Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เด็กครุฯ 5 ปีอึ้ง นโยบายหลักสูตร 6 ปีของศธ.
จาก กรณีการปรับเปลี่ยนนโยบายการผลิตครูของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ที่เตรียมปรับหลักสูตรครูพันธุ์ใหม่ 6 ปี ที่จบการศึกษาแล้วได้วุฒิปริญญาโททันที ซึ่งนโยบายดังกล่าวมีทั้งนักวิชาการที่สนับสนุนและคัดค้าน อย่างไรก็ตาม ในส่วนของนักศึกษา ซึ่งเป็นผู้เรียนนั้นจะมีความคิดเห็นอย่างไร โดยเฉพาะนักศึกษาในรั้วมหาวิทยาลัยราชภัฏที่เป็นฐานของการผลิตครูทั่วประเทศ ด้วยเหตุนี้นิสิตคณะครุศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา (มบส.) จึงออกมาแสดงความคิดเห็นในฐานะผู้เรียน เพื่อสะท้อนไปยังผู้บริหารของ ศธ. ว่าครูรุ่นใหม่คิดอย่างไรต่อนโยบายหลักสูตรครู 6 ปี

น.ส.ริสสา เรืองสิริเศรษฐ์ หรือ น้องปอย นิสิตชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาภาษาอังกฤษ คณะครุศาสตร์ คิดว่า หลักสูตรครู 6 ปี น่าจะดีกว่าหลักสูตร 5 ปีที่เรียนกันอยู่ในปัจจุบัน เพราะได้เรียนทีเดียวแล้วจบการศึกษาออกมาได้วุฒิปริญญาโท ส่งผลให้สอบบรรจุครูได้ง่ายขึ้น ฐานเงินเดือนของครูในหลักสูตร 6 ปีก็จะสูงขึ้น แต่คนที่กำลังเรียนในหลักสูตร 5 ปีจะได้รับผลกระทบมาก หากเรียนจบก็จะเสียเปรียบรุ่นน้องที่จบการศึกษาไล่เลี่ยกัน แต่ได้วุฒิการศึกษาที่แตกต่างกัน จึงขอให้ ศธ.หาแนวทางแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำของทั้งสองหลักสูตรด้วย

1.ริสสา เรืองสิริเศรษฐ์

2.พิณยุพา นัครี

3.ปริญ บุญยะประสพ

4.-5.บรรยากาศการเรียนการสอนน.ส.พิณยุพา นัครี หรือ น้องปุ๊ก นิสิตชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาการศึกษาปฐมวัย คณะครุศาสตร์ เห็นว่า หลักสูตรครู 5 ปีก็มีข้อดีอยู่มาก การที่ผู้ใหญ่ใน ศธ.ต้องการพัฒนาและยกระดับวิชาชีพครูนั้น ตนเห็นด้วย แต่ความเป็นครูเก่งๆ คนที่เรียนครูต้องมีพรสวรรค์ มีความอดทนและตั้งใจที่จะเป็นครูสูงมาก ไม่ใช่ใครก็เรียนครูได้ ส่วนตัวอยากให้ ศธ.มีนโยบายรองรับหรือแก้ปัญหาให้กับนิสิต นักศึกษาที่อยู่ในช่วงสุญญากาศของการปรับเปลี่ยนหลักสูตรระหว่างครู 5 ปี เป็นครู 6 ปี เมื่อจบการศึกษาไปแล้วควรได้รับโอกาสในการบรรจุเป็นข้าราชการครูด้วย

