“ชินภัทร” คิดสูตรโยกผู้บริหารประถม-มัธยม




      

ชินภัทร คิดสูตรโยกผู้บริหารประถม-มัธยม

          เล็งเปิดช่องกลุ่มมัธยมพลัดถิ่นกลับบ้าน ก.ค.ศ.โต้เหตุปรับวิธีเฟ้นผู้แทนคุรุสภา

          ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้คณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) วิสามัญ ที่ทำหน้าที่แทนอ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา กำลังอยู่ระหว่างการจัดทำหลักเกณฑ์การโยกย้ายผู้บริหารสถาน ศึกษา ทั้งในส่วนของโรงเรียนประถมศึกษา และโรงเรียนมัธยมศึกษา โดยจะมีลักษณะคล้ายคลึงกับที่ผ่านมา แต่จัดทำเป็นระบบที่ก่อให้เกิดความเป็นธรรมมากขึ้น ลำดับของการโยกย้ายไม่ก้าวกระโดดจนเกินไป และอาจจะต้องมีการกำหนดหลักเกณฑ์ เพื่อเปิดทางให้แก่ผู้ที่เป็นผู้บริหารในโรงเรียนประถมศึกษาที่มีประสบการณ์ และสนใจจะย้ายมาเป็นผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาด้วย โดยเฉพาะกลุ่มมัธยมพลัดถิ่น ที่ก่อนหน้านี้เคยเป็นบุคลากรของโรงเรียนมัธยมศึกษา เช่น รองผู้อำนวยการโรงเรียน แต่ต่อมาได้สอบคัดเลือกเป็นผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษา ซึ่งบุคลากรในกลุ่มนี้มีจำนวนมากที่สนใจอยากจะกลับมาอยู่โรงเรียนมัธยมศึกษา

          เลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อไปว่า สำหรับหลักเกณฑ์การคัดเลือกและแต่งตั้งผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่ง ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) อาจจะมี 2 แนวทาง คือ 1.ให้ ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) ที่มีประสบการณ์ในการบริหารมัธยมศึกษามาก่อน แจ้งความจำนงค์ย้ายมาเป็น ผอ.สพม. และ 2.เปิดสอบคัดเลือกทั่วไป โดยแบ่งสัดส่วนว่าแต่ละแนวทางจะมีจำนวนเท่าใด ทั้งนี้ อ.ก.ค.ศ.วิสามัญฯจะนำหลักเกณฑ์ดังกล่าวเสนอต่อคณะกรรมการ ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เพื่อพิจารณาเห็นชอบต่อไป

          ด้าน นายพิษณุ ตุลสุข รองเลขาธิการ ก.ค.ศ.กล่าวถึงกรณีที่นายองค์กร อมรสิรินันท์ เลขาธิการคุรุสภา ระบุว่า หลักเกณฑ์และวิธีการได้มาของอนุกรรมการผู้แทนคุรุสภาใน อ.ก.ค.ศ. เขตพื้นที่การศึกษาใหม่ ที่ออกมานั้นเป็นเพราะ ก.ค.ศ.ต้องการอำนาจ ว่า พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ที่กำหนดให้มี อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ ได้ให้อำนาจแก่บอร์ด ก.ค.ศ.ที่จะดูแลความเรียบร้อยต่าง ๆ ซึ่งเราก็ต้องทำให้ดีที่สุด แต่การคัดเลือกผู้แทนคุรุสภาที่ผ่านมามีจุดที่จำเป็นต้องปรับให้ดีขึ้น เพราะหลักเกณฑ์เดิมหากคุรุสภาเสนอใครมา ก.ค.ศ.ก็ต้องรับ ถึงแม้ว่าจะตรวจสอบพบผู้แทนคุรุสภาบางคนขาดคุณสมบัติ และเมื่อ ก.ค.ศ. มีมติไม่รับรอง ทางคุรุสภาก็นิ่งเฉยไม่ดำเนินการใด ๆ ดังนั้น ก.ค.ศ. จึงต้องแก้หลักเกณฑ์ใหม่ให้สามารถควบคุมการสรรหาเพื่อคัดเลือกคนที่เหมาะสมเข้ามาได้ อย่างไรก็ตามการกำหนดหลักเกณฑ์ใหม่ สามารถปรับเปลี่ยนได้ในอนาคต หากจะทำให้สามารถคัดผู้แทนที่เหมาะสมเข้ามาเป็นกรรมการ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ ได้.

          ที่มา: http://www.dailynews.co.th



โพสเมื่อ : 30 ก.ย. 53   อ่าน 17184 ครั้ง      คำค้นหา :