Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’วรวัจน์’ตัดงบฯหนังสือแจกแท็บเล็ตขอเวลาพิสูจน์ฝีมือในเก้าอี้รมว.ศธ.
      

'วรวัจน์'ตัดงบฯหนังสือแจกแท็บเล็ตขอเวลาพิสูจน์ฝีมือในเก้าอี้รมว.ศธ.

 

          นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เปิดเผยว่า สิ่งแรกที่ตนจะเข้ามาทำงานในตำแหน่ง รมว.ศธ. คือ การปรับองค์ความรู้ให้สัมพันธ์ใน 3 ด้าน ได้แก่ 1. ด้านความต้องการของตลาดแรงงานหรือสิ่งที่ผู้เรียนอยากได้  2. ด้านองค์ความรู้ระดับอุดมศึกษาและการศึกษาสายอาชีวศึกษา ต้องเชื่อมโยงกับตลาดแรงงานและความต้องการของประเทศ และ 3. ด้านอัจฉริยภาพของเด็กแต่ละคนให้เรียนตามความถนัดมากขึ้นโดยต้องปรับหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน เพื่อให้นักเรียนสนใจการเรียนการสอนในห้องเรียนมากขึ้น เพราะเมื่อมีการจัดซื้อแท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์พกพาที่มีหน้าจอแบบสัมผัสแจกนักเรียนแล้ว ก็จะมีการนำมาประกอบการเรียนการสอน ซึ่งจะทำให้การเรียนการสอนในชั้นเรียนมีความน่าสนใจมากกว่าเดิม
          การจัดซื้อแท็บเล็ต ในเบื้องต้นผมจะให้เปลี่ยนแปลงงบประมาณในโครงการเรียนฟรี เรียนดี 15 ปีอย่างมีคุณภาพ ในส่วนของหนังสือเรียนที่ต้องซื้อแจกนักเรียน ให้นำมาใช้จัดซื้อแท็บเล็ตแทน โดยคาดว่าจะใช้งบประมาณ  24,000 ล้านบาท ส่วนจะแจกให้ใครบ้างนั้น ต้องดูความพร้อมของนักเรียนและสถานศึกษาในแต่ละส่วนด้วย โดยต้องมาดูรายละเอียดกันอีกครั้ง เพื่อพิจารณาว่าจะจัดซื้อแจกให้นักเรียนส่วนไหนบ้าง ทั้งนี้การยกเลิกจัดซื้อหนังสือเรียนแจกคงไม่ยกเลิกทั้งหมด แต่จะดูเป็นส่วน ๆ ไป และคิดว่าเรื่องนี้คงไม่กระทบต่อผู้ปกครองเพราะเมื่อแจกแท็บเล็ตแล้ว ก็จะนำเนื้อหาแบบเรียนใส่ลงในแท็บเล็ต จึงใช้ทดแทนกันได้
          นายวรวัจน์ กล่าวด้วยว่า ตนมีความตระหนักในเรื่องการยอมรับของสังคมกับตำแหน่ง รมว.ศธ.เป็นอย่างดี ซึ่งหลังจากนี้ขอเวลาพิสูจน์การทำงานตามนโยบายต่าง ๆ ก่อน และหวังว่าในระยะเวลาอีกไม่นานนี้ ตนจะทำให้ทุกฝ่ายยอมรับได้ ซึ่งอยากฝากถึงข้าราชการทุกฝ่ายว่า ควรมานั่งจับเข่าคุยกันว่าจะร่วมกันพัฒนาประเทศไปอย่างไร และจะพัฒนาการศึกษาให้สอดคล้องกับความมั่นคงทางเศรษฐกิจ และความมั่นคงของประเทศชาติได้อย่างไรส่วนเรื่องการโยกย้ายผู้บริหารระดับสูงของ ศธ .นั้น ตนไม่สนใจคิดในเรื่องนี้อยู่แล้ว ซึ่งหากทุกคนพร้อมทำงานด้วยก็ไม่มีปัญหาอะไร
          ด้าน ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า การซื้อแท็บเล็ตแจกนักเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) นั้น ในเบื้องต้น สพฐ.ได้ตั้งงบฯที่จะทยอยแจกเป็นปี ๆ ไป เพราะต้องเตรียมโครงสร้างพื้นฐานเกี่ยวกับการเดินสายเครือข่ายสมรรถนะของครู และการเตรียมความพร้อมที่จะนำมาใช้ในการเรียนการสอน ส่วนกรณีที่หลายฝ่ายแสดงความห่วงใยนโยบายการแจกแท็บเล็ตนั้น เมื่อเป็นนโยบาย สพฐ. ก็ต้องทำให้พร้อมเราไม่มีหน้าที่กังวลใจ.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 11 ส.ค. 54   อ่าน 134122 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
รร.สาธิตปทุมปลูกต้นกล้าเยาวชน เสริมนวัตกรรมเรียนรู้สู่นักคิด-นักปฏิบัติ
28 มี.ค. 55 | อ่าน 9336 ครั้ง
เปิดยุทธการ...ทวงคืนหมื่นล้าน ลงดาบ"บิ๊กสกสค.-บิลเลี่ยนฯ" ปิดฉาก...ขบวนการ"โกง"เงินครู
04 ม.ค. 59 | อ่าน 397 ครั้ง
ร.ร.ชุมชน"สมเด็จย่า"ภายใต้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
17 พ.ย. 53 | อ่าน 15555 ครั้ง
คอลัมน์: สถานีก.ค.ศ.: ความก้าวหน้าของ 38 ค.(2)
28 ต.ค. 56 | อ่าน 536 ครั้ง
สอศ.แจ้งรายชื่อบรรจุและแต่งตั้งนักศึกษาทุนโครงการผลิตครูมืออาชีพ รายงานตัว 8 ธันวาคม 2557
03 ธ.ค. 57 | อ่าน 457 ครั้ง
คน 67.57% หนุนให้มีประเพณีรับน้องต่อไป ชี้สร้างความสามัคคี
31 ก.ค. 61 | อ่าน 1019 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.