Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


4 สาวนักวิจัยแห่งงานวิทยาศาสตร์
      

4 สาวนักวิจัยแห่งงานวิทยาศาสตร์

          ทุกวันนี้เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่า วิทยาศาสตร์ ได้เข้ามาแทรกซึมอยู่ในทุกอณูของการใช้ชีวิตมนุษย์ ไม่เพียงแต่จะนำความก้าวหน้ามาสู่การดำรงชีวิตเท่านั้น แต่ยังส่งผลถึงความเจริญรุ่งเรืองของคนภายในประเทศอย่างยั่งยืนด้วย บริษัท ลอรีอัล (ประเทศไทย) จำกัด จึงร่วมมือกับสำนักเลขาธิการคณะกรรมการแห่งชาติ ว่าด้วยการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) คัดสรรนักวิจัยหญิงแห่งวงการวิทยาศาสตร์ไทย 4 คน เข้ารับทุนโครงการทุนวิจัยลอรีอัล ประเทศไทย เพื่อสตรีในงานวิทยาศาสตร์ ครั้งที่ 8 ประจำปี 2553
          สำหรับปีนี้ได้คัดเลือกและมอบทุนวิจัยให้ 4 นักวิจัยหญิง ที่มีโครงการวิจัยทางวิทยาศาสตร์เป็นเลิศ ได้แก่ ผศ.ดร.พรพรรณ พึ่งโพธิ์ จากภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี นักเคมีคอมพิวเตอร์ เข้ารับทุนใน สาขาวิทยาศาสตร์ชีวภาพ ด้วยมุ่งมั่นในการศึกษาออกแบบโครงสร้างโมเลกุลยารักษาโรคโดยใช้การจำลองแบบและวิธีทางเคมีคอมพิวเตอร์ที่ทันสมัยในการศึกษา ออกแบบ และพัฒนายาตัวใหม่ในการรักษาโรควัณโรคให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเฉพาะเพื่อแก้ปัญหาการดื้อยาของเชื้อวัณโรค
          ซึ่งปณิธานในการทำงานนั้นดูจะไม่ต่างกับ ผศ.ดร.มัลลิกา อิ่มวงศ์ จากภาควิชาอายุรศาสตร์เขตร้อน คณะเวชศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยมหิดล ที่เข้ารับทุนใน สาขาวิทยาศาสตร์ชีวภาพ โดยมุ่งมั่นกับงานวิจัยด้านระบาดวิทยาโมเลกุลของการดื้อยาในเชื้อมาลาเรีย โดยเฉพาะเชื้อพลาสโมเดียม ไวแวกซ์
          ทุกวันนี้เรามีผู้ป่วยติดเชื้อมาลาเรีย 300-500 ล้านคนทั่วโลก โรคนี้เกิดในแถบแอฟริกามากถึง 90 เปอร์เซ็นต์ แต่สำหรับเมืองไทยมีคนป่วยด้วยโรคนี้ 4 หมื่นราย และเชื้อที่ดื้อยามากที่สุดในโลกอยู่ในโซนชายแดนไทย-กัมพูชา จึงทำให้เป็นจุดสนใจที่จะศึกษาวิจัยกลไกการดื้อยาเกิดจากอะไร พร้อมทั้งพัฒนาชุดตรวจภาวะการดื้อยาของเชื้อมาลาเรีย เพื่อเป็นฐานข้อมูลให้วงการแพทย์ได้กำหนดนโยบายการใช้ยาในการรักษาผู้ป่วยให้หายขาด และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าโรคนี้จะหายไปจากโลกได้ในที่สุด ผศ.ดร.มัลลิกา เน้นย้ำ
          ส่วน รศ.ดร.ดวงดาว อาจองค์ จากภาควิชาวัสดุศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่เข้ารับทุนวิจัยใน สาขาวัสดุศาสตร์ กับการศึกษาและพัฒนาการผลิตพลาสติกย่อยสลายได้ทางชีวภาพจากเซลลูโลส ที่ได้จากวัตถุดิบเหลือใช้ทางการเกษตรและอุตสาหกรรมสิ่งทอ ด้วยปฏิกิริยาเคมีเชิงกล ภายใต้ระบบที่ปราศจากตัวทำลายและใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และด้วยงานวิจัยที่ดัดแปลงโครงสร้างทางเคมีให้เซลลูโลสสามารถขึ้นรูปได้ด้วยความร้อน และย่อยสลายได้ทางชีวภาพ และเบื้องต้นจะนำไปใช้กับพลาสติกห่อต้นกล้า ซึ่งสามารถนำไปปลูกลงดินและย่อยสลายได้ทันที อนาคตจะพัฒนานำมาใช้ในวงการอาหาร ซึ่งยังต้องศึกษาในเรื่องความปลอดภัยของการบริโภคก่อนด้วย
          และปิดท้ายด้วย ดร.วันทนา คล้ายสุบรรณ์ นักวิทยาศาสตร์ที่รั้งตำแหน่ง ผู้จัดการระบบลำเลียงแสง สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (องค์การมหาชน) ซึ่งได้รับทุน สาขาวัสดุศาสตร์ จากผลงานวิจัยหัวข้อ การพัฒนาและการประยุกต์เทคนิคการดูดกลืนรังสีเอ็กซ์ซินโครตรอน เพื่องานวิจัยโครงสร้างระดับอะตอมของประเทศไทย

          ที่มา: http://www.komchadluek.netโพสเมื่อ : 02 ธ.ค. 53   อ่าน 11686 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เตรียมพบกับ EDUCA 2015 งานมหกรรมทางการศึกษาเพื่อพัฒนาวิชาชีพครู ครั้งที่ 8
26 ส.ค. 58 | อ่าน 419 ครั้ง
ร.ร.ดังปรับลดจำนวนนับ ม.1 ปี 56 กันปัญหารับ ม.4 หวั่นซ้ำรอยบดินทร์
11 มี.ค. 56 | อ่าน 543 ครั้ง
มทส.ของดรับน้องป้องกันหวัด2009
13 มิ.ย. 54 | อ่าน 98439 ครั้ง
สอศ.มั่นใจหลักสูตร ป.ตรีมีคุณภาพ
27 พ.ค. 57 | อ่าน 282 ครั้ง
จับตาสพฐ.ปูพรมพีอาร์ฝ่าแนวต้านม.44ปฏิรูปการศึกษา
29 เม.ย. 59 | อ่าน 598 ครั้ง
สอนนักเรียนทำวิจัยท้องถิ่น - เปิดทำเนียบ ครูดีครูเด่น
18 ก.ค. 56 | อ่าน 655 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.