Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


จี้ร.ร.กทม.เลิกเป็นลูกเมียน้อยศธ. แนะรัฐปฏิรูปเรียนรู้ควบหลักสูตรนายสมพงษ์ จิตระดับ กรรมการปฏิรูปการศึกษาทศวรรษที่สอง กล่าวในการเสวนาหัวข้อ "ต้องปรับตัวอย่างไร กับการศึกษายุคใหม่ในโลกไร้พรมแดน" จัดโดยบริษัท สยามประสานมิตร จำกัด ว่า คณะผู้บริหารด้านการศึกษา กรุงเทพมหานคร (กทม.) ต้องเร่งรัดแนวทางการปฏิรูปการศึกษาของโรงเรียนในสังกัด กทม.ให้เป็นแบบอย่าง และเป็นผู้นำทางการปฏิรูปการศึกษา ต้องเลิกทำตัวเป็นลูกเมียน้อยของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กำหนดมาตรฐานผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาของโรงเรียน กทม.ต้องสูงกว่าโรงเรียนสังกัด ศธ.ที่กำหนดไว้ 50% แต่โรงเรียน กทม.ต้องกำหนด 51-55% ต้องปรับตัวครั้งใหญ่ และเลิกเป็นทาส ศธ.เพราะโรงเรียนใน กทม.ถูกมองว่าเป็นโรงเรียนชั้นสอง ทั้งที่ตั้งอยู่ในเมืองหลวง ต้องเพิ่มเติมกระบวนการเรียนรู้นอกห้องเรียน 30% สอดแทรกเรื่องของการเรียนรู้สังคมรอบข้าง สร้างความเป็นพลเมืองดี เสริมสร้างเรื่องแนวคิดที่มีความเป็นอิสระ พึ่งตนเอง เคารพความแตกต่าง และความหลากหลาย ส่วนการเข้าสู่ประชาคมทางการศึกษาในอาเซียนภายในปี 2558 ต้องเตรียมความพร้อมในการเข้าสู่การเป็นพลเมืองสากลของอาเซียน ด้านการสื่อสารที่มีความเป็นสากลในภาษาต่างประเทศ ที่สำคัญต้องเชื่อมโยงความร่วมมือกับภาคเอกชนได้ด้วย

นางเพชรชุดา เกษประยูร ประธานบริหารโรงเรียนอำนวยศิลป์ กล่าวว่า การปฏิรูปการศึกษาที่สำคัญต้องปฏิรูปหลักสูตรการเรียนการสอนของ ศธ.ควบคู่กับการปฏิรูปการเรียนรู้ของนักเรียน และบุคคลกรทางการศึกษาเป็นหลัก จากที่โรงเรียนอำนวยศิลป์จัดการเรียนการสอนในรูปแบบโรงเรียนสองภาษา ทั้งหลักสูตรไทย และสากล เมื่อเปรียบเทียบกับต่างชาติพบว่า หลักสูตรไทยอัดแน่นไปด้วยเนื้อหา แต่หลักสูตรอังกฤษเน้นทักษะ ดังนั้น การที่รัฐบาลจะช่วยนักเรียนต้องกำหนดว่าแต่ละชั้น ควรมีทักษะใดบ้าง คือปฏิรูปการเรียนรู้ ทั้งนี้ โรงเรียนอำนวยศิลป์ต้องดำเนินกาในเรื่องของการกำหนดกรอบทักษะการเรียนรู้ โดยมองที่ประสิทธิผลต่อตัวนักเรียน การกำหนดให้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาเพื่อการสื่อสาร และการก้าวสู่การปฏิรูปครูโดยนำระบบ Thinking School มาใช้ได้อย่างเต็มที่

นายวิโรจน์ มังคละมณี กรรมการผู้จัดการบริษัท สำนักพิมพ์ประสานมิตร จำกัด กล่าวว่า แนวโน้มของสื่อการศึกษาในอนาคต เทคโนโลยีสารสนเทศจะเข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาการศึกษามากขึ้น อยากเสนอให้รัฐบาลพิจารณาเรื่องการจัดสรรงบประมาณเพิ่มเติมในส่วนของ ซอฟต์แวร์ทางการศึกษา เพื่อสอดคล้องกับนโยบายการเร่งรัดและพัฒนาระบบไอซีทีทางการศึกษาที่รัฐบาล ดำเนินการอยู่ในปัจจุบันโพสเมื่อ : 04 ธ.ค. 53   อ่าน 26187 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ครม. ไฟเขียวเที่ยวในประเทศ หักลดหย่อนภาษีได้ 100%
15 ต.ค. 57 | อ่าน 414 ครั้ง
ทุนเยาวชนดนตรีคลาสสิก
03 มิ.ย. 57 | อ่าน 351 ครั้ง
ชี้เรียนอาชีวะโอกาสก้าวหน้าดีกว่าปริญญาตรี
26 พ.ย. 56 | อ่าน 652 ครั้ง
"บิ๊กตู่" แนะการเรียนอย่าสอนเสรีมากนัก ออกแบบ ปชต. ให้เหมาะไทย
03 พ.ย. 57 | อ่าน 385 ครั้ง
ม.พะเยาพัฒนาบุคคลสอศ. รองรับจัดตั้ง’สถาบันการอาชีวะ’
22 พ.ค. 55 | อ่าน 942 ครั้ง
ครม.ไฟเขียวให้ศธ.แลกเปลี่ยนครูกับฟิลิปปินส์สอนพื้นฐาน - อาชีวศึกษา
01 พ.ค. 56 | อ่าน 568 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.