Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มรส.ผุด’ยูเอสอาร์’สู่สังคมพกศาสตร์ถนัดลงพื้นที่พัฒนาท้องถิ่น
      

มรส.ผุด'ยูเอสอาร์'สู่สังคมพกศาสตร์ถนัดลงพื้นที่พัฒนาท้องถิ่น

ผศ.ดร.ณรงค์ พุทธิชีวิน อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี(มรส.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ มรส.ได้จัดทำโครงการ เอสอาร์ยู : ยูเอสอาร์ (SRU:USR) ขึ้นเพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมอย่างเป็นรูปธรรม โดยเอสอาร์ยูย่อมาจากชื่อของมหาวิทยาลัย คือสุราษฎร์ธานีราชภัฏ ยูนิเวอร์ซิตี ส่วนยูเอสอาร์ย่อมาจาก ยูนิเวอร์ซิตี โซเชี่ยล เรสปอนสิบิลิตี หมายถึงความรับผิดชอบที่สถาบันอุดมศึกษาพึงมีต่อสังคมโดยคณะทั้ง 7 และหน่วยงานต่างๆ ภายในมหาวิทยาลัยจะสร้างโครงการย่อยของตนเองเพื่อรับผิดชอบต่อสังคมตามศาสตร์และตามความถนัดของตน เช่น คณะครุศาสตร์ดูแลและยกระดับคุณภาพของโรงเรียนขั้นพื้นฐาน คณะพยาบาลศาสตร์ดูแลสุขภาพและสุขอนามัยของคนในท้องถิ่นสำนักศิลปะและวัฒนธรรมจัดเวทีเพื่อให้ความรู้และอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมในท้องถิ่น เป็นต้น
          อธิการบดี มรส. กล่าวว่า นักศึกษาจะมีส่วนร่วมขับเคลื่อนโครงการนี้ด้วย เพื่อให้นักศึกษาเกิดความตระหนักว่า หากส่วนรวมพังทลาย ส่วนย่อยก็ดำรงอยู่ไม่ได้ หากส่วนรวมยืนหยัดได้อย่างเข้มแข็งมั่นคง ส่วนย่อยก็จะพลอยเข้มแข็งมั่นคงไปด้วย การให้นักศึกษาเข้ามามีส่วนร่วมจึงเป็นการสอนให้เข้าใจถึงความหมายและความสำคัญขององคาพยพที่ไม่อาจแยกส่วนของสังคมออกจากกัน ทั้งยังเป็นการสร้างคนรุ่นใหม่ให้จบออกไปพร้อมกับจิตสาธารณะที่ยิ่งใหญ่และยั่งยืน
          สถาบันอุดมศึกษาไม่อาจละเลยเรื่องความรับผิดชอบต่อสังคมได้ต้องดำเนินงานทางสังคมควบคู่ไปกับพันธกิจด้านอื่นๆ เพราะสถาบันอุดมศึกษาเองก็เป็นส่วนหนึ่งของสังคม และเป็นฝ่ายรับจากสังคมเหมือนกัน ดังนั้น ต้องคืนกลับให้สังคมด้วย กอปรกับสถาบันอุดมศึกษาเองก็มีต้นทุนและศักยภาพทั้งในเชิงวิชาการ องค์ความรู้ บุคลากรและเทคโนโลยีพร้อมอยู่ในมือแล้ว จึงอยู่ในสถานะที่จะเป็นผู้ตอบแทนสังคมได้อย่างเต็มที่ ผศ.ดร.ณรงค์กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 22 ส.ค. 54   อ่าน 79680 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
องค์การค้าฯ ยันส่งหนังสือเรียนครบแล้ว
22 ส.ค. 57 | อ่าน 305 ครั้ง
ชงเกณฑ์โอดอสรุ่น5ให้ทุนสายสามัญ-อาชีวะ
14 ก.พ. 60 | อ่าน 212 ครั้ง
ด่วนที่สุด การจัดสรรอัตราว่างจากการเกษียณอายุราชการเมื่อสิ้นปีงบประมาณ 2555 จำนวน 6,433 อัตรา
01 ต.ค. 56 | อ่าน 879 ครั้ง
ทำอีบุ๊ก 4 วิชา ป.1-2 โหลดแท็บเล็ตฟรีนำร่อง ’มานีมานะ’
15 พ.ค. 57 | อ่าน 273 ครั้ง
รมช.ศธ. คาด ร่าง พ.ร.ฎ.จัดตั้งสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ จะประกาศใช้ได้ทันในวันที่ 1 ธ.ค.นี้
19 พ.ย. 53 | อ่าน 12798 ครั้ง
"หมอธี"ย้ำอย่าเชื่อข่าวลือโยกระดับ 11 ศธ.
13 ก.ย. 60 | อ่าน 239 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.