Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


อยุธยาวิทยาลัย...กับวิธีสอนเด็กผลิตทีวีโรงเรียน-สร้างสรรค์การรับรู้
      

อยุธยาวิทยาลัย...กับวิธีสอนเด็กผลิตทีวีโรงเรียน-สร้างสรรค์การรับรู้

          ปิยวิทย์ ชำนาญกุล
          การฝึกปฏิบัติเสริมทักษะ เป็นสื่อเสริมประเภทหนึ่งที่จะทำให้นักเรียนได้รับความรู้และเพิ่มพูนทักษะ พร้อมประสบการณ์ เป็นกิจกรรมปฏิสัมพันธ์ที่มุ่งเน้นให้นักศึกษาได้รับการเสริม หรือเพิ่มเติมความรู้ ประสบการณ์ ตลอดจนพัฒนาความรู้ ความเข้าใจได้ดียิ่งขึ้นนอกเหนือจากสื่อเอกสารการสอนหรือสื่ออื่น ๆ เพื่อเปิดโอกาสให้มีการพบปะแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ระหว่างครูผู้สอน กับนักเรียน และระหว่างนักเรียนด้วยกัน ซึ่งจะก่อให้เกิดการพัฒนาทางความคิด ความรู้ ความเข้าใจ และประสบการณ์ได้ดียิ่งขึ้น ทำให้โรงเรียนอยุธยาวิทยาลัย จ.พระนครศรีอยุธยา ได้เห็นความสำคัญและตระหนักถึงความสำคัญดังกล่าว จึงได้จัดตั้งสถานีโทรทัศน์วงจรปิด เพื่อแพร่ภาพโทรทัศน์การทำกิจกรรมหน้าเสาธงและรายงานข่าวกิจกรรมของโรงเรียนขึ้นมา
          นายมาโนช จันทร์เทพ ผู้อำนวยการโรงเรียนอยุธยาวิทยาลัย กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ได้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียนตาคลีประชาสรรค์ อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ ซึ่งได้จัดตั้งสถานีโทรทัศน์ของโรงเรียนขึ้นเป็นโรงเรียนแรก เมื่อ พ.ศ. 2544 จากนั้นเมื่อย้ายมาเป็น ผอ.โรงเรียนอยุธยาวิทยาลัย เมื่อ พ.ศ. 2548 จึงนำรูปแบบของสถานีโทรทัศน์วงจรปิดมาจัดตั้งที่นี่ ภายใต้ชื่อ AYW TV.ซึ่งย่อมาจาก อยุธยาวิทยาลัย เพื่อฝึกนักเรียนนักปฏิบัติ โดยใช้งบประมาณกว่า 3 ล้านบาท ในการจัดซื้ออุปกรณ์ เช่น โทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ กล้องวิดีโอ และได้ปรับปรุงอาคารที่มีอยู่เดิมเปลี่ยนเป็นอาคารปฏิบัติการ และห้องบันทึกเทปโทรทัศน์เคเบิลโรงเรียน ซึ่งตนนั้นตระหนักเสมอว่า การศึกษาไม่ควรจำกัดเฉพาะแต่เพียงในตำรา ในห้องเรียน หรือจะต้องกำหนดด้วยวิธีการสอน หรือหลักสูตรเท่านั้น หากยังหมายรวมถึงการเรียนรู้จากสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ รอบตัว การลงมือปฏิบัติ และการลองผิดลองถูกในสถานการณ์จริงในชีวิตประจำวันนั้นเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กับการสอนในห้องเรียน คณะกรรมการได้แต่งตั้งให้ นายศุภชัย ทองศิริ รอง ผอ.โรงเรียน เป็นหัวหน้างานโทรทัศน์วงจรปิด
          นายศุภชัย รอง ผอ.โรงเรียน กล่าวว่า โรงเรียนได้จัดกิจกรรมการเรียนการสอนที่หลากหลาย และด้วยสื่ออุปกรณ์ต่าง ๆ โดยเฉพาะสื่อเทคโนโลยีที่ทันสมัย เช่น เทคโนโลยีสารสนเทศ ระบบอินเทอร์เน็ต และอื่น ๆ นอกจากนี้กิจกรรมที่โรงเรียนมิได้มองข้ามไป ซึ่งปฏิบัติกันมาเป็นเวลายาวนาน คือ การเข้าแถวทำกิจกรรมเชิญธงชาติขึ้นสู่ยอดเสาที่บริเวณสนามกีฬาของโรงเรียนในเวลา 08.00 น. ทุกวัน โดยโรงเรียนได้ปรับรูปแบบให้เข้าแถวเชิญธงชาติที่สนามกีฬาของโรงเรียนเป็นปกติในวันจันทร์ และวันศุกร์ ส่วนวันอังคาร แยกเข้าแถวตามระดับชั้น วันพุธ วันพฤหัสบดี ปรับรูปแบบให้เข้าแถวเคารพธงชาติในห้องเรียน โดยใช้สื่อโทรทัศน์วงจรปิด ซึ่งโรงเรียนได้ติดตั้งโทรทัศน์ขนาด 36 นิ้ว ไว้ภายในห้องเรียนจำนวนกว่า 300 เครื่อง พร้อมติดตั้งกล้องวงจรปิดเพื่อดูนักเรียนและป้องกันการลักขโมย เพื่อแพร่ภาพการทำกิจกรรมหน้าเสาธงของตัวแทนนักเรียน รวมทั้งการรายงานข่าวสารของโรงเรียน โดยให้นักเรียนที่มีบุคลิกดี พูดจาฉะฉานมาฝึกปฏิบัติเป็นผู้ประกาศข่าว และรายงานกิจกรรมสาระที่เป็นประโยชน์แก่นักเรียนผ่านทางโทรทัศน์ไปทุกห้องเรียน
          ปัจจุบันสถานีโทรทัศน์ของโรงเรียนอยุธยาวิทยาลัย สามารถผลิตรายการได้ทั้งเทปโทรทัศน์ และรายการสดสู่ห้องเรียนทุกห้อง โดยมั่นใจว่าสื่อโทรทัศน์เป็นสื่อที่นักเรียนให้ความสนใจมากเป็นอันดับหนึ่ง และน่าจะทำให้นักเรียนให้ความสนใจในกิจกรรมหน้าเสาธงได้มากขึ้น นายศุภชัย กล่าว.

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 10 ส.ค. 54   อ่าน 22549 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
อบจ.นนทบุรี เปิดสอบผู้ช่วยครู จำนวน 39 อัตรา 11 วิชาเอก
11 พ.ย. 56 | อ่าน 633 ครั้ง
ผลสอบก.พ.ลงสนาม2แสนผ่านไม่ถึงหมื่นคน
10 ก.ค. 58 | อ่าน 369 ครั้ง
ไฟเขียวขยายวงเงินกู้กองทุนหมุนเวียนล้างหนี้ครู
07 ก.พ. 60 | อ่าน 289 ครั้ง
สพฐ.สนอง "วรวัจน์" เบนเข็มการศึกษาเพื่ออาชีพ
30 ส.ค. 54 | อ่าน 44981 ครั้ง
คำสั่งคสช.เชือดขรก.ศธ. บิ๊กหนุ่ยยันช่วยใครไม่ได้
07 ม.ค. 59 | อ่าน 437 ครั้ง
รมว.ศธ.สั่งการในที่ประชุม ตั้งแต่ 1 มกราคม 2559 ผอ.โรงเรียน ไปราชการต้องขออนุญาตผอ.เขตฯ
17 ธ.ค. 58 | อ่าน 379 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.