Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชง'กนป.'เปลี่ยนค่านิยมสังคมไทย 'วรากรณ์'แนะบรรจุหลักสูตรแก้'คอร์รัปชั่น'นาย วรากรณ์ สามโกเศศ ประธานคณะอนุกรรมการนโยบายปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่สอง (กนป.) ด้านการพัฒนาคุณภาพและมาตรฐานการศึกษาและเรียนรู้ กล่าวภายหลังหารือนอกรอบร่วมกับผู้ทรงคุณวุฒิของกนป.เกี่ยวกับข้อเสนอด้าน การพัฒนาคุณภาพและมาตรฐานการศึกษาและการเรียนรู้ เพื่อเสนอต่อที่ประชุมกนป.ที่มี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ในวันที่ 16 ธ.ค.นี้ เมื่อเร็วๆ นี้ ว่า ในการหารือนอกรอบดังกล่าวมีประเด็นที่สำคัญที่จะเสนอต่อที่ประชุมใหญ่ เรื่องแรกคือ การพัฒนาให้การใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สำคัญภาษาหนึ่งของประเทศในอีก 10 ปีข้างหน้า เนื่องจากประเทศไทยต้องเข้าสู่ประชาคมอาเซียนอย่างแน่นอน ดังนั้น ต่อไปภาษาอังกฤษจะถือเป็นภาษาหลักที่มีความสำคัญในการสื่อสารกับนานาประเทศ และในอนาคตจะต้องมีการศึกษาทางเลือกที่หลากหลายมากขึ้น

สำหรับเรื่องการปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่ 2 นี้จะต้องถือเป็นหน้าที่ของทุกคนไม่ใช่เฉพาะกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เท่านั้น โดยผู้เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนจะต้องให้ความร่วมมือในการปฏิรูปการศึกษาครั้ง นี้ รวมถึงจะต้องเปิดโอกาสให้ทุกคนได้รับการศึกษาอย่างเท่าเทียม และเป็นการเรียนรู้ตลอดชีวิต รวมถึงจะต้องดูแลหาช่องทางพัฒนาศักยภาพครู สร้างการศึกษาระดับครอบครัว ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญเพราะพ่อแม่จะต้องอบรมเลี้ยงดูลูกให้เติบโตเป็น พลเมืองที่ดีของสังคม

อย่างไรก็ดี ตนมีข้อเสนอส่วนตัวให้หาแนวทางเปลี่ยนค่านิยมของคนไทยให้ศรัทธาในความดีงาม มากกว่าที่จะเห็นคุณค่าของคนที่เงินทอง เพราะที่ผ่านมาคนไทยมักมีค่านิยมนับถือคนที่มีฐานะ มากกว่าการให้ความสำคัญในเรื่องของคุณงามความดี ซึ่งค่านิยมดังกล่าวนี้เป็นที่มาของการทุจริตคอร์รัปชั่น ปัญหาการซื้อสิทธิ์ขายเสียงในการเลือกตั้งต่างๆ ซึ่งกลายเป็นปัญหาหมักหมมของประเทศ ซึ่งทุกฝ่าย ทุกภาคส่วนของสังคมต้องช่วยกันเร่งหาแนวทางป้องกันปัญหานี้อย่างเป็นระบบ โดยแนวทางแก้ไขต้องเริ่มปลูกฝังตั้งแต่วัยเด็ก ทั้งนี้ เรื่องนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของหน้าที่ความเป็นพลเมือง ดังนั้น อาจขอให้ใส่ไว้เป็นส่วนหนึ่งในหลักสูตรหน้าที่พลเมืองที่กำลังจัดทำขึ้น

โพสเมื่อ : 10 ธ.ค. 53   อ่าน 24667 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ปรับเกณฑ์ "ครูขอย้ายสถานศึกษา" ต้องอยู่พื้นที่เกิน 2 ปี สกัดย้ายวุ่น
24 ก.ค. 58 | อ่าน 356 ครั้ง
สกศ.หนุนเทียบโอนภูมิปัญญาไทย
06 มิ.ย. 55 | อ่าน 2229 ครั้ง
ศธ.รุกกวาดล้างยาเสพติด
15 ก.พ. 55 | อ่าน 72194 ครั้ง
ศธ.สานต่อ อาเซียนสัญจรปี 2 "รู้จักเขา พัฒนาเรา" สื่อสารได้ในเขตแดนใหม่
11 ก.ค. 56 | อ่าน 525 ครั้ง
สพฐ.สัญจรประชุมเข้มผอ.เขตพื้นที่ฯ
05 ก.พ. 61 | อ่าน 309 ครั้ง
จับสลากบรรจุครูมืออาชีพสมัครผ่านเว็บสกอ. เน้นนศ.ปี5 ไม่รับปี1 กลัวเปลี่ยนใจซิล
27 มิ.ย. 55 | อ่าน 2586 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.