ผอ.ร.ร.ดังหนุน’สอบตกซ้ำชั้น’ช่วยเด็กตั้งใจเรียน-คุณภาพการศึกษาดีขึ้นแต่ห่วงเปิดช่องโรงเร




      

ผอ.ร.ร.ดังหนุน'สอบตกซ้ำชั้น'ช่วยเด็กตั้งใจเรียน-คุณภาพการศึกษาดีขึ้นแต่ห่วงเปิดช่องโรงเรียนใช้โฆษณาชวนเชื่อ

          เมื่อวันที่ 22 มีนาคม นางสุกัญญา ภู่พันธาภักดี ผู้อำนวยการโรงเรียนสตรีวัดมหาพฤฒารามในพระบรมราชินูปถัมภ์ เปิดเผยกรณีนายชินวรณ์บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) มีแนวคิดจะฟื้นระบบการตกซ้ำชั้น เพื่อให้นักเรียนตั้งใจเรียน และเพื่อยกระดับคุณภาพการศึกษาไทย ว่า เห็นด้วยกับแนวคิดดังกล่าว แต่คงต้องกำหนดเกณฑ์การสอบผ่าน หรือสอบตกให้ชัดเจน ว่านักเรียนจะต้องสอบผ่านกี่เปอร์เซ็นต์เช่น ใน 8 กลุ่มสาระการเรียนรู้ หากเด็กสอบผ่านไม่ถึง 50% หรือผ่านไม่ถึง 5 กลุ่มสาระ ถึงจะให้ตก แต่ถ้าตกเพียง 2 กลุ่มสาระ ก็ให้สอบซ่อมตามเดิม ทั้งนี้ เชื่อว่าแนวทางดังกล่าวจะมีส่วนช่วยให้นักเรียนตั้งใจเรียนมากขึ้น และหากจะนำแนวคิดดังกล่าวไปสู่การปฏิบัติจริง ศธ.ต้องทำความเข้าใจกับนักเรียน และผู้ปกครองตั้งแต่แรกเข้า เชื่อว่าเมื่อผู้ปกครองเข้าใจ ก็จะช่วยโรงเรียนดูแลนักเรียนได้
          นายลิขิต เพชรผล ผู้อำนวยการโรงเรียนกัลยาณวัตร จ.ขอนแก่น กล่าวว่า เห็นด้วยเพราะเท่ากับสร้างแรงจูงใจให้นักเรียนตั้งใจเรียนมากขึ้น ส่วนตัวมองว่าระบบที่ผ่านมา ทำให้นักเรียนไม่สนใจเรียน เนื่องจากคิดว่าถึงสอบไม่ผ่านก็ได้เลื่อนชั้นเช่นเดียวกับเพื่อนๆ แต่ถ้ามีบทลงโทษให้ตกซ้ำชั้น ก็จะช่วยให้นักเรียนตั้งใจเรียนมากขึ้น ทั้งนี้ จะต้องกำหนดว่าสอบตกมากน้อยแค่ไหนถึงจะต้องซ้ำชั้น และวิชาไหนที่จะต้องให้ความสำคัญ อีกทั้งตัวมาตรฐานการวัดผล คือข้อสอบของแต่ละโรงเรียน จะต้องเท่าเทียมกันหรืออาจจะต้องมีข้อสอบกลาง เพราะหากปล่อยให้โรงเรียนออกข้อสอบเอง ความยากง่ายจะไม่เท่าเทียมกัน และเป็นช่องทางให้โรงเรียนที่ไม่มีคุณภาพ โฆษณาว่ามาเรียนที่นี่แล้วจบได้ทุกคน ซึ่งจะทำให้การศึกษาไม่มีคุณภาพตามเป้าหมาย
          นายวิทธยา บริบูรณ์ทรัพย์ ผู้อำนวยการโรงเรียนโยธินบูรณะ กล่าวว่า มองว่าเป็นแนวทางที่ดี เชื่อว่าจะทำให้นักเรียนหันมาสนใจเรียนมากขึ้นเหมือนสมัยก่อน เพราะถ้าไม่ตั้งใจเรียนก็จะสอบตกซ้ำชั้น ซึ่งจะส่งผลให้คุณภาพการศึกษาดีขึ้น ขณะที่มองว่าระบบเลื่อนชั้นอัตโนมัติที่ใช้ในปัจจุบัน ทำให้มีปัญหานักเรียนต้องกลับมาตามแก้ภายหลัง ส่งผลให้คุณภาพการศึกษาต่ำลง
          นายนพพล เหล่าโชติ ผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมวัดมกุฏกษัตริย์ กล่าวว่า ส่วนตัวมองว่าโรงเรียนควรดูที่ตัวเองก่อนที่จะใช้ระบบการวัดผลมาตัดสินว่าเด็กสอบตก หรือสอบผ่าน แต่คิดว่านายชินวรณ์คงมีเหตุผลในเชิงนโยบายขณะที่ในทางปฏิบัติหากจะต้องทำตามนโยบายจริง ก็ต้องมีหลักเกณฑ์ที่ชัดเจนว่าโรงเรียนได้พยายามช่วยเด็กให้พัฒนาตนเองแล้ว และไม่สามารถพัฒนาได้จริง จึงให้ซ้ำชั้น ไม่ใช่แค่สอบไม่ผ่านก็ให้สอบตกทันที โดยไม่มีแนวทางการพัฒนาเพื่อช่วยเด็ก
          ผมคิดว่าคุณภาพการศึกษา ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างประกอบกัน ทั้งบุคลากรทางการศึกษาครู อุปกรณ์การเรียนการสอน รวมถึง งบประมาณที่สนับสนุน เชื่อว่าแม้จะมีนโยบายให้นักเรียนตกซ้ำชั้นออกมา โรงเรียนส่วนใหญ่คงไม่ปล่อยให้มีนักเรียนตกซ้ำชั้นแน่นอน เพราะจะทำให้โรงเรียนเสื่อมเสียชื่อเสียง ทำให้ชุมชนที่อยู่บริเวณรอบๆ โรงเรียน ไม่เชื่อมั่นในคุณภาพการเรียนการสอน และอาจมีผลกระทบต่อการพิจารณางบประมาณได้ นายนพพลกล่าว

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน



โพสเมื่อ : 23 มี.ค. 54   อ่าน 42715 ครั้ง      คำค้นหา :