โรงเรียนเอกชนหนุนคูปองการศึกษา




      

โรงเรียนเอกชนหนุนคูปองการศึกษา

 

           ดร.วีรวัฒน์ วรรณศิริ อุปนายกฝ่ายบริหาร สภาการศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย กล่าวถึงการนำคูปองการศึกษามาใช้กับการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน ตามแนวคิดของศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) โดยยึดความต้องการของผู้เรียนและผู้ปกครองให้มีเสรีภาพในการที่จะเลือกเรียนโรงเรียนของรัฐหรือเอกชนว่า รู้สึกดีใจกับวงการศึกษาไทยที่กระบวนทัศน์หรือมุมมองด้านการจัดการศึกษาของประเทศมีการปรับเปลี่ยนไปในเชิงที่จะเป็นรูปธรรมมากขึ้น ตนมองว่าการใช้คูปองการศึกษาเป็นวิธีที่ดี มีความเป็นธรรม และเหมาะสมที่สุดสำหรับสถานการณ์ปัจจุบัน แต่อยากให้การใช้คูปองการศึกษาครอบคลุมทั้งระดับการศึกษาพื้นฐานโรงเรียนของรัฐและของเอกชนทั่วประเทศ เพราะรัฐธรรมนูญปี 2540 และ 2550 กำหนดให้รัฐจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานอย่างมีคุณภาพและทั่วถึง โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายหรือเรียนฟรีทุกคน
          ดร.วีรวัฒน์ กล่าวต่อไปว่า สำหรับจำนวนเงินที่จะแจกคูปองนั้นขอให้มีการศึกษาค่าใช้จ่ายรายหัวทั้งโรงเรียนรัฐและเอกชน และคำนวณค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อหัวของนักเรียนแต่ละช่วงชั้นและประเภทของการศึกษาด้วย  นอกจากนี้อยากขอให้รวมค่าใช้จ่ายด้านเงินเดือน ค่าสาธารณูปโภค และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ด้วย เพราะเมื่อโรงเรียนได้รับคูปองฯแล้วจะได้นำไปเบิกเงินจาก ศธ. เพื่อนำงบฯไปบริหารจัดการโรงเรียน โดยไม่ต้องมาเบิกเงินเดือน หรือเงินอื่นจากรัฐอีกตลอดปีการศึกษานั้น
          ส่วนกรณีที่มีผู้ให้ความเห็นว่า ผู้มีฐานะดีอาจไม่ต้องการการสนับสนุนจากรัฐก็ได้ ผมคิดว่าผู้เรียนมีสิทธิตามที่รัฐธรรมนูญให้หลักประกันไว้แล้ว ส่วนผู้ปกครองถ้าไม่ต้องการรับเงินนี้ก็ให้เขียนบันทึกขอสละสิทธิในการรับเงินไปที่โรงเรียนที่ต้องการเรียนได้ แต่ก็อยากขอให้ ศธ.หาวิธีตอบแทนผู้ปกครองที่ขอสละสิทธินั้นด้วย อาจเป็นเครื่องราชอิสริยาภรณ์ก็ได้หากเสียสละไม่รับเงินตลอด 12 ปีการศึกษา เป็นต้น ดร.วีรวัฒน์กล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์



โพสเมื่อ : 05 มี.ค. 55   อ่าน 11603 ครั้ง      คำค้นหา :