’อาจารย์มอ.’ได้รางวัลนักวิทยาศาสตร์ดีเด่นปี54




      

'อาจารย์มอ.'ได้รางวัลนักวิทยาศาสตร์ดีเด่นปี54

 

          รร.สยามซิตี * มูลนิธิส่งเสริมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในพระบรมราชูปถัมภ์ ประกาศผล นักวิทยาศาสตร์ดีเด่นประจำปี 2554 คือ ศ.ดร.สุทธวัฒน์ เบญจกุล อาจารย์จากภาควิชาเทคโน โลยีอาหาร คณะเกษตรอุตสาหกรรม มหาวิยาลัยสงขลานครินทร์ (มอ.) เป็นนักวิจัยรายแรกของ มอ. ที่ได้รับรางวัลนี้
          ศ.ดร.อมเรศ ภูมิรัตน ประธานคณะกรรมการรางวัลนักวิทยาศาสตร์ดีเด่น มูลนิธิส่งเสริมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ปีนี้เป็นปีที่ 29 แล้ว ที่มูลนิธิฯ จัดให้มีการมอบรางวัลนักวิทยาศาสตร์ดีเด่นขึ้น ซึ่งการมอบรางวัลนอกจากจะ เป็นการสดุดีเกียรติคุณบุคคลผู้มี ผลงานด้านวิทยาศาสตร์และเทค โนโลยี และมีคุณธรรมจริยธรรมสูงอันเป็นแบบอย่างที่ดีแล้ว ยัง ก่อให้เกิดศรัทธา ช่วยโน้มนำเยาวชนที่มีความสามารถมุ่งวิจัยด้าน วิทยาศาสตร์พื้นฐาน อันเป็นราก ฐานของวิทยาศาสตร์ประยุกต์และเทคโนโลยีทั้งหลายอีกด้วย
          สำหรับ ศ.ดร.สุทธวัฒน์ เบญจกุลนั้น ได้วิจัยปรับปรุงคุณภาพอาหารทะเลและการใช้ประโยชน์จากผลพลอยได้จากอุตสาหกรรมมาแปรรูปอาหารทะเลมาเป็นระยะเวลายาวนานแล้ว อาทิ การสกัดสารมูลค่าเพิ่ม เช่น คอลลาเจน เจลาติน โดยได้พัฒนาการใช้เปปซีนจากสัตว์น้ำเพิ่มประสิทธิภาพการสกัดคอลลาเจนจากวัสดุเศษเหลือ เช่น หนังปลาชนิดต่างๆ และหนังหมึก การศึกษาคุณสมบัติเชิงหน้าที่ของโปรตีนเนื้อปลา โดยศึกษากลไกการเกิดเจล รวมทั้งการปรับปรุงคุณภาพเจลซูริมิ ที่ผลิตจากปลาและสัตว์น้ำเขตร้อน ฯลฯ
          งานวิจัยของ ศ.ดร.สุทธวัฒน์ส่วนใหญ่เป็นงานวิจัยพื้นฐาน และงานวิจัยประยุกต์ที่ก่อให้เกิดองค์ความรู้เทคโนโลยีเกี่ยวกับอาหารทะเลที่ผลิตในประเทศไทย รวมทั้งแก้ปัญหาอุตสาหกรรมแปรรูปอาหารทะเล ทำให้ลดต้น ทุนการผลิต สามารถแข่งขันในตลาดโลกได้ ถือว่าเป็นงานวิจัยที่โดดเด่นมากในระดับนโยบายที่ต้องการให้ประเทศไทยเป็นครัวโลก ศ.ดร.อมเรศกล่าว
          ด้าน ศ.ดร.สุทธวัฒน์กล่าว ว่า งานวิจัยส่วนใหญ่ของตนเอง และโจทย์ส่วนใหญ่มาจากเกษตร กรผู้เลี้ยงสัตว์น้ำและผู้ประกอบการ ส่วนใหญ่เป็นการปรับปรุงคุณภาพสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์ เป็นการพัฒนาเทคโนโลยีหลังการจับสัตว์น้ำ และการใช้วัสดุเศษเหลือจากการแปรรูปอาหารทะเล เพื่อให้ผลิตภัณฑ์มีมูลค่าเพิ่มมากขึ้น และลดการกำจัดวัสดุเศษเหลือซึ่งเป็นสาเหตุของมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อม
          การนำองค์ความรู้และเทคโนโลยีที่เกิดจากการวิจัยมาผนวกด้วยกัน สามารถช่วยให้อุต สาหกรรมแปรรูปอาหารทะเลของเราสามารถแข่งขันในตลาดโลกได้ แต่งานวิจัยดังกล่าวต้องมี การต่อยอด ซึ่งถือว่าเป็นงานท้า ทายต่อนักวิจัยไทย และผมอยากฝากให้นักวิจัยรุ่นใหม่อย่าละเลยงานวิจัยขั้นพื้นฐาน ที่เรายังขาดอีกมาก เพราะถ้าเราไม่มีองค์ความรู้พื้นฐาน เราคงไปไม่ได้ไกล ศ.ดร. สุทธวัฒน์กล่าว
          นอกจากนี้ยังมีการประกาศ รายชื่อนักวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่ที่มีอายุไม่เกิน 35 ปี ประจำปี 2554 อีก 4 คน ได้แก่ ดร.ขจรศักดิ์ เฟื่องนวกิจ จากศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ สำนักงานพัฒนาวิทยา ศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) เจ้าของงานวิจัย เชื้อเพลิงชีวภาพ พลังงานทางเลือก ใหม่ของอุตสาหกรรมไทย, ผศ. ภก.ดร.ปิติ จันทร์วรโชติ ภาควิชาเภสัชศาสตร์และสรีรวิทยา คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เจ้าของผลงานวิจัย แยกเซลล์มะเร็งคนไทย, รศ.ดร.ยงยุทธ เหล่าศิริถาวร ภาควิชาฟิสิกส์และวัสดุศาสตร์ คณะวิทยา ศาสตร์ ม.เชียงใหม่ ผลงานวิจัย เพื่อต่อยอดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์, ดร.ยุทธนันท์ บุญยงค์มณีรัตน์ สถา บันวิจัยโลหะและวัสดุ จุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย เจ้าของผลงานวิจัย เทคโนโลยีเคลือบผิวโลหะ.

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์



โพสเมื่อ : 05 ส.ค. 54   อ่าน 36962 ครั้ง      คำค้นหา :