Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ค้าน’พ่อ-แม่’ประเมินวิทยฐานะครู
      

ค้าน'พ่อ-แม่'ประเมินวิทยฐานะครู

 

นายอภิชาติ จีระวุฒิ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า กรณีนายวรวัจน์เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการ ศธ. มีแนวคิดจะยกเลิกการประเมินวิทยฐานะของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา และให้ผู้ปกครองเป็นผู้ประเมินแทนนั้น หากสั่งให้ทบทวนวิธีการใหม่ ก็ต้องทบทวน แต่ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ยังประเมินวิทยฐานะตามปกติอยู่ อย่างหลักเกณฑ์และวิธีการให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้มีผลงานดีเด่นที่ประสบความสำเร็จเป็นที่ประจักษ์ มีวิทยฐานะ หรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษ (ชกพ.) และวิทยฐานะเชี่ยวชาญ (ชช.) ก็ยังเปิดให้เพื่อนข้าราชการครูที่มีผลงานดีเด่น ได้ยื่นรายชื่อเพื่อของรับการประเมินกันอยู่ เร็วๆ นี้ จะนำเข้าหารือในที่ประชุม ก.ค.ศ. เพราะการบริหารงานบุคคลต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ ไม่สามารถทำได้ทันที
          นายสมหวัง พิธิยานุวัฒน์ ประธานคณะกรรมการบริหารสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) กล่าวว่า ต้องดูว่าการประเมินวิทยฐานะข้าราชการครูฯ ต้องประเมินอะไรบ้าง หากวิทยฐานะหมายถึงศักดิ์ศรี เกียรติภูมิของความเป็นครู จะดูผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนการสอนที่ออกมาอย่างเดียวไม่ได้ ต้องดูหลายเรื่อง เช่น คุณธรรมจริยธรรม จรรยาบรรณวิชาชีพ และความรู้ความสามารถ คิดว่าการพิจารณาจากผู้ปกครองเพียงมิติเดียว คงไม่มีที่ไหนทำ ครูควรได้รับการประเมินทุกมิติ จึงทำให้มีผู้ทรงคุณวุฒิ ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อนร่วมวิชาชีพชั้นสูงไปเป็นกรรมการประเมินวิทยฐานะในปัจจุบันอย่างไรก็ตาม ถ้าให้ผู้ปกครองเป็นส่วนหนึ่งในการประเมิน หรือเข้าร่วมเป็นกรรมการประเมิน  ก็น่าสนใจ
          นายสมบัติ นพรักษ์ ประธานสภาคณบดีครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า ให้ผู้ปกครองเป็นส่วนหนึ่งของการประเมินได้ แต่ให้น้ำหนักทั้งหมดคงไม่ได้ เพราะอาจไม่ได้มาตรฐาน คิดว่าการประเมินวิทยฐานะครู ควรเน้นประเมินผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของเด็กเป็นหลัก ไม่ใช่ประเมินจากผลงานวิชาการ หรือผลงานวิจัยเหมือนในปัจจุบัน ที่วัดไม่ได้จริงว่าครูคนไหนเก่ง หรือไม่เก่ง

          --มติชน ฉบับวันที่ 24 ส.ค. 2554 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 23 ส.ค. 54   อ่าน 41768 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สทศ.เผยปฏิทินสอบ GAT/PAT
28 มิ.ย. 55 | อ่าน 755 ครั้ง
ครม.ไฟเขียว’โรจนะ’นั่งรองเลขาฯอาชีวะ
15 พ.ค. 56 | อ่าน 495 ครั้ง
สอศ.เฮ! ก.ค.ศ.เพิ่มตำแหน่ง "ผู้อำนวยการ" ให้สถาบันอาชีวะ 322 อัตรา
28 ม.ค. 59 | อ่าน 2129 ครั้ง
สช.เร่งยกระดับเยาวชน 5 จังหวัดใต้ทุ่ม 99 ล.พัฒนากายภาพ
22 พ.ค. 57 | อ่าน 384 ครั้ง
เด็กไทยเจ๋ง! คว้า 5เหรียญทอง ผลงานสิ่งประดิษฐ์ "วิทยาศาสตร์นานาชาติ"
02 ก.ค. 55 | อ่าน 1366 ครั้ง
สช.ชงให้สิทธิครูร.ร.เอกชนไม่ต้องสำรองจ่ายค่ารักษา
18 ต.ค. 54 | อ่าน 56879 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.