Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"นายกฯ"ให้อาชีวะจับมือกกร.ปั้นแรงงานให้ตรงตลาด
      

นายกฯให้อาชีวะจับมือกกร.ปั้นแรงงานให้ตรงตลาด

          เมื่อเวลา 09.00 น. ที่โรงแรมพลาซ่าแอทธินี่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดงานสัมมนาเรื่อง ทิศทางคุณวุฒิวิชาชีพแรงงานไทย...สู่สากล พร้อมกล่าวปาฐกถาพิเศษเรื่อง นโยบายรัฐบาลกับทิศทางคุณวุฒิวิชีพแรงงานไทย ซึงจัดโดยคณะกรรรมการร่วม 3 สถาบันภาคเอกชน(กกร.) ได้แก่ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สมาคมธนาคารไทย ร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการโดยสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา
          นายกฯ กล่าวตอนหนึ่งว่า การจัดงานครั้งนี้เป็นการตอบสนองนโยบายของรัฐด้านเศรษฐกิจและด้านการศึกษา ซึ่งด้านเศรษฐกิจนั้นรัฐบาลตระหนักถึงความเปลี่ยนแปลงของโลก โดยการแข่งขันในระดับสากลมีความเข้มข้นที่ภาคการผลิตของไทยต้องปรับโครงสร้างเพื่อเผชิญความท้าทาย ดังนั้นขีดความสามารถด้านการแข่งขันของไทยในอนาคตจึงจะอิงกับทรัพยากรธรรมชาติและแรงงานราคาถูกอีกต่อไปไม่ได้ เพราะต่อจากนี้จะเป็นการแข่งเรื่องคุณภาพ ทักษะความรู้ของแรงงานในกระบวนการผลิต ซึ่งรัฐบาลมีนโยบายการส่งเสริมให้มีการปรับสู่การผลิตที่มีฐานความรู้มากขึ้นซึ่งเป็นเรื่องของเศรษฐกิจสร้างสรรค์
          นายกฯ กล่าวถึงด้านการศึกษาว่า การปฏิรูปการศึกษาต้องมีความกลมกลืนกับเศรษฐกิจและสังคมอย่างแท้จริง โดยที่ผ่านมาปัญหาเรื่องตลาดแรงงานสะท้อนปัญหาการว่างงาน บ่งบอกความเชื่อมโยงระหว่างตลาดแรงงานและระบบการศึกษา รัฐบาลจึงตั้งเป้าปฏิรูปการศึกษาที่ต้องให้ความสำคัญการศึกษาสายอาชีพมากขึ้น
          มองถึงปัญหาเช่นคนไทยไปทำงานต่างประเทศแต่ถูกกีดกันมากขึ้น และมีการกีดกันนำเข้าแรงงาน มีการกีดกันแรงงานของเราโดยระบุว่าไม่มีทักษะ ทั้งที่คนไทยสามารถพัฒนาไปเป็นแรงงานที่มีทักษะได้ ดังนั้นสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาจะได้กกำหนดกรอบคุณวุฒิวิชาชีพของการศึกษาทุกระดับเพื่อให้เชื่อมโยงสอดคล้องกับสมาคมต่างๆ ให้สอดคล้องกับการดำเนินงานของกระทรวงแรงงานที่ต้องมีการพัฒนาทักษะฝีมือแรงงาน พัฒนาองค์ความรู้ เพื่อนำไปสู่การยกระดับให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาดแรงงานทั้งในและต่างประเทศนายกฯ กล่าว
          นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพจะเป็นสถาบันระดับชาติที่มีความคล่องตัว เป็นอิสระ ไม่อยู่ในระบบราชการ จะทำหน้าที่ดำเนินการ ประเมินและรับรอง เชื่อมโยงการทำงาน โดยมีการกำหนดให้สำนักงานฯอาชีวะต้องเป็นส่วนนำในการขับเคลื่อนในช่วงแรก และจากนั้นสำนักนายกฯจะเข้ามาดำเนินการในลำดับต่อไป ซึ่งตนหวังว่าจะมีการช่วยกันแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเพื่อสร้างความร่วมมือกับภาคการศึกษากับภาคเอกชนและองค์กรเอกชนเพื่อกำหนดคุณวุฒิวิชาชีพด้านการค้าและการบริการสู่สากลต่อไป

          ที่มา: http://www.bangkokbiznews.comโพสเมื่อ : 01 ธ.ค. 53   อ่าน 11168 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เด็กไทยเจ๋งคว้า2ทองโอลิมปิกหุ่นยนต์
22 พ.ย. 54 | อ่าน 48120 ครั้ง
แอดมิชชั่น 2557
31 ส.ค. 55 | อ่าน 1208 ครั้ง
คุรุสภาเคาะหลักสูตร 5 ปีต้องสอบตั๋วครู
23 พ.ย. 59 | อ่าน 544 ครั้ง
ยุบ’โรงเรียนขนาดเล็ก’สะท้อนภาพชุมชน ยังมีคำถาม...?
22 พ.ค. 56 | อ่าน 673 ครั้ง
’วรวัจน์’ชี้คนไทยไม่พร้อมขึ้นเวทีอาเซียน
31 ส.ค. 54 | อ่าน 52148 ครั้ง
"สมพงษ์" ชี้กรอบปฏิรูปการศึกษาเดินถูกทาง แนะเพิ่มบางประเด็นให้สมบูรณ์
31 ต.ค. 57 | อ่าน 582 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.