Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มหา’ลัย-ร.ร.ฮิตเปิดสอน’เกาหลี’มอ.ชี้ขาดองค์กรหนุน-ผู้เชี่ยวชาญ
      

มหา'ลัย-ร.ร.ฮิตเปิดสอน'เกาหลี'มอ.ชี้ขาดองค์กรหนุน-ผู้เชี่ยวชาญ

          นายบุญสม ศิริบำรุง อธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (มอ.) กล่าวในการจัดประชุมสัมมนาเชิงปฏิบัติการเกาหลีศึกษาให้แก่ครูโรงเรียนมัธยมศึกษาของประเทศไทยจัดโดย มอ.ปัตตานี ณ โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ คอนเวนชั่น กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้ว่า ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาการสอนภาษาเกาหลีในประเทศไทยเพิ่มมากขึ้น โดยมีมหาวิทยาลัย 8 แห่งที่เปิดการสอนภาษาเกาหลีเป็นวิชาเอก และอีก 10 แห่ง เปิดเป็นวิชาโทและวิชาเลือก เพื่อตอบสนองความ
          ต้องการของผู้เรียน การเข้าสู่ยุคโลกาภิวัตน์และความร่วมมือระหว่างประเทศในภูมิภาคส่งผลให้ประเทศไทยกับประเทศเกาหลีใต้ขยายความสัมพันธ์ในด้านต่างๆ และมีการแลกเปลี่ยนสื่อสารกันมากขึ้น ขณะเดียวกันความต้องการด้านการศึกษาระหว่างประเทศไทยกับสาธารณรัฐเกาหลีเพิ่มมากขึ้นด้วย จึงทำให้การเรียนภาษาเกาหลีในมหาวิทยาลัยของไทยเพิ่มตามมา
          อธิการบดี มอ.กล่าวต่อว่า นอกจากความต้องการการเรียนการสอนภาษาเกาหลีที่เพิ่มขึ้นในระดับมหาวิทยาลัยแล้ว โรงเรียนมัธยมศึกษาของประเทศไทย ก็เริ่มสนใจที่จะเปิดสอนเป็นวิชาเรียนให้แก่นักเรียนกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้ให้อิสระการสอนภาษาเกาหลีตามความต้องการของโรงเรียน แต่ยังไม่มีองค์กรหลักในการให้การสนับสนุนการสอนภาษาเกาหลีในระดับมัธยมศึกษา โดยเฉพาะการขาดแคลนผู้เชี่ยวชาญด้านเกาหลีศึกษา การรองรับวิชาชีพครูด้านเกาหลีศึกษาและการขาดแคลนข้อมูลข่าวสารที่จำเป็นในการสอนเกี่ยวกับเกาหลี เป็นปัญหาที่ต้องได้รับการแก้ไข
          นายวศิน ธีรญาณ ที่ปรึกษากระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า ประเทศไทยควรให้ความสำคัญกับเกาหลีใต้ให้มากขึ้น โดยเฉพาะทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่มีการพัฒนาเทียบเท่าประเทศในตะวันตกแล้ว รัฐบาลเกาหลีใต้เคยให้ทุนการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแก่นักศึกษาไทยหลายทุน แต่นักศึกษามักเลือกไปศึกษาในกลุ่มประเทศตะวันตกมากกว่า เนื่องจากปัญหาด้านภาษาเป็นหลัก ดังนั้นสถาบันการศึกษาของไทยต้องพิจารณาสนับสนุน ส่งเสริมให้นักศึกษาไปศึกษาภาษาและวัฒนธรรมเกาหลีให้มาก แต่ทั้งนี้ต้องเตรียมพื้นฐานทางด้านภาษาเกาหลีด้วย

          --มติชน ฉบับวันที่ 18 ส.ค. 2554 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 17 ส.ค. 54   อ่าน 115424 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สมศ.ชี้เกณฑ์ไม่เป็นธรรมมหาลัยใหม่
12 ก.พ. 58 | อ่าน 597 ครั้ง
สพฐ.ย้ำแนวปฏิบัติงดไปเมืองนอก
16 มี.ค. 58 | อ่าน 663 ครั้ง
ห่วงลอกการบ้านผ่านสื่อออนไลน์ นักวิชาการแนะปรับวิธีสอนเด็ก-เพิ่มกิจกรรม
03 ก.ค. 56 | อ่าน 675 ครั้ง
สั่งก.ค.ศ.รีบเคลียร์สอบครูผู้ช่วย
08 พ.ค. 57 | อ่าน 1033 ครั้ง
คุรุสภาฟื้นหลักสูตร ป.บัณฑิต
08 เม.ย. 57 | อ่าน 779 ครั้ง
ครูแห่สมัครอบรมโค้ดดิ้งเกินโควตา
29 ส.ค. 62 | อ่าน 331 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.