Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชง'กนป.'เปลี่ยนค่านิยมสังคมไทย 'วรากรณ์'แนะบรรจุหลักสูตรแก้'คอร์รัปชั่น'นาย วรากรณ์ สามโกเศศ ประธานคณะอนุกรรมการนโยบายปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่สอง (กนป.) ด้านการพัฒนาคุณภาพและมาตรฐานการศึกษาและเรียนรู้ กล่าวภายหลังหารือนอกรอบร่วมกับผู้ทรงคุณวุฒิของกนป.เกี่ยวกับข้อเสนอด้าน การพัฒนาคุณภาพและมาตรฐานการศึกษาและการเรียนรู้ เพื่อเสนอต่อที่ประชุมกนป.ที่มี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ในวันที่ 16 ธ.ค.นี้ เมื่อเร็วๆ นี้ ว่า ในการหารือนอกรอบดังกล่าวมีประเด็นที่สำคัญที่จะเสนอต่อที่ประชุมใหญ่ เรื่องแรกคือ การพัฒนาให้การใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สำคัญภาษาหนึ่งของประเทศในอีก 10 ปีข้างหน้า เนื่องจากประเทศไทยต้องเข้าสู่ประชาคมอาเซียนอย่างแน่นอน ดังนั้น ต่อไปภาษาอังกฤษจะถือเป็นภาษาหลักที่มีความสำคัญในการสื่อสารกับนานาประเทศ และในอนาคตจะต้องมีการศึกษาทางเลือกที่หลากหลายมากขึ้น

สำหรับเรื่องการปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่ 2 นี้จะต้องถือเป็นหน้าที่ของทุกคนไม่ใช่เฉพาะกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เท่านั้น โดยผู้เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนจะต้องให้ความร่วมมือในการปฏิรูปการศึกษาครั้ง นี้ รวมถึงจะต้องเปิดโอกาสให้ทุกคนได้รับการศึกษาอย่างเท่าเทียม และเป็นการเรียนรู้ตลอดชีวิต รวมถึงจะต้องดูแลหาช่องทางพัฒนาศักยภาพครู สร้างการศึกษาระดับครอบครัว ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญเพราะพ่อแม่จะต้องอบรมเลี้ยงดูลูกให้เติบโตเป็น พลเมืองที่ดีของสังคม

อย่างไรก็ดี ตนมีข้อเสนอส่วนตัวให้หาแนวทางเปลี่ยนค่านิยมของคนไทยให้ศรัทธาในความดีงาม มากกว่าที่จะเห็นคุณค่าของคนที่เงินทอง เพราะที่ผ่านมาคนไทยมักมีค่านิยมนับถือคนที่มีฐานะ มากกว่าการให้ความสำคัญในเรื่องของคุณงามความดี ซึ่งค่านิยมดังกล่าวนี้เป็นที่มาของการทุจริตคอร์รัปชั่น ปัญหาการซื้อสิทธิ์ขายเสียงในการเลือกตั้งต่างๆ ซึ่งกลายเป็นปัญหาหมักหมมของประเทศ ซึ่งทุกฝ่าย ทุกภาคส่วนของสังคมต้องช่วยกันเร่งหาแนวทางป้องกันปัญหานี้อย่างเป็นระบบ โดยแนวทางแก้ไขต้องเริ่มปลูกฝังตั้งแต่วัยเด็ก ทั้งนี้ เรื่องนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของหน้าที่ความเป็นพลเมือง ดังนั้น อาจขอให้ใส่ไว้เป็นส่วนหนึ่งในหลักสูตรหน้าที่พลเมืองที่กำลังจัดทำขึ้น

โพสเมื่อ : 10 ธ.ค. 53   อ่าน 24819 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’ทีวีครู’ยุคโซเชี่ยลมีเดีย ห้องสมุดออนไลน์ชั้นยอด
09 พ.ย. 54 | อ่าน 44055 ครั้ง
ป.ป.ส.จับมือ "สพฐ."เปิดห้องอุ่นใจในโรงเรียน
17 มิ.ย. 57 | อ่าน 447 ครั้ง
กยศ. พี่ผลาญ น้องรับกรรม EP.4 มหันตภัยชักดาบ ถ่วงความเจริญชาติ รั้งโอกาสรุ่นหลัง
18 ธ.ค. 57 | อ่าน 680 ครั้ง
สพฐ.จัดทัพรับการคัดเลือกผอ.โรงเรียนหลักเกณฑ์ใหม่
26 พ.ย. 59 | อ่าน 523 ครั้ง
รับลูก "บิ๊กตู่" สพฐ.ตั้งศูนย์ข้อมูลทางการศึกษา
26 มี.ค. 58 | อ่าน 538 ครั้ง
ศธ.หนุนขยาย’ครูสอนดี’
09 ส.ค. 55 | อ่าน 2403 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.