'มศว'เตรียมความพร้อมรับนิสิตใหม่ทุกคณะตรวจเข้มข้นย้ำไม่รุนแรง-เน้นจิตอาสา



          อาจารย์ กัมปนาท บริบูรณ์ รองคณบดีฝ่ายพัฒนานิสิตและกิจการพิเศษ คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) กล่าวถึงกิจกรรมรับน้องของคณะศึกษาศาสตร์ มศว ว่า กิจกรรมรับน้องใหม่เป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็น ช่วยเรื่องการปรับตัว สร้างความรู้ ความเข้าใจจากนักเรียนสู่การเป็นนิสิตอย่างเต็มตัว รวมไปถึงกิจกรรมต่างๆ ที่มุ่งไปสู่การพัฒนาประสบการณ์ รูปแบบความคิด และกระบวนการเรียนรู้ที่จัดขึ้นอย่างสอดคล้องการเรียนกับการทำกิจกรรม โดยที่ปีแรกในรั้วมหาวิทยาลัยถือเป็นปีที่สำคัญที่สุดในการวางรากฐานความคิด ต่อไปในอนาคต คณะศึกษาศาสตร์มีนโยบายให้จัดกิจกรรมรับน้องโดยต้องเขียนโครงการ รายละเอียด และต้องได้รับการอนุมัติจากคณบดีคณะศึกษาศาสตร์อย่างเป็นทางการ เพื่อคณะจะได้ติดตามดูแลได้อย่างทั่วถึง โดยมีอาจารย์ที่ปรึกษากิจกรรมควบคุมชัดเจน และคณะยังจัดกิจกรรมปฐมนิเทศเพื่อให้นิสิตใหม่เข้าใจหลักสูตรและวิธีการ เรียน
          ด้าน ทพ.ณัฐวุธ แก้วสุทธา รองคณบดีฝ่ายกิจการนิสิตคณะทันตแพทยศาสตร์ เปิดเผยว่า คณะทันตแพทย์เป็นการเรียนที่หนักเพราะเป็นสาขาที่เรียนในศาสตร์วิทยาศาสตร์ สุขภาพ การรับน้องโดยรุ่นพี่จะไม่ใช้เวลายาวนัก ไม่มีการรับน้องโดยให้อยู่ดึกดื่น กิจกรรมส่วนใหญ่จะเน้นการเตรียมความพร้อมในการเรียน ซึ่งนิสิตปี 1 ต้องเรียนที่มศวองครักษ์ อาทิ กิจกรรมสอนน้องร้องเพลง ซึ่งเพลงส่วนใหญ่เป็นเพลงประจำมหาวิทยาลัยและเพลงประจำคณะการเปิดโลกกิจกรรม เพื่อเน้นจิตอาสา เนื่องจากการเรียนทันตแพทย์นั้นถือเป็นบุคลากรทางวิชาชีพที่ต้องเสียสละ เพื่อผู้อื่น การส่งเสริมปลูกฝังให้นิสิตใหม่มีจิตอาสาจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก โดยกิจกรรมต่างๆ จะจัดร่วมกันระหว่างมหาวิทยาลัยและสโมสรนิสิตคณะทันตแพทยศาสตร์
          "นอกจากนี้ คณะทันตแพทยศาสตร์ยังได้จัดต้อนรับนิสิตใหม่ แนะนำหลักสูตร ตลอดถึงแนะนำวิธีการเรียนและการปรับตัวเองจากการเป็นนักเรียนมาเป็นนิสิต โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การเรียนทันตแพทยศาสตร์ไม่ว่าจะเรียนในมหาวิทยาลัยใด นิสิตต้องขยันและตั้งใจเรียน การจัดกิจกรรมในเวลาว่างเหมือนคณะอื่นๆ คงจะไม่มี" รองคณบดี กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด


โพสเมื่อ : 12 พ.ค. 54   อ่าน 42924 ครั้ง      คำค้นหา :