Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ม.อีสานตื่นทำทะเบียนน.ศ.ใหม่ เหตุมือดีแอบอ้าง-หวั่นขายปริญญา ’ดิเรก’ยันต้องเทียบโอน&rsqu
      

ม.อีสานตื่นทำทะเบียนน.ศ.ใหม่ เหตุมือดีแอบอ้าง-หวั่นขายปริญญา 'ดิเรก'ยันต้องเทียบโอน'9มาตรฐาน'

          เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม นายสุมนต์ สกลไชยอธิการบดีมหาวิทยาลัยอีสาน (มอส.) เปิดเผยว่า จากการประชุมสภาวิชาการ ของ มอส. มีนายอานนท์ เที่ยงตรง เป็นประธานเมื่อเร็วๆ นี้ ได้มีมติให้ทำการสำรวจรายชื่อนักศึกษาทั้งหมดของ มอส.อย่างเป็นทางการ เพื่อไม่ให้เกิดการแอบอ้าง รวมถึงเพื่อให้มีข้อมูลที่สามารถตรวจสอบได้ และให้นักศึกษาได้ใช้สิทธิของตนเองอย่างเป็นธรรม เพราะที่ผ่านมา มอส.ไม่มีระบบการขึ้นทะเบียนของนักศึกษาที่เรียนในศูนย์การจัดการศึกษานอกที่ตั้ง หรือหากมีก็เชื่อถือไม่ได้ และไม่เป็นไปตามระเบียบที่คณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กำหนด โดยมอส.จะให้นักศึกษามาลงทะเบียน พร้อมให้รายละเอียดข้อมูล เช่น ชื่อ นามสกุล เลขบัตรประจำตัวประชาชน หลักสูตรที่เรียน เป็นต้นจากนั้นทางมหาวิทยาลัยจะมีกระบวนการตรวจสอบว่าเป็นนักศึกษาของ มอส.จริงหรือไม่และจะนำรายชื่อนักศึกษาที่ตรวจสอบแล้วมาขึ้นเว็บไซต์เพื่อให้นักศึกษาสามารถตรวจสอบได้
          ที่ต้องให้นักศึกษามาให้ข้อมูลอีกครั้งเพราะที่ผ่านมามีคนบอกว่าเป็นนักศึกษาของมอส. แต่เมื่อตรวจสอบกลับไม่มีชื่อในระบบทะเบียนนักศึกษา จึงไม่แน่ใจว่ามีการแอบอ้างหรือมีการซื้อขายปริญญาเกิดขึ้นหรือไม่ ดังนั้นจึงต้องขอให้นักศึกษาทั้งหมดมาให้ข้อมูลใหม่เพื่อจัดทำระบบทะเบียนให้เรียบร้อย นายสุมนต์กล่าว และว่า ส่วนกรณีของนักศึกษาประกาศนียบัตรบัณฑิต (ป.บัณฑิต) วิชาชีพครูที่ให้ข้อมูลไปแล้ว ต้องดูรายละเอียดอีกครั้งว่าจะต้องมาให้ข้อมูลใหม่หรือไม่ แต่เบื้องต้นผู้ที่มีชื่ออยู่ในระบบถูกต้องแล้ว อาจไม่ต้องมาให้ข้อมูลเพิ่มเติม แต่หากนักศึกษาเข้าไปตรวจสอบแล้วพบว่ารายชื่อของตนเองตกหล่น ก็สามารถมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมได้
          นายสุมนต์กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาตนได้ทำหนังสือสอบถามไปยังนายองค์กร อมรสิรินันท์เลขาธิการคุรุสภา เพื่อสอบถามความชัดเจนกรณีที่หาก มอส.จัดสอบประมวลความรู้(Comprehensive Examination) หรือสอบรวบยอด จำนวน 9 มาตรฐานความรู้ให้กับนักศึกษา ป.บัณฑิตทุกคนแล้ว จำเป็นหรือไม่ที่นักศึกษาจะต้องไปเข้ารับการเทียบโอนมาตรฐานความรู้วิชาชีพครูจากคุรุสภาอีก ซึ่งนายองค์กรรับปากจะนำเรื่องดังกล่าวเข้าหารือกับที่ประชุมคณะกรรมการคุรุสภาต่อไป
          ด้านนายดิเรก พรสีมา ประธานคณะกรรมการคุรุสภา กล่าวว่า ตนยังไม่ได้รับหนังสือดังกล่าว และการที่ มอส.จะสอบประมวลความรู้ให้นักศึกษาถือเป็นกลไกของมหาวิทยาลัยที่ต้องดำเนินการ แต่นักศึกษากลุ่มดังกล่าวเรียนในศูนย์การจัดการศึกษานอกที่ตั้งที่คุรุสภาไม่รับรอง ดังนั้น นักศึกษาจะต้องนำหลักฐานการอนุมัติการจบการศึกษาจากสภามหาวิทยาลัยมาขอเทียบโอนมาตรฐานความรู้วิชาชีพครู 9 มาตรฐาน กับทางคุรุสภาอีกครั้ง เพื่อขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูต่อไป

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 17 ส.ค. 54   อ่าน 101052 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ชูสอท.เคลียริ่งเฮ้าส์ไขปัญหารับตรง
23 ก.พ. 54 | อ่าน 12777 ครั้ง
'ศธ.'แก้กฎใหม่นักเรียนหญิงเฮ!เลิกห้ามซอยผม
16 พ.ค. 56 | อ่าน 687 ครั้ง
รมว.ศธ.สัมภาษณ์ประเด็นการจ้างออร์แกไนซ์ และใบปลิวร้องเรียนของ สพฐ.
20 พ.ย. 58 | อ่าน 469 ครั้ง
‘ศธ.’เตรียมเลื่อนเปิดเรียน กทม.-ปทุม-นนท์ จาก 7 พ.ย. เป็น 15 พ.ย.
27 ต.ค. 54 | อ่าน 92403 ครั้ง
พบอีก2สาขา’ป.โท’มอส.มีปัญหา
04 ก.ค. 54 | อ่าน 62723 ครั้ง
กกศ.ดึงเอกชนร่วมจัดการศึกษา
25 มิ.ย. 55 | อ่าน 947 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.