เชื่อเด็กไทยตกงานเพิ่มปี’58หลังเปิดเสรีฯอาเซียนเหตุอ่อนภาษาอังกฤษ




      

เชื่อเด็กไทยตกงานเพิ่มปี'58หลังเปิดเสรีฯอาเซียนเหตุอ่อนภาษาอังกฤษ

 

          ดร.เอนก เพิ่มวงศ์เสนีย์ เลขาธิการสภาการศึกษา กล่าวในการประชุมแนวโน้มและทิศทางการจัดการศึกษาข้ามพรมแดนในประเทศไทย ว่าสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา ได้เชิญตัวแทนมหาวิทยาลัยภาครัฐและเอกชน หารือจัดทำยุทธศาสตร์การศึกษาข้ามพรมแดนของไทยอย่างเป็นระบบ เพื่อรองรับการก้าวสู่ประชาคมอาเซียนในปี 2558
          โดยปัญหาสำคัญของไทย คือ การใช้ภาษาอังกฤษ เมื่อมีการเปิดตลาดการค้าเสรี เด็กไทยจะไม่สามารถแข่งขันในตลาดแรงงานโลกได้ดังนั้นแนวโน้มการตกงานจะเพิ่มสูงขึ้น เปรียบเทียบกับประเทศสมาชิกอาเซียน เช่น มาเลเซีย ซึ่งขณะนี้มีการจัดทำหลักสูตรร่วมกับมหาวิทยาลัยชื่อดังของโลก เพื่อผลิตบุคลากรป้อนสู่ตลาดแรงงานเพิ่มมากขึ้นหากเราไม่ปรับตัว อาจสูญเสียโอกาสหลายด้าน
          สำหรับการหารือครั้งนี้ จะเป็นก้าวสำคัญในการผลักดันให้มหาวิทยาลัยของไทย ตื่นตัวในการจัดทำหลักสูตรการศึกษาข้ามพรมแดน โดยการนำจุดแข็งของการศึกษาไทย เช่น ด้านการแพทย์พยาบาล โรงแรม ไปเปิดหลักสูตรร่วมกับประเทศสมาชิกมากขึ้น และต้องผลักดันให้มีการเรียนการสอนหลักสูตรไทยศึกษาควบคู่ไปด้วย
          พร้อมระบุว่า หลังการประชุมครั้งนี้ จะมีการจัดประชุมระดับชาติ และในประเทศภูมิภาคอาเซียน เพื่อกำหนดทิศทางการเปิดเสรีการศึกษาของไทยต่อไป ขณะเดียวกัน สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา จะประสานไปยังกระทรวงพาณิชย์เปิดตลาดการศึกษาในประเทศไทย โดยใช้การศึกษาเป็นการค้า จัดโรดโชว์ ดึงดูดนักศึกษาต่างชาติ เข้ามาเรียนในประเทศไทยให้มากขึ้น

          ที่มา: หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย



โพสเมื่อ : 20 ธ.ค. 54   อ่าน 23305 ครั้ง      คำค้นหา :