"ดิฉัน ตั้งใจมาเรียนครูมากๆ ต้องทำงานส่งตัวเองเรียนไปด้วย ดังนั้น การที่ ศธ.ปรับเปลี่ยนนโยบายการผลิตครูอย่างนี้ รู้สึกเสียใจมาก ผิดหวังและหมดกำลังใจ เพราะคิดว่าเมื่อเรียนจบในปี 2555 จะเป็นช่วงที่ขาดแคลนครูน่าจะมีโอกาสได้สอบบรรจุมากขึ้น แต่หากมีรุ่นน้องที่จบหลักสูตร 6 ปีออกมา เชื่อว่าโรงเรียนก็ต้องอยากจ้างครูในหลักสูตร 6 ที่จบปริญญาโทมากกว่าครูที่จบหลักสูตร 5 ปีในระดับปริญญาตรี" น้องปุ๊กกล่าว

นายปริญ บุญยะประสพ หรือ น้องดิน นิสิตชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาสังคมศึกษา คณะครุศาสตร์ กล่าวว่า การปรับหลักสูตรครู 6 ปี ตนมองว่ามีทั้งข้อดีและข้อเสีย แม้ว่าหลักสูตรครู 6 ปีจะช่วยยกระดับวิชาชีพครูให้สูงขึ้น การผลิตครูจะเข้มข้นเน้นการวิจัยและเรียนรู้ด้านเทคนิคการสอน แต่อยากถามผู้ใหญ่ว่า แล้วเด็กๆ ที่เรียนหลักสูตร 5 ปีที่ค้างอยู่ในระบบจะเอาไปไว้ไหน คนที่ตัดสินใจมาเรียนครูทุกคนล้วนมีความตั้งใจและรักในวิชาชีพนี้ทั้งนั้น ไม่อย่างนั้นเรียนไม่ได้ เพราะวิชาครูเรียนยากกว่าสาขาวิชาอื่นๆ คณะครุศาสตร์จะเข้มงวดให้เด็กที่เรียนครูมีวินัย มีความรับผิดชอบสูง ต้องกระตือรือร้นที่จะหาความรู้และนำมาบูรณาการ เน้นการทำวิจัยทั้งในชั้นเรียนและลงพื้นที่ศึกษาวิจัยทุกภาคเรียน เพื่อให้ครูเป็นครูที่มีคุณภาพจบออกไปสอนนักเรียนได้อย่างดี และมีจิตสำนึกด้านคุณธรรมสูงกว่าวิชาชีพอื่นๆ เพราะครูรุ่นใหม่ต้องจบออกไปสอนเด็กๆ สร้างคนดีให้กับประเทศแทนครูรุ่นเก่าที่จะเกษียณออกไป

"ผมขอ วิงวอนให้ ศธ.เปิดทางเลือกให้ครูในหลักสูตร 5 ปีในท่อ ได้อัพเกรดอีก 1 ปี อาจใช้สูตร 5+1 เพื่อปรับวุฒิแล้วจบการศึกษาออกมาเป็นครูที่มีวุฒิการศึกษาระดับปริญญาโทที่ มีความรู้ความสามารถเช่นกัน" นายปริญกล่าวทิ้งท้าย

โพสเมื่อ : 10 ธ.ค. 53   อ่าน 24863 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ทปอ.ถกลดค่าเทอม 23 มิ.ย.
20 มิ.ย. 56 | อ่าน 733 ครั้ง
“วิษณุ” ยันรัฐบาลพร้อมหนุนสร้างหนัง
14 พ.ค. 61 | อ่าน 461 ครั้ง
สถานี ก.ค.ศ. การประเมินผลการปฏิบัติงานของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา
09 พ.ย. 61 | อ่าน 571 ครั้ง
รมว.ศธ. ค้านฟื้นใช้ไม้เรียวลงโทษนร. แนะควบคุมวินัยตนเองดีที่สุด
14 ม.ค. 54 | อ่าน 10146 ครั้ง
ได้ฤกษ์ปรับเกณฑ์วิทยฐานะ ปฏิรูปการศึกษา ยกระดับคุณภาพ “ครูไทยž”
11 ก.ค. 60 | อ่าน 468 ครั้ง
อีกมิติหนึ่งในการนำความรู้สากลสู่ชุมชนอาเซียน มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา
14 ก.ย. 55 | อ่าน 1017 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.