Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มรส.ผุด’ยูเอสอาร์’สู่สังคมพกศาสตร์ถนัดลงพื้นที่พัฒนาท้องถิ่น
      

มรส.ผุด'ยูเอสอาร์'สู่สังคมพกศาสตร์ถนัดลงพื้นที่พัฒนาท้องถิ่น

ผศ.ดร.ณรงค์ พุทธิชีวิน อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี(มรส.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ มรส.ได้จัดทำโครงการ เอสอาร์ยู : ยูเอสอาร์ (SRU:USR) ขึ้นเพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมอย่างเป็นรูปธรรม โดยเอสอาร์ยูย่อมาจากชื่อของมหาวิทยาลัย คือสุราษฎร์ธานีราชภัฏ ยูนิเวอร์ซิตี ส่วนยูเอสอาร์ย่อมาจาก ยูนิเวอร์ซิตี โซเชี่ยล เรสปอนสิบิลิตี หมายถึงความรับผิดชอบที่สถาบันอุดมศึกษาพึงมีต่อสังคมโดยคณะทั้ง 7 และหน่วยงานต่างๆ ภายในมหาวิทยาลัยจะสร้างโครงการย่อยของตนเองเพื่อรับผิดชอบต่อสังคมตามศาสตร์และตามความถนัดของตน เช่น คณะครุศาสตร์ดูแลและยกระดับคุณภาพของโรงเรียนขั้นพื้นฐาน คณะพยาบาลศาสตร์ดูแลสุขภาพและสุขอนามัยของคนในท้องถิ่นสำนักศิลปะและวัฒนธรรมจัดเวทีเพื่อให้ความรู้และอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมในท้องถิ่น เป็นต้น
          อธิการบดี มรส. กล่าวว่า นักศึกษาจะมีส่วนร่วมขับเคลื่อนโครงการนี้ด้วย เพื่อให้นักศึกษาเกิดความตระหนักว่า หากส่วนรวมพังทลาย ส่วนย่อยก็ดำรงอยู่ไม่ได้ หากส่วนรวมยืนหยัดได้อย่างเข้มแข็งมั่นคง ส่วนย่อยก็จะพลอยเข้มแข็งมั่นคงไปด้วย การให้นักศึกษาเข้ามามีส่วนร่วมจึงเป็นการสอนให้เข้าใจถึงความหมายและความสำคัญขององคาพยพที่ไม่อาจแยกส่วนของสังคมออกจากกัน ทั้งยังเป็นการสร้างคนรุ่นใหม่ให้จบออกไปพร้อมกับจิตสาธารณะที่ยิ่งใหญ่และยั่งยืน
          สถาบันอุดมศึกษาไม่อาจละเลยเรื่องความรับผิดชอบต่อสังคมได้ต้องดำเนินงานทางสังคมควบคู่ไปกับพันธกิจด้านอื่นๆ เพราะสถาบันอุดมศึกษาเองก็เป็นส่วนหนึ่งของสังคม และเป็นฝ่ายรับจากสังคมเหมือนกัน ดังนั้น ต้องคืนกลับให้สังคมด้วย กอปรกับสถาบันอุดมศึกษาเองก็มีต้นทุนและศักยภาพทั้งในเชิงวิชาการ องค์ความรู้ บุคลากรและเทคโนโลยีพร้อมอยู่ในมือแล้ว จึงอยู่ในสถานะที่จะเป็นผู้ตอบแทนสังคมได้อย่างเต็มที่ ผศ.ดร.ณรงค์กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 22 ส.ค. 54   อ่าน 79668 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ทปอ.เปิดข้อเสนอปรับแอดมิชชั่นปี 57 รับอาเซียน
01 ก.ค. 55 | อ่าน 766 ครั้ง
15 ปี ปฏิรูปการศึกษาไทย
03 ก.ย. 56 | อ่าน 425 ครั้ง
"นานาทรรศนะกับ สพฐ.": เขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา
31 ส.ค. 53 | อ่าน 21041 ครั้ง
สพฐ.ตั้งทีมสืบข้อเท็จจริงผุดโดมฉาว
10 ม.ค. 61 | อ่าน 245 ครั้ง
เปิดตัว 14 ร.ร.ยกไทยฮับการศึกษา สพฐ.ชี้จุดเน้นพัฒนาชัดเจน - ลั่น 2 ปีเทียบสากล
31 ม.ค. 56 | อ่าน 724 ครั้ง
สานพลังรัฐ-เอกชนขับเคลื่อนการศึกษา
04 มี.ค. 59 | อ่าน 303 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.