ให้ทุนครู 549 คน ยกระดับการศึกษาช่วยเด็กด้อยโอกาส




      

ให้ทุนครู 549 คน ยกระดับการศึกษาช่วยเด็กด้อยโอกาส

 

          เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม สำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน (สสค.) ร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการ จัดงานมอบเกียรติบัตรแก่ครูผู้รับทุนครูสอนดีจำนวน 549 ทุน ทุนดังกล่าวจะมอบให้ครูที่ผ่านการคัดเลือกแล้วว่าเป็นครูที่ทำงานเพื่อเด็กด้อยโอกาส ครูที่ตั้งใจพัฒนาการเรียนการสอน โดยให้ชุมชน ท้องถิ่นมีส่วนร่วมในการคัดเลือก
          นอกจากนั้น ยังมีการมอบรางวัลจังหวัดดีเด่นให้แก่ 10 จังหวัด ได้แก่ กำแพงเพชร จันทบุรี ชัยภูมิ น่าน เพชรบุรี ภูเก็ต ยะลา ลำพูน สุรินทร์ และอำนาจเจริญ ในฐานเป็นจังหวัดที่มีกระบวนการคัดเลือกดีเด่น ดำเนินการงานอย่างมีส่วนร่วมและโปร่งใส โดยมีศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานมอบโล่รางวัลและเกียรติบัตร ซึ่งมีผู้เข้าร่วมกว่า 1,000 คน
          ศ.ดร.สุชาติ กล่าวว่า ข้อมูลจากสถาบันรามจิตติ ในปี 2554 พบว่า มีเด็กเกือบ 2 ล้านคนที่เป็นเด็กกลุ่มเสี่ยงแม้ยังอยู่ในระบบการศึกษาแต่ก็เสี่ยงต่อการออกกลางคัน ดังนั้น รัฐบาลจึงมีนโยบายที่จะช่วยแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา ควบคู่กับการยกระดับการศึกษาและการเรียนรู้สู่มาตรฐานสากลไปพร้อมกัน สสค.ร่วมกับภาคส่วนต่างๆ ชุมชน และจังหวัดกว่า 1.5 แสนคน เพื่อร่วมกันคิดกระบวนการเพื่อคัดเลือกครูสอนดี จนได้ครูสอนดีมาจำนวน 18,871 คน ซึ่งรัฐบาลจะพยายามสานต่อความร่วมมือกับเครือข่ายครูสอนดีเหล่านี้เพื่อร่วมกันพัฒนาการศึกษาอย่างต่อเนื่อง
          นายสามารถ สุทะ ครูในห้องเรียนเรือนแพ โรงเรียนบ้านก้อจัดสรร อ.ลี้ จ.ลำพูน หนึ่งในผู้รับทุนครูสอนดี กล่าวว่า สอนลูกศิษย์ซึ่งเป็นลูกหลานชาวประมงบนเขื่อนภูมิพลที่ไม่ได้เรียนหนังสืออนุบาลจนถึงป.6 มุ่งให้เด็กได้เรียนรู้แบบบูรณาการที่เกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตของเด็กที่อยู่บนเรือนแพใช้ชีวิตอยู่กับลูกศิษย์ตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งขับเรือกินนอนบนห้องเรียนเรือนแพ ทำอาหารให้เด็กรับประทาน อ่านหนังสือให้เด็กฟังก่อนนอน เป็นทั้งครูพ่อแม่ ภารโรง จนถึงพ่อครัว ซึ่งมีแผงโซลาร์เซลล์เพียง 1 แผง จึงต้องการแผงโซลาร์เซลล์เพื่อผลิตไฟฟ้าที่เพียงพอ และขาดแคลนห้องสมุดที่มีสื่อการเรียนการสอนและหนังสือ หากได้รับทุนสนับสนุนก็จะช่วยพัฒนาการเรียนรู้ของเด็กได้ดีขึ้น

          ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก



โพสเมื่อ : 07 ส.ค. 55   อ่าน 1866 ครั้ง      คำค้นหา :