Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกอ.วางกรอบแจกแท็บเล็ตเล็งจัดซื้อจากแหล่งไว้ใจได้
      

สกอ.วางกรอบแจกแท็บเล็ตเล็งจัดซื้อจากแหล่งไว้ใจได้

          ASTV ผู้จัดการรายวัน - สุเมธ ชี้ต้องตั้งคณะทำงานร่วม ทั้งมหา'ลัย และสพฐ.วางกรอบการแจกแท็บเล็ต ดูความเหมาะสม ระบุผลิตเองแสนลำบากเล็งจัดซื้อจากผู้จำหน่ายที่น่าเชื่อถือ
          นายสุเมธ แย้มนุ่น เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (เลขาธิการกกอ.) กล่าวถึงกรณีที่นายวรวัจน์เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.) ไปศึกษาภาพรวม การดำเนินการตามนโยบาย One Tablet  PC  Per Child ของรัฐบาลตามที่นายวรวัจน์เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) มอบหมายว่าต้องหารือในหลักการให้ชัดเจนว่าถ้าดำเนินการตามนโยบายรัฐบาลจะเอาอย่างไร เบื้องต้นคงต้องตั้งคณะทำงานจากมหาวิทยาลัย และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)มาช่วยกันวางกรอบการดำเนินงาน
          ต้องพิจารณาความเหมาะสมว่าควรจะแจกนักเรียนระดับใด เพราะถ้าแจกเด็กที่อายุน้อยเกินไปอาจไม่ได้ใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ แต่ถ้าแจกเด็กโตจะใช้ประโยชน์และสามารถเชื่อมโยงกับเน็ตเวิร์กอื่นๆ เพื่อใช้ประโยชน์ได้หลากหลายขึ้น อีกทั้งแท็บเล็ตเป็นเทคโนโลยีชั้นสูง ทำเองลำบาก ดังนั้น จึงต้องจัดซื้อจากผู้จำหน่ายที่มีหลักประกัน และเชื่อถือได้ นายสุเมธกล่าว
          ส่วนการวางเครือข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ที่ สกอ.รับผิดชอบวางเครือข่ายไปยังมหาวิทยาลัยต่างๆ และกำลังขยายไปสู่โรงเรียนนั้น ขณะนี้สามารถเชื่อมโยงเครือข่ายไปสู่โรงเรียนได้แล้วจำนวนหนึ่งแต่ยังไม่ครอบคลุมโรงเรียนทั้งหมดของ สพฐ.ที่มีถึงกว่า 3 หมื่นโรงซึ่งอาจต้องใช้เวลาจึงจะสามารถขยายเครือข่ายให้ครอบคลุมได้ ขณะที่สิ่งที่ทุกคนห่วง คือ เรื่องหลักสูตรและองค์ความรู้ที่จะใส่เข้าไปร่วมถึงวิธีการส่งเสริมให้เด็กนำแท็บเล็ตไปใช้ให้เกิดประโยชน์

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวันโพสเมื่อ : 17 ส.ค. 54   อ่าน 115876 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
พบอีกคน 'ครูวัลย์' ถูกเรียกไปสอนฟรี คนที่2 แต่ไม่ได้บรรจุ ยังไร้อาชีพ
06 พ.ย. 60 | อ่าน 343 ครั้ง
องค์กรครูขู่ฟ้อง บรรจุแม่พิมพ์ไร้ใบอนุญาต
10 ก.ค. 58 | อ่าน 339 ครั้ง
สอบวีเน็ตเนื้อหาข้อสอบเน้นคิดวิเคราะห์
20 ม.ค. 57 | อ่าน 327 ครั้ง
ปัญหาเด็กวิ่งรอกสอบรับตรงต้องไม่มุ่งแก้ ’ที่ปลายเหตุ’
24 ม.ค. 54 | อ่าน 8510 ครั้ง
ปฏิบัติให้จริงมาตรการรถรับส่ง นร.
24 ก.ค. 57 | อ่าน 2308 ครั้ง
รอ’วรวัจน์’ชี้ขาดตั้งสถาบันอาชีวะเร่งรวบเอกสารแจงกมธ.การศึกษา
14 ก.ย. 54 | อ่าน 15550 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.