Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกศ. จัดประชุมเสวนาทางวิชาการ รวมพลังพัฒนาคุณภาพครู หัวใจของการปฏิรูปการศึกษา
      

สกศ. จัดประชุมเสวนาทางวิชาการ รวมพลังพัฒนาคุณภาพครู หัวใจของการปฏิรูปการศึกษา

 

          สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษาจัดประชุมเสวนาทางวิชาการ รวมพลังพัฒนาคุณภาพครู หัวใจของการปฏิรูปการศึกษา เพื่อหาแนวทางพัฒนาครูเสนอต่อรัฐบาล

          สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) ร่วมกับมูลนิธิเพื่อพัฒนาการศึกษาไทย และมูลนิธิสถาบันวิจัยและพัฒนาคุณภาพ จัดประชุมเสวนาทางวิชาการ รวมพลังพัฒนาคุณภาพครู หัวใจของการปฏิรูปการศึกษา เพื่อหาแนวทางในการพัฒนาคุณภาพและมาตรฐานวิชาชีพครูเพื่อเสนอต่อรัฐบาล โดยดร.สิริพร  บุญญานันต์ ประธานมูลนิธิพัฒนาการศึกษาไทย กล่าวว่า เรื่องเร่งด่วนที่จะต้องทำคือการผลิตและการพัฒนาคุณภาพครู ซึ่งการผลิตครูนั้นไม่ใช่เป็นหน้าที่ความรับผิดชอบของภาควิชาการศึกษาหรือคณะศึกษาศาสตร์เพียงอย่างดียว แต่ทุกภาคส่วนของมหาวิทยาลัยต้องเข้ามามีส่วนร่วมด้วย เพื่อให้ครูที่จบออกไปมีคุณภาพและประสบการณ์ ซึ่งครูที่จะสอนให้มีคุณภาพนั้น ครูจะต้องทุ่มเทเวลาในการสอนอย่างเต็มที่ ส่วนครูสายอาชีวศึกษาก็ต้องผลิตครูที่มีคุณภาพในการฝึกสอนวิชาชีพ รวมไปถึงสร้างให้คนที่เป็นคนดีมาเป็นครู และการสร้างให้ครูเป็นผู้ทำหน้าที่เป็นพ่อแม่คนที่สอง ทั้งการสอน รวมทั้งการอบรมให้ความรู้ ซึ่งหลักสูตรในการฝึกอบรมคนที่จะมาเป็นครูก็ต้องปรับให้มีความเข้มขึ้นด้วย

          ดร.สิริพร  บุญญานันต์ กล่าวอีกว่า ปัจจัยที่ทำให้คนที่มีความรู้ความสามารถมาประกอบวิชาชีพครู คือ ด้านเงินเดือนและตำแหน่งงานที่จะบรรจุ ส่วนการจัดระบบโรงเรียนขนาดเล็กซึ่งกำลังเป็นปัญหาในขณะนี้ คือ ครูคนเดียวต้องสอนในหลายวิชาและหลายชั้นเรียน ต้องไม่แก้ปัญหาด้วยการยุบรวมโรงเรียน แต่ต้องให้โรงเรียนต่างๆ ประสานเป็นเครือข่ายกัน เพื่อให้ผลประโยชน์ตกอยู่กับนักเรียน และทำให้โรงเรียนต่างๆ ร่วมกันทำงานอย่างมีคุณภาพ ซึ่งแนวทางในการเสวนาครั้งนี้ จะมีการนำเสนอต่อรัฐบาลต่อไป

 

          ที่มา: สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์โพสเมื่อ : 16 ส.ค. 54   อ่าน 40808 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: ผิดวินัยโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์
14 พ.ย. 54 | อ่าน 50821 ครั้ง
ก.ค.ศ. อนุมัติวิทยฐานะเชี่ยวชาญ 35 ราย
08 ธ.ค. 58 | อ่าน 751 ครั้ง
บอร์ด สกสค.ระงับขายที่ดินสุราษฎร์จะทำแบบขายตำราเรียนไม่ได้
30 ม.ค. 55 | อ่าน 12515 ครั้ง
"ชัยพฤกษ์"เล็งใช้การอบรมสวทช.มีผลกับการขอวิทยฐานะสำหรับครู
14 มี.ค. 60 | อ่าน 384 ครั้ง
อัดหมื่นล้าน 40 ม.ราชภัฏสร้างแรงงานทักษะไฮเทค
25 พ.ค. 58 | อ่าน 437 ครั้ง
อธิการ ม.ราชภัฏศรีสะเกษ เผยงานใหม่รุกสร้างงานการผลิตครูมืออาชีพ
20 ก.พ. 56 | อ่าน 818 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.