“ชินวรณ์” เร่งทุกหน่วยงานเตรียมพร้อมปรับโครงสร้าง ศธ.




      

ชินวรณ์ เร่งทุกหน่วยงานเตรียมพร้อมปรับโครงสร้าง ศธ.

                    ชินวรณ์ เร่ง ทุกหน่วยงานใน ศธ.เตรียมทำแผนพัฒนาปรับโครงสร้าง ปี 2554-2556 ชี้ ต้องสอดคล้องกับการปฏิรูปการศึกษา พร้อมส่ง ก.พ.ร.ภายใน 31 มกราคม 2554
          นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า จากการประชุมกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ประชุมได้มอบหมายให้ผู้บริหารองค์กรหลักของ ศธ.ทุกหน่วยงานเร่งจัดทำแผนยุทธศาสตร์พัฒนากระทรวงศึกษาธิการ พ.ศ.2554-2556 ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) ของสำนักงานปลัด ศธ.ได้แจ้งต่อที่ประชุมว่า ตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 7 ก.ย.2553 เห็นชอบให้ขยายมาตรการการจัดตั้งหน่วยงานใหม่ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.2554 เพื่อให้ดำเนินการจัดทำแผนยุทธศาสตร์พัฒนาเรื่องการปรับโครงสร้างศธ. ดังนั้นทุกหน่วยงานจะต้องเร่งทบทวนยุทธศาสตร์การพัฒนาหน่วยงานในองค์กรหลัก ศธ.เพื่อส่งให้ ก.พ.ร.ภายในวันที่ 31 มกราคม 2554 เพราะส่วนราชการจะต้องจัดโครงการสร้างการดำเนินงานในระยะ 3 ปีข้างหน้า ซึ่งจะต้องมีการประเมินจุดแข็งและจุดอ่อนของแต่ละหน่วยงานต่างๆ โดยจะต้องสอดคล้องกับยุทธศาสตร์และบทบาทภาระกิจ นโยบายปฎิรูปการศึกษาในทศวรรษที่ 2 และนโยบายการขับเคลื่อนการศึกษาเพื่อเตรียมความพร้อมในการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน
          รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้ ตนได้มอบหมายให้ผู้ช่วยรัฐมนตรี ศธ.ประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อดำเนินการจัดทำยุทธศาสตร์ดังกล่าวให้สอดคล้องกับการปฎิรูปการศึกษา รวมถึงให้องค์กรหลักของ ศธ.ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้อย่างจริงจังด้วย ดังนั้นทุกหน่วยงานต้องเตรียมความพร้อมถึงบทบาทภาระกิจต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น และความจำเป็นของการปรับปรุงโครงสร้าง ศธ.ให้มีความชัดเจนด้วย

 

ที่มา : กรุงเทพฯ--3 ธ.ค.--ASTVผู้จัดการออนไลน์



โพสเมื่อ : 03 ธ.ค. 53   อ่าน 15927 ครั้ง      คำค้นหา :