Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ม.อีสานตื่นทำทะเบียนน.ศ.ใหม่ เหตุมือดีแอบอ้าง-หวั่นขายปริญญา ’ดิเรก’ยันต้องเทียบโอน&rsqu
      

ม.อีสานตื่นทำทะเบียนน.ศ.ใหม่ เหตุมือดีแอบอ้าง-หวั่นขายปริญญา 'ดิเรก'ยันต้องเทียบโอน'9มาตรฐาน'

          เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม นายสุมนต์ สกลไชยอธิการบดีมหาวิทยาลัยอีสาน (มอส.) เปิดเผยว่า จากการประชุมสภาวิชาการ ของ มอส. มีนายอานนท์ เที่ยงตรง เป็นประธานเมื่อเร็วๆ นี้ ได้มีมติให้ทำการสำรวจรายชื่อนักศึกษาทั้งหมดของ มอส.อย่างเป็นทางการ เพื่อไม่ให้เกิดการแอบอ้าง รวมถึงเพื่อให้มีข้อมูลที่สามารถตรวจสอบได้ และให้นักศึกษาได้ใช้สิทธิของตนเองอย่างเป็นธรรม เพราะที่ผ่านมา มอส.ไม่มีระบบการขึ้นทะเบียนของนักศึกษาที่เรียนในศูนย์การจัดการศึกษานอกที่ตั้ง หรือหากมีก็เชื่อถือไม่ได้ และไม่เป็นไปตามระเบียบที่คณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กำหนด โดยมอส.จะให้นักศึกษามาลงทะเบียน พร้อมให้รายละเอียดข้อมูล เช่น ชื่อ นามสกุล เลขบัตรประจำตัวประชาชน หลักสูตรที่เรียน เป็นต้นจากนั้นทางมหาวิทยาลัยจะมีกระบวนการตรวจสอบว่าเป็นนักศึกษาของ มอส.จริงหรือไม่และจะนำรายชื่อนักศึกษาที่ตรวจสอบแล้วมาขึ้นเว็บไซต์เพื่อให้นักศึกษาสามารถตรวจสอบได้
          ที่ต้องให้นักศึกษามาให้ข้อมูลอีกครั้งเพราะที่ผ่านมามีคนบอกว่าเป็นนักศึกษาของมอส. แต่เมื่อตรวจสอบกลับไม่มีชื่อในระบบทะเบียนนักศึกษา จึงไม่แน่ใจว่ามีการแอบอ้างหรือมีการซื้อขายปริญญาเกิดขึ้นหรือไม่ ดังนั้นจึงต้องขอให้นักศึกษาทั้งหมดมาให้ข้อมูลใหม่เพื่อจัดทำระบบทะเบียนให้เรียบร้อย นายสุมนต์กล่าว และว่า ส่วนกรณีของนักศึกษาประกาศนียบัตรบัณฑิต (ป.บัณฑิต) วิชาชีพครูที่ให้ข้อมูลไปแล้ว ต้องดูรายละเอียดอีกครั้งว่าจะต้องมาให้ข้อมูลใหม่หรือไม่ แต่เบื้องต้นผู้ที่มีชื่ออยู่ในระบบถูกต้องแล้ว อาจไม่ต้องมาให้ข้อมูลเพิ่มเติม แต่หากนักศึกษาเข้าไปตรวจสอบแล้วพบว่ารายชื่อของตนเองตกหล่น ก็สามารถมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมได้
          นายสุมนต์กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาตนได้ทำหนังสือสอบถามไปยังนายองค์กร อมรสิรินันท์เลขาธิการคุรุสภา เพื่อสอบถามความชัดเจนกรณีที่หาก มอส.จัดสอบประมวลความรู้(Comprehensive Examination) หรือสอบรวบยอด จำนวน 9 มาตรฐานความรู้ให้กับนักศึกษา ป.บัณฑิตทุกคนแล้ว จำเป็นหรือไม่ที่นักศึกษาจะต้องไปเข้ารับการเทียบโอนมาตรฐานความรู้วิชาชีพครูจากคุรุสภาอีก ซึ่งนายองค์กรรับปากจะนำเรื่องดังกล่าวเข้าหารือกับที่ประชุมคณะกรรมการคุรุสภาต่อไป
          ด้านนายดิเรก พรสีมา ประธานคณะกรรมการคุรุสภา กล่าวว่า ตนยังไม่ได้รับหนังสือดังกล่าว และการที่ มอส.จะสอบประมวลความรู้ให้นักศึกษาถือเป็นกลไกของมหาวิทยาลัยที่ต้องดำเนินการ แต่นักศึกษากลุ่มดังกล่าวเรียนในศูนย์การจัดการศึกษานอกที่ตั้งที่คุรุสภาไม่รับรอง ดังนั้น นักศึกษาจะต้องนำหลักฐานการอนุมัติการจบการศึกษาจากสภามหาวิทยาลัยมาขอเทียบโอนมาตรฐานความรู้วิชาชีพครู 9 มาตรฐาน กับทางคุรุสภาอีกครั้ง เพื่อขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูต่อไป

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 17 ส.ค. 54   อ่าน 101003 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ปัญหาทุจริตพ่นพิษ! สั่งระงับสอบบรรจุ "พนง.ท้องถิ่น" ทุกขั้นตอนทั่วปท.
08 ม.ค. 59 | อ่าน 482 ครั้ง
ศธ.เห็นชอบ 8 ยุทธศาสตร์ สพฐ.พัฒนาเรียนอังกฤษ
22 ต.ค. 56 | อ่าน 509 ครั้ง
ตั้ง-ย้าย-โยกบิ๊กขรก.ไทย จัดทัพใหญ่หลังเกษียณ
02 ก.ย. 59 | อ่าน 313 ครั้ง
พลิกวิกฤติสอนเด็กรู้ทันภัยพิบัติ
09 พ.ย. 54 | อ่าน 38303 ครั้ง
เปิดสถานการณ์เด็กปฐมวัย พบปรากฎการณ์เร่งเรียนตั้งแต่วัยอนุบาล
25 มี.ค. 58 | อ่าน 457 ครั้ง
เล็งดึงคนนอก’สอศ.’นั่งรองอาชีวะ
12 ต.ค. 55 | อ่าน 749 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.