Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


รายงานพิเศษ: เด็กครุฯ5ปีอึ้งนโยบายหลักสูตร6 ปีของศธ.
      

รายงานพิเศษ: เด็กครุฯ5ปีอึ้งนโยบายหลักสูตร6 ปีของศธ.

          จากกรณีการปรับเปลี่ยนนโยบายการผลิตครูของกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) ที่เตรียมปรับหลักสูตรครูพันธุ์ใหม่ 6 ปี ที่จบการศึกษาแล้วได้วุฒิปริญญาโททันทีซึ่งนโยบายดังกล่าวมีทั้งนักวิชาการที่สนับสนุนและคัดค้าน อย่างไรก็ตาม ในส่วนของนักศึกษา ซึ่งเป็นผู้เรียนนั้นจะมีความคิดเห็นอย่างไร โดยเฉพาะนักศึกษาในรั้วมหาวิทยาลัยราชภัฏที่เป็นฐานของการผลิตครูทั่วประเทศ ด้วยเหตุนี้นิสิตคณะครุศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา (มบส.) จึงออกมาแสดงความคิดเห็นในฐานะผู้เรียน เพื่อสะท้อนไปยังผู้บริหารของ ศธ. ว่าครูรุ่นใหม่คิดอย่างไรต่อนโยบายหลักสูตรครู 6 ปี
          น.ส.ริสสา เรืองสิริเศรษฐ์ หรือน้องปอยนิสิตชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาภาษาอังกฤษ คณะครุศาสตร์ คิดว่า หลักสูตรครู 6 ปี น่าจะดีกว่าหลักสูตร 5 ปีที่เรียนกันอยู่ในปัจจุบันเพราะได้เรียนทีเดียวแล้วจบการศึกษาออกมาได้วุฒิปริญญาโท ส่งผลให้สอบบรรจุครูได้ง่ายขึ้น ฐานเงินเดือนของครูในหลักสูตร 6 ปีก็จะสูงขึ้น แต่คนที่กำลังเรียนในหลักสูตร5 ปีจะได้รับผลกระทบมาก หากเรียนจบก็จะเสียเปรียบรุ่นน้องที่จบการศึกษาไล่เลี่ยกันแต่ได้วุฒิการศึกษาที่แตกต่างกัน จึงขอให้ศธ.หาแนวทางแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำของทั้งสองหลักสูตรด้วย
          น.ส.พิณยุพา นัครี หรือ น้องปุ๊ก นิสิตชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาการศึกษาปฐมวัย คณะครุศาสตร์ เห็นว่า หลักสูตรครู 5 ปีก็มีข้อดีอยู่มาก การที่ผู้ใหญ่ใน ศธ.ต้องการพัฒนาและยกระดับวิชาชีพครูนั้น ตนเห็นด้วย แต่ความเป็นครูเก่งๆ คนที่เรียนครูต้องมีพรสวรรค์ มีความอดทนและตั้งใจที่จะเป็นครูสูงมาก ไม่ใช่ใครก็เรียนครูได้ ส่วนตัวอยากให้ ศธ.มีนโยบายรองรับหรือแก้ปัญหาให้กับนิสิต นักศึกษาที่อยู่ในช่วงสุญญากาศของการปรับเปลี่ยนหลักสูตรระหว่างครู 5 ปี เป็นครู 6 ปี เมื่อจบการศึกษาไปแล้วควรได้รับโอกาสในการบรรจุเป็นข้าราชการครูด้วย
