Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ทปอ.แนะผลิตครูวิทย์-คณิตกระจายทั่วปท.แก้’กวดวิชา’
      

ทปอ.แนะผลิตครูวิทย์-คณิตกระจายทั่วปท.แก้'กวดวิชา'

          ประธาน'ทปอ.'รับแก้ปัญหาเด็กกวดวิชายาก แนะ'ศธ.'ผลิตครูวิชาหลักกระจาย'ร.ร.ทั่วประเทศ'ผอ.สทศ.คาดยอดกวดวิชาพุ่งเหตุ'ร.ร.กวดวิชา'มีการประชาสัมพันธ์มากขึ้น
          จากกรณีนายสุขุม เฉลยทรัพย์ ประธานดำเนินงานสวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต (มสด.) เปิดเผยผลการเก็บข้อมูลสถาบันกวดวิชาทั่วประเทศเบื้องต้นพบยอดโรงเรียนกวดวิชาโต 200% เงินสะพัด 3 หมื่นล้านต่อปีและค่านิยมใหม่เด็กไทยหันไปกวดภาษาต่างประเทศมากขึ้น
          เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม นายประสาท สืบค้า อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.)ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) กล่าวว่า การกวดวิชาถือเป็นค่านิยมของสังคมและพ่อแม่นิยมส่งลูกไปเรียนเพราะเชื่อว่าจะทำให้มีความรู้มากขึ้นกว่าในห้องเรียนซึ่งเรื่องนี้ทำให้เกิดปัญหาครูกั๊กวิชาหรือเทคนิคพิเศษไปไว้สอนกวดวิชา ซึ่ง 2 ปีที่ผ่านมาทางทปอ.ได้แก้ปัญหาโดยเพิ่มข้อสอบความถนัดเข้ามาเพื่อไม่ให้มีการกวดวิชาได้ง่ายเกินไป แต่ยอมรับว่าแนวทางดังกล่าวยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้มากนักและคิดว่าเรื่องนี้คงไม่สามารถแก้ปัญหาได้ สิ่งที่ทำได้คือพยายามทำให้เด็กกวดวิชาน้อยลงเท่านั้น
          ประธาน ทปอ.กล่าวต่อว่า สำหรับแนวทางแก้ปัญหานั้นตนคิดว่ากระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)จะต้องให้ความสำคัญเรื่องการผลิตครู โดยเฉพาะวิชาหลัก เช่น คณิตศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมีชีวะ และภาษาอังกฤษที่เก่งและมีความสามารถเพิ่มขึ้น เพื่อให้เพียงพอต่อการกระจายไปอยู่ในโรงเรียนต่างๆ ทั่วประเทศเพราะปัจจุบันครูที่มีความสามารถจะกระจุกตัวอยู่เฉพาะในโรงเรียนใหญ่หรือในตัวจังหวัดเท่านั้นจึงทำให้เด็กต้องวิ่งไปหาโรงเรียนกวดวิชา ขณะที่ในส่วนของทปอ.เองจะเร่งผลิตเครื่องมือในการเข้าศึกษาต่อเพิ่มขึ้น เช่น การวัดความถนัด การใช้คะแนนความดีเข้าเรียน เป็นต้น
          นายสัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.)กล่าวว่า สถิติการกวดวิชาที่พุ่ง 200% คิดว่าไม่สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.)กล่าวว่า สถิติการกวดวิชาที่พุ่ง 200% คิดว่าไม่ได้มีสาเหตุมาจากข้อสอบแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐานหรือโอเน็ตของสทศ.เป็นปัจจัยสำคัญ เพราะ สทศ.จัดสอบมาเป็นปีที่ 3 และปี 2555 จะขึ้นปีที่ 4 ซึ่งโรงเรียนและเด็กนักเรียนก็รับรู้และเรียนรู้แล้ว อีกทั้งปีนี้สทศ.ก็ประชาสัมพันธ์ทำความเข้าใจถึงรูปแบบข้อสอบของ สทศ.เป็นอย่างมาก โดยจะมี 2 รูปแบบ ได้แก่ ปรนัยเลือกตอบ 80% และรูปแบบอื่น เช่น เติมคำตอบ ไม่เกิน 20% ซึ่งเป็นข้อสอบที่รวบยอดความรู้เน้นความคิดวิเคราะห์ซึ่งถ้าสนใจเรียนและค้นคว้าหาความรู้จากแหล่งเรียนรู้ใกล้ตัว โดยไม่ต้องกวดวิชา ตนก็เชื่อว่าสามารถสอบข้อสอบของ สทศ.ได้
