Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


44 ร.ร.ใช้เกณฑ์ย้ายผอ.กลุ่มพิเศษ สพฐ.ตั้งกก.กรอง-เชื่อได้ผู้บริหารน้ำดี
      

44ร.ร.ใช้เกณฑ์ย้ายผอ.กลุ่มพิเศษ สพฐ.ตั้งกก.กรอง-เชื่อได้ผู้บริหารน้ำดี

 

          เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) เปิดเผยหลังการประชุม กพฐ.ว่า ที่ประชุมได้อนุมัติรายชื่อโรงเรียน 44 แห่งที่จะใช้กับหลักเกณฑ์และวิธีการย้ายผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ในกลุ่มสถานศึกษาที่มีวัตถุประสงค์พิเศษและสถานศึกษาคุณภาพพิเศษซึ่งที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ได้อนุมัติหลักเกณฑ์ไปแล้ว โดยรายชื่อโรงเรียนดังกล่าวประกอบด้วย 1.กลุ่มโรงเรียนที่มีวัตถุประสงค์พิเศษ ได้แก่ โรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัย12 แห่ง 2.กลุ่มโรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย 9 แห่ง 3.กลุ่มโรงเรียน ภ.ป.ร.ราชวิทยาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์ นครปฐม4.โรงเรียนสิรินธรราชวิทยาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์ นครปฐม 5.กลุ่มโรงเรียนในพระราชดำริและพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ได้แก่ โรงเรียนราชวินิต โรงเรียนทีปังกรวิทยาพัฒน์ (วัดโบสถ์)
          นายชินภัทรกล่าวต่อว่า และ 6.โรงเรียนสถานศึกษาคุณภาพพิเศษ ได้แก่ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา โรงเรียนเทพศิรินทร์ โรงเรียนโยธินบูรณะ โรงเรียนสตรีวิทยา โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย โรงเรียนบดินทร์เดชา (สิงห์ สิงหเสนี)โรงเรียนหอวัง โรงเรียนยุพราชวิทยาลัยจ.เชียงใหม่ โรงเรียนพิบูลวิทยาลัย จ.ลพบุรีโรงเรียนเบญจมราชูทิศ จ.นครศรีธรรมราชโรงเรียนเบ็ญจะมะมหาราชา จ.อุบลราชธานีโรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย จ.สงขลา โรงเรียนขอนแก่นวิทยายน จ.ขอนแก่น โรงเรียนระยองวิทยาคม จ.ระยอง โรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคมจ.พิษณุโลก
          โรงเรียนเหล่านี้จำเป็นต้องได้ผู้บริหารที่มีคุณภาพสูง ทั้งด้านสมรรถนะและประสบการณ์ แต่ที่ผ่านมาระบบการโยกย้ายยังไม่ได้เปิดช่องให้มีการคัดสรรผู้บริหารที่มีคุณลักษณะดังกล่าว เนื่องจากใช้วิธีการเขียนคำร้องขอย้าย และเข้าสู่กระบวนการกลั่นกรองเพื่อเข้าสู่คณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษา ผลคือ ไม่ได้ผู้บริหารที่มือถึงมาบริหาร ดังนั้นจึงเสนอเป็นหลักเกณฑ์อีกช่องทางหนึ่งว่า โรงเรียนที่มีวัตถุประสงค์พิเศษและโรงเรียนคุณภาพพิเศษ ควรจะมีโอกาสให้ส่วนกลางได้กลั่นกรอง โดยคณะกรรมการกลั่นกรองการย้าย นายชินภัทรกล่าว และว่า เมื่อคณะกรรมการกลั่นกรองฯพิจารณาแล้วจะส่งรายชื่อให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ อนุมัติ หลักเกณฑ์ดังกล่าว ถือเป็นการปรับวิธีการเล็กน้อย แต่ไม่ได้ลดทอนอำนาจหน้าที่ของ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ และวันที่ 8 สิงหาคมนี้ สพฐ.จะออกประกาศรายชื่อโรงเรียนดังกล่าว และจะให้ยื่นคำร้องขอย้ายระหว่างวันที่ 9-19 สิงหาคม

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 04 ส.ค. 54   อ่าน 30055 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คุรุสภาประกาศหลักเกณฑ์การรับรองปริญญา
12 ก.พ. 57 | อ่าน 319 ครั้ง
วัดผลทำดีเลื่อนวิทยฐานะ
07 พ.ค. 56 | อ่าน 419 ครั้ง
เอกชนพร้อมสร้างบ้านราคาไม่เกิน 6 แสน ต้นปี 59
14 ธ.ค. 58 | อ่าน 276 ครั้ง
สพฐ.ส่งทีมนักเรียนไทยแข่งหุ่นยนต์นานาชาติทดสอบฝีมือที่กุ้ยหลิน
11 ส.ค. 54 | อ่าน 130915 ครั้ง
กำหนดการประกวดรางวัลทรงคุณค่า สพฐ.(OBEC AWARDS) ครั้งที่ 5 ประจำปีการศึกษา 2558
19 พ.ย. 58 | อ่าน 1178 ครั้ง
รายการจัดสรรงบประมาณโครงการการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม สำหรับโรงเรียนขนาดเล็กมีนักเรียนไม่เกิน 120 คน
04 ก.ย. 57 | อ่าน 607 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.