Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’วรวัจน์’ตัดงบฯหนังสือแจกแท็บเล็ตขอเวลาพิสูจน์ฝีมือในเก้าอี้รมว.ศธ.
      

'วรวัจน์'ตัดงบฯหนังสือแจกแท็บเล็ตขอเวลาพิสูจน์ฝีมือในเก้าอี้รมว.ศธ.

 

          นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เปิดเผยว่า สิ่งแรกที่ตนจะเข้ามาทำงานในตำแหน่ง รมว.ศธ. คือ การปรับองค์ความรู้ให้สัมพันธ์ใน 3 ด้าน ได้แก่ 1. ด้านความต้องการของตลาดแรงงานหรือสิ่งที่ผู้เรียนอยากได้  2. ด้านองค์ความรู้ระดับอุดมศึกษาและการศึกษาสายอาชีวศึกษา ต้องเชื่อมโยงกับตลาดแรงงานและความต้องการของประเทศ และ 3. ด้านอัจฉริยภาพของเด็กแต่ละคนให้เรียนตามความถนัดมากขึ้นโดยต้องปรับหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน เพื่อให้นักเรียนสนใจการเรียนการสอนในห้องเรียนมากขึ้น เพราะเมื่อมีการจัดซื้อแท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์พกพาที่มีหน้าจอแบบสัมผัสแจกนักเรียนแล้ว ก็จะมีการนำมาประกอบการเรียนการสอน ซึ่งจะทำให้การเรียนการสอนในชั้นเรียนมีความน่าสนใจมากกว่าเดิม
          การจัดซื้อแท็บเล็ต ในเบื้องต้นผมจะให้เปลี่ยนแปลงงบประมาณในโครงการเรียนฟรี เรียนดี 15 ปีอย่างมีคุณภาพ ในส่วนของหนังสือเรียนที่ต้องซื้อแจกนักเรียน ให้นำมาใช้จัดซื้อแท็บเล็ตแทน โดยคาดว่าจะใช้งบประมาณ  24,000 ล้านบาท ส่วนจะแจกให้ใครบ้างนั้น ต้องดูความพร้อมของนักเรียนและสถานศึกษาในแต่ละส่วนด้วย โดยต้องมาดูรายละเอียดกันอีกครั้ง เพื่อพิจารณาว่าจะจัดซื้อแจกให้นักเรียนส่วนไหนบ้าง ทั้งนี้การยกเลิกจัดซื้อหนังสือเรียนแจกคงไม่ยกเลิกทั้งหมด แต่จะดูเป็นส่วน ๆ ไป และคิดว่าเรื่องนี้คงไม่กระทบต่อผู้ปกครองเพราะเมื่อแจกแท็บเล็ตแล้ว ก็จะนำเนื้อหาแบบเรียนใส่ลงในแท็บเล็ต จึงใช้ทดแทนกันได้
          นายวรวัจน์ กล่าวด้วยว่า ตนมีความตระหนักในเรื่องการยอมรับของสังคมกับตำแหน่ง รมว.ศธ.เป็นอย่างดี ซึ่งหลังจากนี้ขอเวลาพิสูจน์การทำงานตามนโยบายต่าง ๆ ก่อน และหวังว่าในระยะเวลาอีกไม่นานนี้ ตนจะทำให้ทุกฝ่ายยอมรับได้ ซึ่งอยากฝากถึงข้าราชการทุกฝ่ายว่า ควรมานั่งจับเข่าคุยกันว่าจะร่วมกันพัฒนาประเทศไปอย่างไร และจะพัฒนาการศึกษาให้สอดคล้องกับความมั่นคงทางเศรษฐกิจ และความมั่นคงของประเทศชาติได้อย่างไรส่วนเรื่องการโยกย้ายผู้บริหารระดับสูงของ ศธ .นั้น ตนไม่สนใจคิดในเรื่องนี้อยู่แล้ว ซึ่งหากทุกคนพร้อมทำงานด้วยก็ไม่มีปัญหาอะไร
          ด้าน ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า การซื้อแท็บเล็ตแจกนักเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) นั้น ในเบื้องต้น สพฐ.ได้ตั้งงบฯที่จะทยอยแจกเป็นปี ๆ ไป เพราะต้องเตรียมโครงสร้างพื้นฐานเกี่ยวกับการเดินสายเครือข่ายสมรรถนะของครู และการเตรียมความพร้อมที่จะนำมาใช้ในการเรียนการสอน ส่วนกรณีที่หลายฝ่ายแสดงความห่วงใยนโยบายการแจกแท็บเล็ตนั้น เมื่อเป็นนโยบาย สพฐ. ก็ต้องทำให้พร้อมเราไม่มีหน้าที่กังวลใจ.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 11 ส.ค. 54   อ่าน 134078 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
รัฐบาลแจงแผนเลิกเรียนเร็ว
01 ก.ย. 58 | อ่าน 440 ครั้ง
กกอ.เล็งคุมกำเนิดมหา’ลัยเอกชน หวั่นแข่งรับเด็ก - จัดขาดคุณภาพ
16 ต.ค. 55 | อ่าน 712 ครั้ง
เผยจุดอ่อนครูอาชีวะ ขาดทักษะปฏิบัติงาน
10 ส.ค. 55 | อ่าน 900 ครั้ง
ครม.ไฟเขียวบอร์ดสกศ. 59 คน
26 เม.ย. 55 | อ่าน 1052 ครั้ง
มรภ.จัดประชุมนานาชาติ
17 ต.ค. 55 | อ่าน 704 ครั้ง
จบข่าวลือ! "ประกันสังคม" ยัน มนุษย์เงินเดือนจ่ายเงินสมทบเท่าเดิม ไม่ใช่ 1,000บ.
19 ต.ค. 58 | อ่าน 698 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.