Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกศ. จัดประชุมเสวนาทางวิชาการ รวมพลังพัฒนาคุณภาพครู หัวใจของการปฏิรูปการศึกษา
      

สกศ. จัดประชุมเสวนาทางวิชาการ รวมพลังพัฒนาคุณภาพครู หัวใจของการปฏิรูปการศึกษา

 

          สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษาจัดประชุมเสวนาทางวิชาการ รวมพลังพัฒนาคุณภาพครู หัวใจของการปฏิรูปการศึกษา เพื่อหาแนวทางพัฒนาครูเสนอต่อรัฐบาล

          สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) ร่วมกับมูลนิธิเพื่อพัฒนาการศึกษาไทย และมูลนิธิสถาบันวิจัยและพัฒนาคุณภาพ จัดประชุมเสวนาทางวิชาการ รวมพลังพัฒนาคุณภาพครู หัวใจของการปฏิรูปการศึกษา เพื่อหาแนวทางในการพัฒนาคุณภาพและมาตรฐานวิชาชีพครูเพื่อเสนอต่อรัฐบาล โดยดร.สิริพร  บุญญานันต์ ประธานมูลนิธิพัฒนาการศึกษาไทย กล่าวว่า เรื่องเร่งด่วนที่จะต้องทำคือการผลิตและการพัฒนาคุณภาพครู ซึ่งการผลิตครูนั้นไม่ใช่เป็นหน้าที่ความรับผิดชอบของภาควิชาการศึกษาหรือคณะศึกษาศาสตร์เพียงอย่างดียว แต่ทุกภาคส่วนของมหาวิทยาลัยต้องเข้ามามีส่วนร่วมด้วย เพื่อให้ครูที่จบออกไปมีคุณภาพและประสบการณ์ ซึ่งครูที่จะสอนให้มีคุณภาพนั้น ครูจะต้องทุ่มเทเวลาในการสอนอย่างเต็มที่ ส่วนครูสายอาชีวศึกษาก็ต้องผลิตครูที่มีคุณภาพในการฝึกสอนวิชาชีพ รวมไปถึงสร้างให้คนที่เป็นคนดีมาเป็นครู และการสร้างให้ครูเป็นผู้ทำหน้าที่เป็นพ่อแม่คนที่สอง ทั้งการสอน รวมทั้งการอบรมให้ความรู้ ซึ่งหลักสูตรในการฝึกอบรมคนที่จะมาเป็นครูก็ต้องปรับให้มีความเข้มขึ้นด้วย

          ดร.สิริพร  บุญญานันต์ กล่าวอีกว่า ปัจจัยที่ทำให้คนที่มีความรู้ความสามารถมาประกอบวิชาชีพครู คือ ด้านเงินเดือนและตำแหน่งงานที่จะบรรจุ ส่วนการจัดระบบโรงเรียนขนาดเล็กซึ่งกำลังเป็นปัญหาในขณะนี้ คือ ครูคนเดียวต้องสอนในหลายวิชาและหลายชั้นเรียน ต้องไม่แก้ปัญหาด้วยการยุบรวมโรงเรียน แต่ต้องให้โรงเรียนต่างๆ ประสานเป็นเครือข่ายกัน เพื่อให้ผลประโยชน์ตกอยู่กับนักเรียน และทำให้โรงเรียนต่างๆ ร่วมกันทำงานอย่างมีคุณภาพ ซึ่งแนวทางในการเสวนาครั้งนี้ จะมีการนำเสนอต่อรัฐบาลต่อไป

 

          ที่มา: สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์โพสเมื่อ : 16 ส.ค. 54   อ่าน 40978 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.เสนอแนวทางปฏิรูปการศึกษา 7 ประเด็น จากความเห็นร่วมกันขององค์กรหลัก
20 ส.ค. 57 | อ่าน 731 ครั้ง
ผลวิจัยจี้พัฒนาภาษา-คุณวุฒิวิชาชีพ เร่งศธ.ยกไทยรับมือเคลื่อนย้ายแรงงานอาเซียน
01 ก.ย. 54 | อ่าน 112642 ครั้ง
เตรียมชงบอร์ดคุรุสภา "แพ็คเกจ" ลดใบอนุญาตฯครู
23 พ.ย. 58 | อ่าน 780 ครั้ง
ว่าด้วยการขอตำแหน่งทางวิชาการในมหาวิทยาลัย
12 มี.ค. 56 | อ่าน 831 ครั้ง
’ศศิธารา’เสนอปรับเกณฑ์กรอ.ให้ปวช.กู้-ผู้ปกครองค้ำแทนอปท.
26 ส.ค. 54 | อ่าน 18505 ครั้ง
"สพฐ."ฟันธงใช้"โอเน็ต"รับเด็กแน่
08 ก.ค. 54 | อ่าน 55409 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.