Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มองภาพ “ครู” ผ่านงานศิลป์
      

มองภาพ ครู ผ่านงานศิลป์

 

          ภาพวาดสีอะครีลิคที่แสดงให้เห็นด้านหลังของชายสูงวัยในชุดข้าราชการครูสีกากี ระหว่างอุ้มเด็กหญิงในชุดนักเรียนประถมที่กำลังหันใบหน้ามองไปเบื้องหลังด้วยสายตาอาลัยอาวรณ์ สะท้อนความรู้สึกได้ดีพอๆ กับการสภาพที่เห็นเด็กหญิงสวมรองเท้าแตะหูหนีบสีแดงแทนรองเท้านักเรียน ในมือมีสมุดที่ถูกเพลิงไหม้ขาดไปครึ่งซึกพร้อมกับภาพของเทียนในหน้ากระดาษที่ถูกเป่าดับลงไป ท่ามกลางบรรยากาศของภาพที่พื้นด้านล่างเต็มไปด้วยข้าวของที่กระจัดกระจาย ไม่ต้องอธิบายความหมายก็รู้สึกได้ถึงภาวะการสูญเสียที่เกิดขึ้นกับนักเรียนในโรงเรียนพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทย

          จุดดึงดูดสายตาของภาพที่ใครต่อใครต่างก็ยืนจับจ้องอยู่เป็นนานสองนาน คือดวงตาที่แสนเศร้าสร้อยแสดงความอาลัยในสิ่งที่เด็กน้อยในวัยขนาดเธอต้องการมากที่สุดนั่นคือ การศึกษา และนี่เป็นเพียงบทบรรยายสั้นๆ ถึงภาพวาดรางวัลชนะเลิศซึ่งได้รับถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จากโครงการประกวดภาพถ่ายและภาพจิตรกรรม หัวข้อ ครู จัดโดยสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.)

          ในส่วนภาพถ่ายที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ เป็นภาพการแสดงความเคารพต่อ อาจารย์ใหญ่ ครูผู้ล่วงลับในห้องเรียนนักศึกษาวิชาแพทย์ ด้วยพวงมาลัยดอกไม้สดตามวิถีอย่างไทย ซึ่งรูปภาพ 2 รูปดังกล่าวมานี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่งในจำนวนรูปภาพจำนวน 63 รูปที่ส่งเข้าประกวดในโครงการฯ

          โดยภาพถ่ายและจิตรกรรมที่เข้าร่วมประกวดจำนวนหนึ่ง ได้สะท้อนพระราชกรณียกิจด้านการศึกษาและทรงเป็นแบบอย่างแห่งความเป็นครูที่แท้จริงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สอดคล้องกันกับโอกาสที่กระทรวงศึกษาธิการ น้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายพระราชสมัญญา พระผู้ทรงเป็นครูแห่งแผ่นดิน เพื่อเฉลิมพระเกียรติในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 84 พรรษา นอกจากนี้ยังมีหลากความรู้สึกและมุมมองของศิลปินตั้งแต่รุ่นใหญ่ระดับมืออาชีพ จนถึงรุ่นเล็ก (แต่ฝีมือใหญ่) ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ที่ร่วมสื่ออารมณ์ ความหมายและความยิ่งใหญ่ที่มีต่อคำว่า ครู ไม่ว่าจะเป็นครูผู้ให้ชีวิต ครูผู้เสียสละชีวิต หรือผู้เป็นครูแม้วาระสุดท้ายของชีวิต โดยประชาชนทุกคนร่วมสัมผัสและซาบซึ้งไปกับพระคุณของครูและความเสียสละอันยิ่งใหญ่ได้ผ่านผลงานที่จะจัดแสดงไว้ในนิทรรศการภาพถ่ายและจิตรกรรม หัวข้อ ครู ณ บริเวณโถงชั้น1(จิตรกรรม) และชั้น3 (ภาพถ่าย) หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร สี่แยกปทุมวัน ตั้งแต่วันที่ 16-31สิงหาคม 54 เวลา 10.00-21.00 น. เว้นวันจันทร์ โทร. 0-2214-6630-8

          จินดาวัฒน์ ลาภเลี้ยงตระกูล

 

          ที่มา: http://www.dailynews.co.thโพสเมื่อ : 19 ส.ค. 54   อ่าน 92622 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.เกลี่ยอัตราเพิ่ม36ผอ.สพม.ใหม่
14 พ.ค. 61 | อ่าน 397 ครั้ง
ชี้แนวทางการปฏิรูปการศึกษาขั้นพื้นฐาน ต้องดึงครูออกจากกิจกรรม
21 ม.ค. 58 | อ่าน 334 ครั้ง
ชงสมศ.ใช้ "ค่านิยม" ประเมินโรงเรียน
18 ก.ย. 57 | อ่าน 1358 ครั้ง
สพฐ.เล็งเอาผิดอาญา ผู้ทรงคุณวุฒิเรียกรับเงินโยกย้ายผอ.รร.5แสนบาท
06 ธ.ค. 57 | อ่าน 441 ครั้ง
สมศ.เปิดทางต่างชาติเป็นผู้ประเมิน
01 ต.ค. 58 | อ่าน 412 ครั้ง
คลอดประกาศเรียนฟรี อนุบาลถึงม.6 รวมปวช.
25 พ.ค. 59 | อ่าน 517 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.