Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"นายกฯ"ให้อาชีวะจับมือกกร.ปั้นแรงงานให้ตรงตลาด
      

นายกฯให้อาชีวะจับมือกกร.ปั้นแรงงานให้ตรงตลาด

          เมื่อเวลา 09.00 น. ที่โรงแรมพลาซ่าแอทธินี่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดงานสัมมนาเรื่อง ทิศทางคุณวุฒิวิชาชีพแรงงานไทย...สู่สากล พร้อมกล่าวปาฐกถาพิเศษเรื่อง นโยบายรัฐบาลกับทิศทางคุณวุฒิวิชีพแรงงานไทย ซึงจัดโดยคณะกรรรมการร่วม 3 สถาบันภาคเอกชน(กกร.) ได้แก่ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สมาคมธนาคารไทย ร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการโดยสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา
          นายกฯ กล่าวตอนหนึ่งว่า การจัดงานครั้งนี้เป็นการตอบสนองนโยบายของรัฐด้านเศรษฐกิจและด้านการศึกษา ซึ่งด้านเศรษฐกิจนั้นรัฐบาลตระหนักถึงความเปลี่ยนแปลงของโลก โดยการแข่งขันในระดับสากลมีความเข้มข้นที่ภาคการผลิตของไทยต้องปรับโครงสร้างเพื่อเผชิญความท้าทาย ดังนั้นขีดความสามารถด้านการแข่งขันของไทยในอนาคตจึงจะอิงกับทรัพยากรธรรมชาติและแรงงานราคาถูกอีกต่อไปไม่ได้ เพราะต่อจากนี้จะเป็นการแข่งเรื่องคุณภาพ ทักษะความรู้ของแรงงานในกระบวนการผลิต ซึ่งรัฐบาลมีนโยบายการส่งเสริมให้มีการปรับสู่การผลิตที่มีฐานความรู้มากขึ้นซึ่งเป็นเรื่องของเศรษฐกิจสร้างสรรค์
          นายกฯ กล่าวถึงด้านการศึกษาว่า การปฏิรูปการศึกษาต้องมีความกลมกลืนกับเศรษฐกิจและสังคมอย่างแท้จริง โดยที่ผ่านมาปัญหาเรื่องตลาดแรงงานสะท้อนปัญหาการว่างงาน บ่งบอกความเชื่อมโยงระหว่างตลาดแรงงานและระบบการศึกษา รัฐบาลจึงตั้งเป้าปฏิรูปการศึกษาที่ต้องให้ความสำคัญการศึกษาสายอาชีพมากขึ้น
          มองถึงปัญหาเช่นคนไทยไปทำงานต่างประเทศแต่ถูกกีดกันมากขึ้น และมีการกีดกันนำเข้าแรงงาน มีการกีดกันแรงงานของเราโดยระบุว่าไม่มีทักษะ ทั้งที่คนไทยสามารถพัฒนาไปเป็นแรงงานที่มีทักษะได้ ดังนั้นสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาจะได้กกำหนดกรอบคุณวุฒิวิชาชีพของการศึกษาทุกระดับเพื่อให้เชื่อมโยงสอดคล้องกับสมาคมต่างๆ ให้สอดคล้องกับการดำเนินงานของกระทรวงแรงงานที่ต้องมีการพัฒนาทักษะฝีมือแรงงาน พัฒนาองค์ความรู้ เพื่อนำไปสู่การยกระดับให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาดแรงงานทั้งในและต่างประเทศนายกฯ กล่าว
          นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพจะเป็นสถาบันระดับชาติที่มีความคล่องตัว เป็นอิสระ ไม่อยู่ในระบบราชการ จะทำหน้าที่ดำเนินการ ประเมินและรับรอง เชื่อมโยงการทำงาน โดยมีการกำหนดให้สำนักงานฯอาชีวะต้องเป็นส่วนนำในการขับเคลื่อนในช่วงแรก และจากนั้นสำนักนายกฯจะเข้ามาดำเนินการในลำดับต่อไป ซึ่งตนหวังว่าจะมีการช่วยกันแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเพื่อสร้างความร่วมมือกับภาคการศึกษากับภาคเอกชนและองค์กรเอกชนเพื่อกำหนดคุณวุฒิวิชาชีพด้านการค้าและการบริการสู่สากลต่อไป

          ที่มา: http://www.bangkokbiznews.comโพสเมื่อ : 01 ธ.ค. 53   อ่าน 11122 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.ทำแผน54 ยกผลการเรียน-ปลูกคุณธรรม
13 ต.ค. 53 | อ่าน 11969 ครั้ง
พงศ์เทพสั่งทำหลักสูตร ปลูกฝังปชต. หวังเด็กยุคใหม่อยู่สันติ ชงครม.ตั้งที่ปรึกษาลุย บช.น.ร่วมศธ.แก้หนี
12 พ.ย. 55 | อ่าน 854 ครั้ง
เด็กสวนกุหลาบ ม.6 เทพแห่ง O-NET"ทำคณิตได้ 100 เต็ม"
26 มี.ค. 56 | อ่าน 1394 ครั้ง
สั่งการบ้าน สพฐ.เพิ่มเทคนิคผู้สอน
24 ก.ย. 58 | อ่าน 472 ครั้ง
ขอเพิ่มเงินค่าอุปกรณ์การเรียน
16 ม.ค. 57 | อ่าน 406 ครั้ง
ตั้งกองทุนสำรองจ่าย เงินสงเคราะห์ศพครู ช่วยขรก.รายได้น้อย
08 พ.ย. 59 | อ่าน 487 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.