Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


จี้ร.ร.กทม.เลิกเป็นลูกเมียน้อยศธ. แนะรัฐปฏิรูปเรียนรู้ควบหลักสูตรนายสมพงษ์ จิตระดับ กรรมการปฏิรูปการศึกษาทศวรรษที่สอง กล่าวในการเสวนาหัวข้อ "ต้องปรับตัวอย่างไร กับการศึกษายุคใหม่ในโลกไร้พรมแดน" จัดโดยบริษัท สยามประสานมิตร จำกัด ว่า คณะผู้บริหารด้านการศึกษา กรุงเทพมหานคร (กทม.) ต้องเร่งรัดแนวทางการปฏิรูปการศึกษาของโรงเรียนในสังกัด กทม.ให้เป็นแบบอย่าง และเป็นผู้นำทางการปฏิรูปการศึกษา ต้องเลิกทำตัวเป็นลูกเมียน้อยของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กำหนดมาตรฐานผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาของโรงเรียน กทม.ต้องสูงกว่าโรงเรียนสังกัด ศธ.ที่กำหนดไว้ 50% แต่โรงเรียน กทม.ต้องกำหนด 51-55% ต้องปรับตัวครั้งใหญ่ และเลิกเป็นทาส ศธ.เพราะโรงเรียนใน กทม.ถูกมองว่าเป็นโรงเรียนชั้นสอง ทั้งที่ตั้งอยู่ในเมืองหลวง ต้องเพิ่มเติมกระบวนการเรียนรู้นอกห้องเรียน 30% สอดแทรกเรื่องของการเรียนรู้สังคมรอบข้าง สร้างความเป็นพลเมืองดี เสริมสร้างเรื่องแนวคิดที่มีความเป็นอิสระ พึ่งตนเอง เคารพความแตกต่าง และความหลากหลาย ส่วนการเข้าสู่ประชาคมทางการศึกษาในอาเซียนภายในปี 2558 ต้องเตรียมความพร้อมในการเข้าสู่การเป็นพลเมืองสากลของอาเซียน ด้านการสื่อสารที่มีความเป็นสากลในภาษาต่างประเทศ ที่สำคัญต้องเชื่อมโยงความร่วมมือกับภาคเอกชนได้ด้วย

นางเพชรชุดา เกษประยูร ประธานบริหารโรงเรียนอำนวยศิลป์ กล่าวว่า การปฏิรูปการศึกษาที่สำคัญต้องปฏิรูปหลักสูตรการเรียนการสอนของ ศธ.ควบคู่กับการปฏิรูปการเรียนรู้ของนักเรียน และบุคคลกรทางการศึกษาเป็นหลัก จากที่โรงเรียนอำนวยศิลป์จัดการเรียนการสอนในรูปแบบโรงเรียนสองภาษา ทั้งหลักสูตรไทย และสากล เมื่อเปรียบเทียบกับต่างชาติพบว่า หลักสูตรไทยอัดแน่นไปด้วยเนื้อหา แต่หลักสูตรอังกฤษเน้นทักษะ ดังนั้น การที่รัฐบาลจะช่วยนักเรียนต้องกำหนดว่าแต่ละชั้น ควรมีทักษะใดบ้าง คือปฏิรูปการเรียนรู้ ทั้งนี้ โรงเรียนอำนวยศิลป์ต้องดำเนินกาในเรื่องของการกำหนดกรอบทักษะการเรียนรู้ โดยมองที่ประสิทธิผลต่อตัวนักเรียน การกำหนดให้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาเพื่อการสื่อสาร และการก้าวสู่การปฏิรูปครูโดยนำระบบ Thinking School มาใช้ได้อย่างเต็มที่

นายวิโรจน์ มังคละมณี กรรมการผู้จัดการบริษัท สำนักพิมพ์ประสานมิตร จำกัด กล่าวว่า แนวโน้มของสื่อการศึกษาในอนาคต เทคโนโลยีสารสนเทศจะเข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาการศึกษามากขึ้น อยากเสนอให้รัฐบาลพิจารณาเรื่องการจัดสรรงบประมาณเพิ่มเติมในส่วนของ ซอฟต์แวร์ทางการศึกษา เพื่อสอดคล้องกับนโยบายการเร่งรัดและพัฒนาระบบไอซีทีทางการศึกษาที่รัฐบาล ดำเนินการอยู่ในปัจจุบันโพสเมื่อ : 04 ธ.ค. 53   อ่าน 26228 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สกสค.เล็งรื้อมติบอร์ดกองทุนเงินสนับสนุนฯใหม่
12 ต.ค. 60 | อ่าน 576 ครั้ง
มหาลัยเฮ! ก.พ.รับรองปริญญาบัตร-การันตีเงินเดือน ไม่ต้องรอ สกอ.ไฟเขียวหลักสูตร
25 เม.ย. 59 | อ่าน 397 ครั้ง
ปรับข้อสอบร.ร.จุฬาภรณ์
19 ก.ค. 54 | อ่าน 60040 ครั้ง
24 มหา'ลัยร่วม"รับตรงกลาง
16 ก.พ. 54 | อ่าน 10713 ครั้ง
สพฐ.จัดโครงการพัฒนาครูฯ โดยใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ ให้มหาลัยอบรมครู 6ภูมิภาค
23 ต.ค. 57 | อ่าน 797 ครั้ง
ครม.อนุมัติขึ้นเงินเดือนข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษา โดยให้มีผลย้อนหลังตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.ที่
05 เม.ย. 54 | อ่าน 63916 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.