กศน.อุบลฯพัฒนาสู่ชั้นเรียนออนไลน์




      

กศน.อุบลฯพัฒนาสู่ชั้นเรียนออนไลน์

 

          นายทศพร อินทรพันธุ์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยจังหวัดอุบลราชธานี (สำนักงาน กศน.อุบลฯ) เปิดเผยว่าในวันศุกร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ สำนักงาน กศน.อุบลฯ ร่วมกับ กศน.อำเภอทั้ง 25 อำเภอของ จ.อุบลราชธานี จัดโครงการพัฒนารูปแบบการเรียนการสอน ที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ จ.สงขลา โดยโครงการดังกล่าวสอดคล้องกับมาตรฐานของสำนักงาน กศน. ด้านการจัดการศึกษานอกระบบประเภทการศึกษานอกระบบ ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน คือ การพัฒนาสื่อและแหล่งเรียนรู้ที่สอดคล้องกับหลักสูตรและกิจกรรมการเรียนรู้ของผู้เรียน รวมไปถึงการจัดการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ
          นายทศพร กล่าวต่อไปว่า สำนักงาน กศน.จังหวัดอุบลราชธานี ได้ดำเนินโครงการดังกล่าวเพื่อพัฒนาสื่อการเรียนรู้ผ่านทางอิเล็กทรอนิกส์ โดยใช้ระบบชั้นเรียนออนไลน์ เพื่อสร้างนวัตกรรมและเทคโนโลยีทางการศึกษา เพื่อเปิดโอกาสให้นักศึกษา กศน.สามารถเลือกใช้สื่อสารเรียนรู้ที่หลากหลายรูปแบบได้การไปอบรมครั้งนี้มีผู้บริหารระดับจังหวัด ระดับอำเภอ ซึ่งเป็นตัวแทนจากกลุ่มศูนย์ รวม 6 คน พนักงานราชการที่เป็นครู กศน.ตำบล และบุคลากรทางการศึกษา 7 คน รวมทั้งสิ้น 13 คน ทั้งนี้ ผู้เข้ารับการอบรมต้องเก็บเกี่ยวความรู้ที่ได้รับจากการอบรมมาเป็นวิทยากรแกนนำ ถ่ายทอดความรู้การใช้งานระบบชั้นเรียนออนไลน์ให้แก่ครูและบุคลากรทางการศึกษาของสำนักงาน กศน.จังหวัดอุบลราชธานีได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อไป
          รายวิชาที่จะนำมาทำเป็นชั้นเรียนออนไลน์นั้นต้องเป็นรายวิชาที่มีความจำเป็นต่อนักศึกษาและครูผู้สอน เพราะเป็นรายวิชาที่เข้าถึงยาก ไม่มีสื่อการเรียนการสอนที่ชัดเจน สถานศึกษาจะพิจารณานำรายวิชานั้นๆ มาพัฒนาเป็นชั้นเรียนออนไลน์เป็นลำดับแรกๆ ตามความสำคัญและความจำเป็นของรายวิชานั้นๆ แต่ละสถานศึกษาต้องมีการพัฒนาชั้นเรียนดังกล่าวอย่างน้อย 1 รายวิชา และทุกรายวิชาที่ได้พัฒนาขึ้นจะสามารถนำมาใช้ในชั้นเรียนออนไลน์ได้ทั้ง 25 กศน.อำเภอ นายทศพร กล่าวในที่สุด

          --คมชัดลึก ฉบับวันที่ 3 ก.พ. 2555 (กรอบบ่าย)--



โพสเมื่อ : 03 ก.พ. 55   อ่าน 83083 ครั้ง      คำค้นหา :