Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ร่อนหนังสือถึงสช.พิจารณาการอุดหนุดรายหัวนร.ใหม่
      

ร่อนหนังสือถึงสช.พิจารณาการอุดหนุดรายหัวนร.ใหม่

 

          ประธานอนุกรรมการสิทธิมนุษยชนด้านชนชาติฯ ส่งหนังสือถึงสช.พิจารณาข้อมูลอุดหนุนรายหัวนักเรียนใหม่ ชี้ไม่สอดคล้องกับกฎหมาย มติคณะรัฐมนตรี และแนวนโยบายรัฐ เพื่อจัดการศึกษาให้แก่ทุกคนในประเทศไทยอย่างเสมอภาค
          จากกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) พัฒนาข้อมูลอุดหนุนรายหัวนักเรียนใหม่โดยใช้ระบบสารสนเทศที่ต้องยึดเลขประจำตัว 13 หลัก ทั้งกำหนดให้อุดหนุนเฉพาะเด็กต่างด้าว เด็กชายขอบที่เข้าประเทศอย่างถูกต้องตามกฎหมายนั้น นายสุรพงษ์ กองจันทึก ประธานอนุกรรมการสิทธิมนุษยชนด้านชนชาติ ผู้ไร้สัญชาติ แรงงานข้ามชาติ และผู้พลัดถิ่น สภาทนายความ เปิดเผยว่าคณะอนุกรรมการสิทธิมนุษยชนด้านชนชาติฯ เห็นว่าการดำเนินการดังกล่าวไม่สอดคล้องกับนโยบายรัฐบาล มติคณะรัฐมนตรี และระเบียบของกระทรวงศึกษาธิการ ที่กำหนดให้ขยายโอกาสทางการศึกษาแก่บุคคลที่ไม่มีหลักฐานทางทะเบียนราษฎรซึ่งไม่มีสัญชาติไทย เพื่อเปิดกว้างให้ทุกคนที่อาศัยในประเทศสามารถเข้าเรียนได้
          โดยไม่จำกัดประเภทหรือพื้นที่การศึกษา จัดสรรงบประมาณอุดหนุนเป็นค่าใช้จ่ายรายหัวให้แก่สถานศึกษาที่จัดการศึกษา ให้แก่กลุ่มบุคคลที่ไม่มีหลักฐานทางทะเบียนราษฎรหรือไม่มีสัญชาติไทย ตั้งแต่ระดับก่อนประถมศึกษาถึงมัธยมศึกษาตอนปลาย ในอัตราเดียวกับค่าใช้จ่ายรายหัวที่จัดสรรงบให้แก่เด็กไทย และให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการจัดการศึกษาดำเนินการออกระเบียบให้สอดคล้องกับระเบียบกระทรวงศึกษาว่าด้วยหลักฐานในการรับนักเรียน นักศึกษาเข้าเรียนในสถานศึกษา พ.ศ.2548
          ทั้งนี้ นักเรียน นักศึกษาตามนโยบายมติคณะรัฐมนตรี และกฎหมาย จึงหมายถึง นักเรียน นักศึกษาทุกคนในประเทศไทย ทั้งที่ เข้าเมืองโดยชอบด้วยกฎหมาย และเข้าเมืองโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ทั้งที่มีเลขประจำตัว 13หลัก และไม่มีเลขประจำตัว 13 หลัก คณะอนุกรรมการสิทธิมนุษยชนด้านชนชาติฯ จึงได้ทำหนังสือชี้แจงประเด็นดังกล่าวถึงเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชนกช. เมื่อวันที่ 9 ส.ค. และหวังว่า สช. จะดำเนินการสอดคล้องกับกฎหมาย มติคณะรัฐมนตรี และแนวนโยบายรัฐ เพื่อจัดการศึกษาให้แก่ทุกคนในประเทศไทยอย่างเสมอภาค
          ด้าน นายชาญวิทย์ ทับสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) พร้อมให้บริการการศึกษาแก่ทุกคนไม่ว่าเด็กคน ซึ่งการกำหนดระบบเงินอุดหนุนรายหัวโดยใช้เลข 13 หลักนั้นก็เป็นการดำเนินการตามระเบียบ ข้อกำหนดของทางราชการ เช่น เด็กที่ได้รับการรับรอบรองของกรมการปกครองถูกต้องตามกฎหมาย แต่ในกรณีของเด็กที่ไม่มีเลขประจำตัว 13 หลักยังไม่มีการรับรองตามกฎหมายแต่หากรัฐบาล หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีนโยบายจะให้ได้รับบริการทางการศึกษา สช.ก็พร้อมจะดำเนินการ ซึ่งตรงนี้ก็ต้องมีการกำหนดเป็นข้อบังคับที่ชัดเจน

          ที่มา: http://www.komchadluek.netโพสเมื่อ : 10 ส.ค. 54   อ่าน 21555 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"หมอธี" ติง สกสค.-ออมสิน อย่ามัวเล่นแง่
30 เม.ย. 61 | อ่าน 1010 ครั้ง
เล็งใช้เกณฑ์ปรนัยเลื่อนวิทยฐานะครู ’สุชาติ’เร่งชงร่างก.ค.ศ.-คาดป.1รับแท็บเล็ตก.ค.นี้
14 พ.ค. 55 | อ่าน 943 ครั้ง
ได้ข้อยุติลดดอกเบี้ยเงินกู้ ช.พ.ค. 0.5-1%
14 มี.ค. 61 | อ่าน 378 ครั้ง
15 มหา’ลัยร่วมเครือข่ายห้องสมุดสีเขียว ม.เกษตรเจ้าภาพ ครั้งแรกของประเทศไทย
02 ก.ค. 57 | อ่าน 397 ครั้ง
ถกแต่งตั้งผอ.รร. 4 พันตำแหน่ง ศธ.เล็งใช้ ‘คัดเลือก’ แทนสอบ มอบกศจ.แต่งตั้ง
16 ก.ค. 61 | อ่าน 375 ครั้ง
’เสริมศักดิ์’ จับตางานโอนโรงเรียน
19 พ.ย. 55 | อ่าน 618 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.