          ผมเคยสอบถามเด็กเก่งว่ากวดวิชาบ้างหรือไม่ ได้คำตอบว่าไม่กวด ฉะนั้น ถ้าโรงเรียนจัดการเรียนการสอนตามสาระการเรียนรู้โดยสรุปรวบยอดความรู้คู่ขนานกันไป ประกอบกับวัดผลประเมินผลที่อิงพัฒนาการซึ่งสะท้อนถึงผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และเด็กตั้งใจเรียน ก็เชื่อว่าทำข้อสอบ สทศ.ได้ ส่วนการกวดวิชา เป็นเรื่องของค่านิยมและเป็นการสอนเสริมนอกเหนือหลักสูตร ซึ่งการที่สถิติกวดวิชาพุ่งขึ้น อาจมีสาเหตุมาจากการประชาสัมพันธ์ของสถาบันกวดวิชาเองก็ได้ ผอ.สทศ.กล่าว
          ด้านนายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่าที่ผ่านมาที่ประชุม ทปอ.พยายามแก้ปัญหาวิ่งรอกสอบโดยจัดระบบบริหารจัดการระบบรับตรงผ่านเคลียริ่งเฮาส์ของ ทปอ.ขึ้นเพื่อให้มีการใช้ข้อสอบเดียวกัน ซึ่งส่วนตัวคิดว่าแนวทางนี้น่าจะช่วยลดภาระให้เด็กได้ส่วนหนึ่ง ส่วนกรณีที่ระบุว่าการใช้คะแนนโอเน็ตและคะแนนเฉลี่ยสะสมตลอดหลักสูตรหรือ GPAX มาเป็นส่วนหนึ่งในการเข้าศึกษาต่อมหาวิทยาลัย ทำให้เด็กต้องสอบเยอะ จึงวิ่งไปหาโรงเรียนกวดวิชาเพื่อให้ทำคะแนนได้ดีนั้น ตนคิดว่าการที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ส่งสัญญาณว่าจะนำโอเน็ตมาใช้ในการยกระดับกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ส่งสัญญาณว่าจะนำโอเน็ตมาใช้ในการยกระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานนั้น เพื่อให้นักเรียนมีความรับผิดชอบต่อการเรียนของตนเองมากขึ้น คงไม่ใช่เรื่องของการให้นักเรียนกวดวิชาเพิ่ม
          นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการศธ. กล่าวว่า ส่วนตัวกำลังวางกรอบยุทธศาสตร์ที่จะจัดกลุ่มอาชีพ เป็น 5 อาชีพ และจะให้เด็กได้เรียนตามความถนัดของตัวเอง ซึ่งถ้าทำเสร็จก็เชื่อว่าจะช่วยลดปัญหาการกวดวิชา ซึ่งรายละเอียดของแนวปฏิบัติขอหารือกับผู้บริหารระดับสูงของ ศธ.ก่อน

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 15 ส.ค. 54   อ่าน 46255 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ตัวเลขที่ท้าทาย
02 ส.ค. 59 | อ่าน 618 ครั้ง
สพม.เขต 19 คัด’รอง-ผอ.ร.ร.’ คึกคักยอดสมัครพุ่ง 100 คน - ตน.ว่าง 10
17 เม.ย. 55 | อ่าน 4298 ครั้ง
สพฐ.ประกาศแต่งตั้งกรรมการเขตพื้นที่การศึกษา
02 ต.ค. 58 | อ่าน 701 ครั้ง
กรรมการ ’อ.ก.ค.ศ.’ สารภาพ พัวพันทุจริตสอบครูผู้ช่วย
15 เม.ย. 56 | อ่าน 520 ครั้ง
เจาะปมเด็กไทยอ่านได้-ไร้วิเคราะห์
20 เม.ย. 54 | อ่าน 44575 ครั้ง
เผยผลสำรวจเพิ่มภาษาตปท.ในโรงเรียน
13 ธ.ค. 53 | อ่าน 8786 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.