Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เบรกมหา’ลัยใช้คะแนนแพต
      

เบรกมหา'ลัยใช้คะแนนแพต

          สทศ.หาทางออกข้อสอบผิด
          เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. ที่สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ(สทศ.) นายอำนวย สุนทรโชติ ประธานชมรมค่านิยมเพื่อสร้างชาติ และนักเรียน 10 คน ได้เข้ายื่นหนังสือต่อ รศ.ดร.สัมพันธ์พันธุ์พฤกษ์ผอ.สทศ.คนใหม่ ซึ่งมารับตำแหน่งและทำงานเป็นวันแรก เพื่อขอให้สทศ.ตรวจข้อสอบวิชาความถนัดทางวิชาชีพ/วิชาการหรือ แพต 3 ความถนัดทางวิศวกรรมศาสตร์ และ แพต 2 ความถนัดทางวิทยาศาสตร์ ที่สอบเดือนตุลาคมที่ผ่านมาใหม่ เพราะมีข้อสอบผิด 3 ข้อ โดยเสนอให้คะแนนฟรีกับทุกคนที่เข้าสอบและให้ สทศ. ทำหนังสือแจ้งไปยังสถาบันอุดมศึกษาให้ชะลอการนำผลคะแนนไปใช้ จนกว่าจะมีการตรวจคะแนนใหม่
          รศ.ดร.สัมพันธ์  กล่าวว่า  ตนรับเรื่องทั้งหมดไว้ และต้องขอไปดูก่อนว่าในแต่ละเรื่องที่ร้องมามีเรื่องใดบ้างที่เป็นอำนาจผอ.สทศ.ตัดสินใจได้ทันทีก็จะเร่งดำเนินการ แต่ถ้าไม่อยู่ในอำนาจที่จะตัดสินใจได้ก็ต้องขอนำเข้าหารือในคณะกรรมการบริหาร สทศ.คาดว่าสัปดาห์หน้าจะนัดประชุมบอร์ด อย่างไรก็ตามจากนี้ตนต้องขอเวลา 1 เดือน เพื่อศึกษางานต่าง ๆ ของสทศ. ก่อนที่จะตัดสินใจว่าจะดำเนินการใด ๆ ขณะเดียวกันตนมั่นใจในบุคลากรและระบบการทำงานของ สทศ. ที่เป็นอยู่ว่าจะสามารถเดินหน้าต่อไปได้ โดยไม่มีปัญหา
          ต่อข้อถามกรณี รศ.ดร.สัมพันธ์ ไม่ได้ลาออกจากตำแหน่งอาจารย์คณะศึกษาศาสตร์ ม.ขอนแก่น แต่มารับตำแหน่ง ผอ.สทศ.รศ.ดร.สัมพันธ์ กล่าวว่า ตนไม่ได้ลาออกจริง แต่มหาวิทยาลัยได้ออกหนังสือคำสั่งให้มาทำงานที่สทศ.ได้ ซึ่งหมายความว่ายังสามารถกลับไปทำงานที่ มข.ได้อีก  ซึ่งการที่ตนไม่ลาออกนั้น ระบบราชการเปิดให้ทำได้ และเป็นเรื่องของเงินบำนาญ แต่ตนไม่อยากให้นำเรื่องนี้มาเป็นประเด็น ขอให้ดูที่ผลงานจะดีที่สุด
          รศ.ดร.สมพงษ์ จิตระดับอาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า โดยมาตรฐานวิชาชีพ รศ.ดร.สัมพันธ์ควรจะลาออกจากราชการ เพื่อทำงานเต็มเวลา ไม่ใช่มารักพี่เสียดายน้องหรือนำเรื่องระบบราชการมาอ้างว่าทำได้  เพราะสทศ.เป็นหน่วยงานที่ตัดสินเรื่องคุณภาพมาตรฐานการศึกษา ดังนั้นต้องเป็นตัวอย่างที่ดีของสังคม แต่ถ้า รศ.ดร.สัมพันธ์ ไม่ลาออกจะเป็นที่กังขาของสังคมทำให้ความน่าเชื่อถือลดลง และไม่สง่างาม
          ศ.ดร.ชาญณรงค์ พรรุ่งโรจน์ผอ.สำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) กล่าวว่า การที่ ผอ.สทศ.คนใหม่จะลาออกจากที่เดิมหรือไม่ ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้นั้นและมหาวิทยาลัยมีความจำเป็นที่จะต้องรักษาตำแหน่งทางราชการให้กับ รศ.ดร.สัมพันธ์หรือไม่.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 02 ธ.ค. 53   อ่าน 11164 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สอบโอเน็ตใหม่’พงศ์เทพ’ขอฟังเสียงเด็ก ทปอ.ลั่นไม่ล้วงลูกยังเชื่อมือสทศ. ชี้จัดสอบใหม่ไม่ค
15 ก.พ. 56 | อ่าน 861 ครั้ง
สพฐ.รับสมัครครูผู้ช่วย′ว16′ 2,616 อัตรา 2-8 พ.ย.นี้
24 ก.ย. 58 | อ่าน 396 ครั้ง
มพ.เปิดศูนย์เรียนรู้การสกัดน้ำมันสมุนไพรแห่งแรกหวังเป็นพื้นที่แลกเปลี่ยนสร้างความเข้มแข็งแก่ชุมชน
18 มิ.ย. 57 | อ่าน 306 ครั้ง
เด็กหญิงยอดกตัญญู หนี ร.ร.เฝ้าแม่ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย
31 ต.ค. 57 | อ่าน 318 ครั้ง
สกอ.เปิดอบรมครูมืออาชีพเน้นจิตวิทยาวัยรุ่นบรรจุ ต.ค.
07 ส.ค. 57 | อ่าน 349 ครั้ง
ปฏิรูปทศวรรษสองเน้นตัวครูให้เป็นตัวบทในการพัฒนาสังคมไทย
01 ธ.ค. 53 | อ่าน 8448 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.