Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มหา’ลัย-ร.ร.ฮิตเปิดสอน’เกาหลี’มอ.ชี้ขาดองค์กรหนุน-ผู้เชี่ยวชาญ
      

มหา'ลัย-ร.ร.ฮิตเปิดสอน'เกาหลี'มอ.ชี้ขาดองค์กรหนุน-ผู้เชี่ยวชาญ

          นายบุญสม ศิริบำรุง อธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (มอ.) กล่าวในการจัดประชุมสัมมนาเชิงปฏิบัติการเกาหลีศึกษาให้แก่ครูโรงเรียนมัธยมศึกษาของประเทศไทยจัดโดย มอ.ปัตตานี ณ โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ คอนเวนชั่น กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้ว่า ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาการสอนภาษาเกาหลีในประเทศไทยเพิ่มมากขึ้น โดยมีมหาวิทยาลัย 8 แห่งที่เปิดการสอนภาษาเกาหลีเป็นวิชาเอก และอีก 10 แห่ง เปิดเป็นวิชาโทและวิชาเลือก เพื่อตอบสนองความ
          ต้องการของผู้เรียน การเข้าสู่ยุคโลกาภิวัตน์และความร่วมมือระหว่างประเทศในภูมิภาคส่งผลให้ประเทศไทยกับประเทศเกาหลีใต้ขยายความสัมพันธ์ในด้านต่างๆ และมีการแลกเปลี่ยนสื่อสารกันมากขึ้น ขณะเดียวกันความต้องการด้านการศึกษาระหว่างประเทศไทยกับสาธารณรัฐเกาหลีเพิ่มมากขึ้นด้วย จึงทำให้การเรียนภาษาเกาหลีในมหาวิทยาลัยของไทยเพิ่มตามมา
          อธิการบดี มอ.กล่าวต่อว่า นอกจากความต้องการการเรียนการสอนภาษาเกาหลีที่เพิ่มขึ้นในระดับมหาวิทยาลัยแล้ว โรงเรียนมัธยมศึกษาของประเทศไทย ก็เริ่มสนใจที่จะเปิดสอนเป็นวิชาเรียนให้แก่นักเรียนกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้ให้อิสระการสอนภาษาเกาหลีตามความต้องการของโรงเรียน แต่ยังไม่มีองค์กรหลักในการให้การสนับสนุนการสอนภาษาเกาหลีในระดับมัธยมศึกษา โดยเฉพาะการขาดแคลนผู้เชี่ยวชาญด้านเกาหลีศึกษา การรองรับวิชาชีพครูด้านเกาหลีศึกษาและการขาดแคลนข้อมูลข่าวสารที่จำเป็นในการสอนเกี่ยวกับเกาหลี เป็นปัญหาที่ต้องได้รับการแก้ไข
          นายวศิน ธีรญาณ ที่ปรึกษากระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า ประเทศไทยควรให้ความสำคัญกับเกาหลีใต้ให้มากขึ้น โดยเฉพาะทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่มีการพัฒนาเทียบเท่าประเทศในตะวันตกแล้ว รัฐบาลเกาหลีใต้เคยให้ทุนการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแก่นักศึกษาไทยหลายทุน แต่นักศึกษามักเลือกไปศึกษาในกลุ่มประเทศตะวันตกมากกว่า เนื่องจากปัญหาด้านภาษาเป็นหลัก ดังนั้นสถาบันการศึกษาของไทยต้องพิจารณาสนับสนุน ส่งเสริมให้นักศึกษาไปศึกษาภาษาและวัฒนธรรมเกาหลีให้มาก แต่ทั้งนี้ต้องเตรียมพื้นฐานทางด้านภาษาเกาหลีด้วย

          --มติชน ฉบับวันที่ 18 ส.ค. 2554 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 17 ส.ค. 54   อ่าน 115263 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’วรวัจน์’แบ่งงานรมช.ศึกษาฯ
02 ก.ย. 54 | อ่าน 109768 ครั้ง
หนุนเด็กเรียนรู้เพลงพระราชนิพนธ์
08 ต.ค. 55 | อ่าน 653 ครั้ง
หลักฐานมัดบิ๊ก สกสค. สั่งเปลี่ยนแบบ
26 ก.ย. 57 | อ่าน 585 ครั้ง
กยศ.แจ้งกำหนดการกู้ยืมปี 56 ย้ำนร.ควรเดินเรื่องด้วยตัวเอง
07 ก.พ. 56 | อ่าน 1140 ครั้ง
สพฐ.มึนปั่นหุ้น’แท็บเล็ต’5 ก.ค.บอร์ดอี-ออกชั่นเปิดต่อรองบ.สุพรีม
04 ก.ค. 56 | อ่าน 883 ครั้ง
กอปศ.ชง 6 วาระเร่งด่วนก่อนพ้นหน้าที่
22 ส.ค. 61 | อ่าน 305 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.