Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’วรวัจน์’ชี้1อำเภอ1ทุนเน้นสาขาที่ชาติต้องการ
      

'วรวัจน์'ชี้1อำเภอ1ทุนเน้นสาขาที่ชาติต้องการ

 

          เมื่อวันที่18 ส.ค.54นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยถึงกรณีที่มอบให้สำนักงานปลัด กระทรวงศึกษาธิการ  ไปดำเนินการฟื้นนโยบายโครงการ1 อำเภอ 1 ทุน ว่า การดำเนินการโครงการดังกล่าวจะถือเป็นรุ่นที่ 3 ทั้งนี้ ในรายละเอียดของการดำเนินการนั้นจะต้องไปดูอีกครั้ง แต่ในหลักการการจะมุ่งเน้นให้นักเรียนที่รับทุนไปศึกษาเพื่อเรียนต่อในสาขาที่เป็นต้องการของประเทศ เพื่อจะนำองค์ความรู้ที่ได้มาพัฒนาสอดคล้องกับความต้องการอย่างแท้จริง เพราะเรากำลังจะก้าวสู่ประชาคมอาเซียนในปี 2558 และก้าวใหญ่ในอนาคตคือประชาคมโลก ดังนั้นจะต้องมากำหนดทิศทางที่ชัดเจนว่าในประเทศเรามีความต้องการกำลังคนด้านใดเป็นสำคัญ และกำหนดเป็นกรอบออกมาเพื่อจะได้ส่งเสริมสนับสนุนทุนการศึกษาให้ผู้เรียนได้ ถูกทาง ทั้งนี้เมื่อได้กรอบที่แน่นอนจึงค่อยดำเนินการคัดเลือกผู้ที่จะมารับทุน ซึ่งกระบวนการคัดเลือกจะต้องดูคุณสมบัติของผู้ที่ได้รับการคัดเลือกความสนใจ ความสามารถในการปรับตัวให้เข้ากับสถานที่หรือประเทศที่ต้องไปเรียน
          เบื้องต้นยังคงแนวทางเดิมที่ให้ทุนการศึกษาเรียนต่อทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่ในการสื่อสาร และครั้งนี้จะเน้นการติดตามดูแลผู้เรียนอย่างใกล้ชิดทั้งด้านการเรียนว่าจะ ต้องเพิ่มเติมจุดใดไปจนถึงหากเรียนจบกลับมาจะทำงานอย่างไร นายวรวัจน์ กล่าว
          นายวรวัจน์ กล่าวต่อว่า สำหรับเรื่องงบประมาณที่จะนำมาใช้เป็นทุนการศึกษานั้นแม้ที่ผ่านมาจะใช้งบ ประมาณจาการการขายสลากเลขท้าย 2 ตัว 3 ตัวหรือหวยบนดินซึ่งได้ล้มเลิกไปแล้วนั้น แต่ว่าส่วนใหญ่แล้วเรื่องทุนการศึกษาทุกหน่วยงานรัฐจะมีการจัดสรรงบประมาณดังกล่าวอยู่ดังนั้นอาจจะต้องมาหารือเพื่อกำหนดทิศทางการจัดทุนการศึกษาร่วมกันไม่ใช่ต่างคนต่างให้เหมือนที่ผ่านมา

          ที่มา: หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทยโพสเมื่อ : 19 ส.ค. 54   อ่าน 96460 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เด็กชง 3 ข้อปฏิรูปหลักสูตร
14 มิ.ย. 56 | อ่าน 591 ครั้ง
สอศ.ชี้แจงกมธ.ตั้งสถาบันอาชีวะ
07 ธ.ค. 54 | อ่าน 57960 ครั้ง
ศธ.เตรียมจัดอบรมหลักสูตรระยะสั้นให้ประชาชน-คนว่างงาน
07 ก.ย. 60 | อ่าน 1687 ครั้ง
ธนาคารโรงเรียนวิทยาลัยอาชีวศึกษาสุโขทัยปลุกสำนึกรักการออม...ปูทางสู่อนาคต
25 พ.ย. 53 | อ่าน 11341 ครั้ง
การศึกษาไทยสู่อาเซียน 3 ปียังไม่สายเกินไป
30 พ.ค. 55 | อ่าน 3752 ครั้ง
8 ราชภัฏเขตภาคเหนือเตรียมความพร้อมรับพระราชทานปริญญาบัตร ปี’59
26 ธ.ค. 59 | อ่าน 1630 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.