ครูและผู้ปกครองยุคใหม่




      

ครูและผู้ปกครองยุคใหม่

          เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์

          นับแต่วันแรกที่บัณฑิตจากมหาวิทยาลัยราชภัฏทั้ง 40 แห่ง จากภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรจากพระหัตถ์สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร สิ้นสุดที่มหาวิทยาลัยราชภัฏภาคใต้ ประเทศไทยมีบัณฑิตเพิ่มขึ้นอีกนับแสนคน
          บัณฑิตจากมหาวิทยาลัยราชภัฏเหล่านั้น บ้างมีงานทำแล้ว บ้างเข้ารับการศึกษาต่อในระดับปริญญาโททั้งในประเทศและต่างประเทศ
          ส่วนหนึ่งในจำนวนนั้นคือผู้สำเร็จการศึกษาครุศาสตรบัณฑิตที่ไปเป็นครูสอนนักเรียนตามโรงเรียนทั้งของรัฐ เอกชน และของท้องถิ่น
          ครูรุ่นใหม่ที่ต้องสอนนักเรียนประถมศึกษาปีที่ 1 ในปีการศึกษานี้ ต้องมีความรู้เรื่องคอมพิวเตอร์เป็นอย่างดี
          ซึ่งส่วนใหญ่หรือทั้งหมด บัณฑิตรุ่นนี้ต่างมีความรู้เรื่องคอมพิวเตอร์และใช้งานได้ดีอยู่แล้ว
          ดังนั้นจึงไม่เป็นการยากลำบากแต่อย่างใดที่ครูจะสอนการใช้คอมพิวเตอร์ให้กับนักเรียนชั้นประถมปีที่ 1
          ปัญหาการเรียนการสอนในยุคใหม่นี้ ความยุ่งยากขึ้นกับครูรุ่นเก่าที่มีอายุมาก และไม่ค่อยได้เข้ารับการฝึกอบรมวิธีการเรียนการสอน สมัยใหม่
          ทั้งครูจำนวนไม่น้อยไม่ยอมรับวิธีการเรียนการสอนสมัยใหม่ และยังต้องการอยู่กับวิธีการเรียนการสอนที่เคยปฏิบัติมา
          ทั้งด้วยความเคยชิน และการต่อต้านวิธีการเรียนการสอนสมัยใหม่ จะด้วยเหตุผลใดก็ตาม
          ยุคสมัยของโลกาภิวัตน์เป็นยุคที่โลกปรับเปลี่ยนแนวทางความคิดไปมาก
          ขนาดที่เหตุผลในการแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายยังระบุไว้ถึงความเจริญก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ทั้งในระดับสากลและภายในประเทศไทย
          เรื่องการใช้เครื่องมือทางสารสนเทศ ดร.คุณหญิงกษมา วรวรรณ ณ อยุธยา ให้ความเห็นไว้ในการสัมภาษณ์เรื่อง มุมมองและความคิดการสร้างวัฒนธรรมการอ่านในสังคมไทย
          ใน หนังสือ วารสารเพื่อส่งเสริมและพัฒนาธุรกิจหนังสือไทย สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย ฉบับที่ 46 ปีที่ 10 พ.ศ.2555 ไว้ตอนหนึ่งถึงประสบการณ์เรื่องการสอนหลานใช้ไอแพดและปลูกฝังการอ่านไปพร้อมกันว่า
          ...หลานของดิฉันก็คงเหมือนเด็กทั่วไปที่เล่นไอโฟนตั้งแต่อายุ 6-7 เดือน แม้ว่าไม่อยากให้เขาเล่นแต่เขาเห็นเราใช้ก็อยากเข้ามาเล่นพวกโทรศัพท์ทั้งหลายนี่
          เพราะฉะนั้นช่วงที่เขาอายุขวบกว่า ๆ เขาจะ
          ชอบไอแพดมาก ต้องยอมรับว่ามีโปรแกรมที่ตื่นตาตื่นใจ
          ตอนแรกๆ ก็ชอบโปรแกรมที่มีเสียงร้องของสัตว์ต่างๆ เรียกว่าอะไรก็ทำเสียงได้ก็มีปรากฏในโปรแกรมนี้ทั้งนั้น
          ต่อมาเขาเปลี่ยนไปเรื่อย ดิฉันก็สังเกตว่า การเรียนรู้ผ่านสื่อของเขาในลักษณะนี้ต่างจากการเรียนรู้ผ่านตัวหนังสือ คือเวลาที่เขาเรียนรู้เรื่องเหล่านี้เขาจะตื่นตาตื่นใจ แล้วต้องการให้ไปเร็วๆ เร็วได้เท่าไหร่ยิ่งดี
          แต่เวลาเขาอ่านหนังสือก็จะไปช้า ๆ ดูรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ หนอนตัวเล็กๆ ดอกไม้ดอกเล็กๆ ตัวเล็กๆ
          ซึ่งจะเป็นพื้นฐานให้ทำงานอย่างประณีต ต่อไป...
          ปัจจุบันเขาเกือบ 3 ขวบแล้วเขาก็เล่น ไอแพดน้อยลงไปเยอะมาก ทุกคืนเขาจะขอหนังสืออ่าน ถ้าวันไหนไม่ได้หนังสือ 3 - 4 เล่ม วันนั้นจะไม่ยอมนอน...
          ดิฉันคิดว่าพวกแท็บเล็ตต่างๆ ก็มีประโยชน์ปฏิเสธไม่ได้เช่นกัน เขาสามารถเรียนรู้สัญลักษณ์ต่างๆ ได้เร็วมาก
          ทั้งที่เขาเล็กอยู่เขาสามารถค้นพบว่า อยากให้เครื่องมือทำอย่างนั้นต้องกดปุ่มนี้โน้นนั้น
          ซึ่งดิฉันก็ไม่ปฏิเสธ แม้ว่าจะเป็นห่วงเรื่องสายตา ท่านั่ง แต่เนื่องจากเขาไม่ได้ติดแบบงอมแงมแล้วก็ยังชอบหนังสือ
          เถอะ...แม้ว่าหลานของคุณหญิงจะเป็นเด็กที่อยู่กับครอบครัวที่มีฐานะทั้งทางเศรษฐกิจและสังคม
          ตลอดจนวิทยฐานะของคุณย่าคุณยายที่มีความรู้อย่างดี แต่ไม่ได้หมายความว่าเด็กในปกครองของผู้ปกครองทั้งหลายจะแตกต่างไปจากนี้ โดยเฉพาะเรื่องการเรียนรู้
          ดังนั้น การเรียนรู้ของเด็กคือเรื่องที่สำคัญซึ่งครูและผู้ปกครองต้องเอาใจใส่และสนใจให้มาก
          ครูและผู้ปกครองคือผู้ที่ต้องคอยดูแลและกระตุ้นเด็กในปกครองเรียนรู้ทุกเรื่อง
          ทั้งเป็นผู้ที่คอยชี้แนะและบอกกล่าวถึงความเป็นไปในสิ่งนั้นสิ่งนี้
          แล้วเด็กในปกครองของท่านทั้งหลายจะเติบโตอยู่กับสังคมที่เปลี่ยนแปลงได้อย่างดี

          หน้า 23

          ที่มา: http://www.matichon.co.th/khaosod



โพสเมื่อ : 30 ส.ค. 55   อ่าน 2093 ครั้ง      คำค้นหา :