Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ค้าน’พ่อ-แม่’ประเมินวิทยฐานะครู
      

ค้าน'พ่อ-แม่'ประเมินวิทยฐานะครู

 

นายอภิชาติ จีระวุฒิ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า กรณีนายวรวัจน์เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการ ศธ. มีแนวคิดจะยกเลิกการประเมินวิทยฐานะของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา และให้ผู้ปกครองเป็นผู้ประเมินแทนนั้น หากสั่งให้ทบทวนวิธีการใหม่ ก็ต้องทบทวน แต่ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ยังประเมินวิทยฐานะตามปกติอยู่ อย่างหลักเกณฑ์และวิธีการให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้มีผลงานดีเด่นที่ประสบความสำเร็จเป็นที่ประจักษ์ มีวิทยฐานะ หรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษ (ชกพ.) และวิทยฐานะเชี่ยวชาญ (ชช.) ก็ยังเปิดให้เพื่อนข้าราชการครูที่มีผลงานดีเด่น ได้ยื่นรายชื่อเพื่อของรับการประเมินกันอยู่ เร็วๆ นี้ จะนำเข้าหารือในที่ประชุม ก.ค.ศ. เพราะการบริหารงานบุคคลต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ ไม่สามารถทำได้ทันที
          นายสมหวัง พิธิยานุวัฒน์ ประธานคณะกรรมการบริหารสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) กล่าวว่า ต้องดูว่าการประเมินวิทยฐานะข้าราชการครูฯ ต้องประเมินอะไรบ้าง หากวิทยฐานะหมายถึงศักดิ์ศรี เกียรติภูมิของความเป็นครู จะดูผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนการสอนที่ออกมาอย่างเดียวไม่ได้ ต้องดูหลายเรื่อง เช่น คุณธรรมจริยธรรม จรรยาบรรณวิชาชีพ และความรู้ความสามารถ คิดว่าการพิจารณาจากผู้ปกครองเพียงมิติเดียว คงไม่มีที่ไหนทำ ครูควรได้รับการประเมินทุกมิติ จึงทำให้มีผู้ทรงคุณวุฒิ ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อนร่วมวิชาชีพชั้นสูงไปเป็นกรรมการประเมินวิทยฐานะในปัจจุบันอย่างไรก็ตาม ถ้าให้ผู้ปกครองเป็นส่วนหนึ่งในการประเมิน หรือเข้าร่วมเป็นกรรมการประเมิน  ก็น่าสนใจ
          นายสมบัติ นพรักษ์ ประธานสภาคณบดีครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า ให้ผู้ปกครองเป็นส่วนหนึ่งของการประเมินได้ แต่ให้น้ำหนักทั้งหมดคงไม่ได้ เพราะอาจไม่ได้มาตรฐาน คิดว่าการประเมินวิทยฐานะครู ควรเน้นประเมินผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของเด็กเป็นหลัก ไม่ใช่ประเมินจากผลงานวิชาการ หรือผลงานวิจัยเหมือนในปัจจุบัน ที่วัดไม่ได้จริงว่าครูคนไหนเก่ง หรือไม่เก่ง

          --มติชน ฉบับวันที่ 24 ส.ค. 2554 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 23 ส.ค. 54   อ่าน 41747 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คอลัมน์: รายงานพิเศษ: โรงเรียน(ไม่) ซ่อนอ้วนปลูกฝัง 3 อ. ช่วยเด็กลดพุง
12 มิ.ย. 56 | อ่าน 359 ครั้ง
ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการพลเรือน กระทรวงศึกษาธิการ จำนวน 4 ราย
17 ม.ค. 60 | อ่าน 396 ครั้ง
กมธ.ศึกษารับปาก ศธ. ดันเพิ่มงบฯ57
23 พ.ค. 56 | อ่าน 465 ครั้ง
ยุบรวม’มรภ.’ทำยาก สวนสุนันฯเคลียร์นศ.มหา’ลัยนอกระบบ
18 ธ.ค. 55 | อ่าน 933 ครั้ง
เตือนครูอย่าจ้างทำผลงานวิชาการ–วิทยานิพนธ์
25 ม.ค. 54 | อ่าน 9056 ครั้ง
ศธ.เน้นคุณภาพจัดการโรงเรียนเล็ก
26 ก.พ. 56 | อ่าน 560 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.