          ดิฉันตั้งใจมาเรียนครูมากๆ ต้องทำงานส่งตัวเองเรียนไปด้วย ดังนั้น การที่ ศธ.ปรับเปลี่ยนนโยบายการผลิตครูอย่างนี้ รู้สึกเสียใจมาก ผิดหวังและหมดกำลังใจ เพราะคิดว่าเมื่อเรียนจบในปี 2555 จะเป็นช่วงที่ขาดแคลนครูน่าจะมีโอกาสได้สอบบรรจุมากขึ้น แต่หากมีรุ่นน้องที่จบหลักสูตร 6 ปีออกมา เชื่อว่าโรงเรียนก็ต้องอยากจ้างครูในหลักสูตร 6 ที่จบปริญญาโทมากกว่าครูที่จบหลักสูตร 5 ปีในระดับปริญญาตรี น้องปุ๊กกล่าว
          นายปริญ บุญยะประสพหรือ น้องดินนิสิตชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาสังคมศึกษา คณะครุศาสตร์ กล่าวว่า การปรับหลักสูตรครู 6 ปีตนมองว่ามีทั้งข้อดีและข้อเสีย แม้ว่าหลักสูตรครู 6 ปีจะช่วยยกระดับวิชาชีพครูให้สูงขึ้น การผลิตครูจะเข้มข้นเน้นการวิจัยและเรียนรู้ด้านเทคนิคการสอน แต่อยากถามผู้ใหญ่ว่า แล้วเด็กๆ ที่เรียนหลักสูตร 5 ปีที่ค้างอยู่ในระบบจะเอาไปไว้ไหน คนที่ตัดสินใจมาเรียนครูทุกคนล้วนมีความตั้งใจและรักในวิชาชีพนี้ทั้งนั้น ไม่อย่างนั้นเรียนไม่ได้ เพราะวิชาครูเรียนยากกว่าสาขาวิชาอื่นๆคณะครุศาสตร์จะเข้มงวดให้เด็กที่เรียนครูมีวินัย มีความรับผิดชอบสูงต้องกระตือรือร้นที่จะหาความรู้และนำมาบูรณาการ เน้นการทำวิจัยทั้งในชั้นเรียนและลงพื้นที่ศึกษาวิจัยทุกภาคเรียน เพื่อให้ครูเป็นครูที่มีคุณภาพจบออกไปสอนนักเรียนได้อย่างดี และมีจิตสำนึกด้านคุณธรรมสูงกว่าวิชาชีพอื่นๆ เพราะครูรุ่นใหม่ต้องจบออกไปสอนเด็กๆ สร้างคนดีให้กับประเทศแทนครูรุ่นเก่าที่จะเกษียณออกไป
          ผมขอวิงวอนให้ ศธ.เปิดทางเลือกให้ครูในหลักสูตร 5 ปีในท่อ ได้อัพเกรดอีก 1 ปีอาจใช้สูตร 5+1 เพื่อปรับวุฒิแล้วจบการศึกษาออกมาเป็นครูที่มีวุฒิการศึกษาระดับปริญญาโทที่มีความรู้ความสามารถเช่นกันนายปริญกล่าวทิ้งท้าย
         

          ที่มา : --ข่าวสด ฉบับวันที่ 10 ธ.ค. 2553 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 09 ธ.ค. 53   อ่าน 22847 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
“รมว.ศธ.” เยี่ยม รร. สตรีวิทยาติดตามผลทดลองเปิดเรียน 100% แย้มต้องปรับวิธีสอบโอเน็ตปีนี้
17 ส.ค. 63 | อ่าน 225 ครั้ง
’สุชาติ’ส่อล้มหลักสูตร7กลุ่มอาชีพ
02 ก.พ. 55 | อ่าน 15594 ครั้ง
สอบเข้ามหา’ลัยปีนี้ส่อเลื่อนทั้งระบบ
29 ก.ย. 54 | อ่าน 108837 ครั้ง
ยอดน.ร.ทุนอำเภอ 692 คน ศธ.นำเด็กคารวะนายกฯ
14 ส.ค. 55 | อ่าน 1031 ครั้ง
เปิดตำรา ยาแก้หื่น ข้าราชการไทย
01 ก.ย. 53 | อ่าน 20840 ครั้ง
จุฬาฯ-อุเทนฯเห็นตรงกันจัดการศึกษาร่วม
21 ส.ค. 56 | อ่าน 1465 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.