยมชมหาวิทยาลัยปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อเร็วๆนี้ ว่า มหาวิทยาลัยปักกิ่งมีชื่อเสียงนายกรัฐมนตรีไทยเคยมาเยือนจีน และประกาศแถลงการณ์ร่วมเกี่ยวกับความร่วมมือในด้านต่างๆ รวมถึงด้านการศึกษา และต้องการที่จะส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างประชาชน โดยการแลกเปลี่ยนด้านภาษาและวัฒนธรรม ซึ่งนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศธ. จะลงนามความตกลงกับรมว.ศธ.ของจีนเร็วๆ นี้ โดยไทยจะจัดตั้งศูนย์ไทยศึกษาหรือมุมไทยศึกษาขึ้นในมหาวิทยาลัยจีน จึงหวังว่ามหาวิทยาลัยปักกิ่งจะสนับสนุน
          ปลัดศธ.กล่าวต่อว่า รมว.ศธ.ของไทยจะเสนอให้ทุนการศึกษาจากประเทศอาเซียน ประเทศละ 5 ทุน ศึกษาต่อปริญญาโทในไทย จึงจะเสนอให้พิจารณาขยายทุนดังกล่าวกับอาเซียนและจีน การเดินทางมาครั้งนี้ ไทยเสนอแนวทางความร่วมมือ 3 ประเด็น ได้แก่ 1.จัดตั้งศูนย์ภาษาไทยในมหาวิทยาลัยปักกิ่ง 2.การเชิญนักศึกษามหาวิทยาลัยปักกิ่งเข้าร่วมโครงการครูอาสาสมัครสอนภาษาจีนในไทย และ 3.การดำเนินการวิจัยร่วมกันระหว่างจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยปักกิ่ง
          ด้านดร.จู ซิ่ง (Zhu Xing) ผู้ช่วยอธิการบดีมหาวิทยาลัยปักกิ่ง กล่าวว่า มหาวิทยาลัยมีนักศึกษา 35,000 คน มีนักเรียนไทย 20-30 คน และมาเรียนหลักสูตรระยะสั้นอีก ปัจจุบัน ม.ปักกิ่ง ร่วมมือกับจุฬาฯ ด้าน NanoTechnology และ Nano-Biotechnology ซึ่งตนยินดีร่วมมือกับไทยเรื่องต่างๆ

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 26 เม.ย. 2555 (กรอบบ่าย)--



โพสเมื่อ : 25 เม.ย. 55   อ่าน 2035 ครั้ง      คำค้นหา :