Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชินวรณ์สั่งสอศ.ทำแผนรับ’น.ศ.ใหม่’
      

ชินวรณ์สั่งสอศ.ทำแผนรับ'น.ศ.ใหม่'

          ประสานสายสามัญเน้นเพิ่มจำนวนเด็กอาชีวะ
          นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.) ได้เสนอแนวทางการรับนักศึกษา ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ประจำปีการศึกษา2554 ทั้งสภาพปัจจุบันและปัญหาการรับนักเรียน นักศึกษาอาชีวศึกษา ทั้งนี้ ได้มอบให้สอศ. ไปดำเนินการจัดทำแผนรับนักศึกษา ระดับ ปวช. ให้บูรณาการกับการรับนักเรียนของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน(สช.) ให้มีความสอดคล้องกัน แต่จะเน้นเพิ่มจำนวนผู้เรียนในสายอาชีพให้มากขึ้น
          นายชินวรณ์ กล่าวต่อว่า การรับนักศึกษา ระดับ ปวช. นั้น เป็นส่วนหนึ่งในการดำเนินการตามนโยบายการปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่สอง ทางด้านการเพิ่มปริมาณผู้เรียนสายอาชีพ ซึ่งสอศ.ได้คาดการณ์การจ้างงานโดยรวมในอนาคตว่าภาคอุตสาหกรรม จะมีจำนวนเพิ่มขึ้นและมีความต้องการแรงงานที่มีทักษะวิชาชีพ เฉลี่ยตั้งแต่ปี 2553-2562 จำแนกตามระดับการศึกษาตั้งแต่ระดับ ปวช. จนถึงระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) ซึ่งเป็นแรงงานไม่มีฝีมือ ร้อยละ65.50 ระดับอาชีวศึกษา ซึ่งมีฝีมือ ร้อยละ 20.57 ระดับอุดมศึกษา ร้อยละ 11.17
          เพราะฉะนั้น จึงเห็นว่าเพื่อให้สอดคล้องกับการผลิตกำลังคนในระดับอาชีวศึกษาให้สูงขึ้นและสอดรับกับนโยบายการปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่สองจึงได้มีการเสนอเรื่องการดำเนินการเพื่อที่จะขอสนับสนุนในส่วนของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ให้มีการดำเนินการดังต่อไปนี้ 1. ใช้แผนการรับนักเรียนเป็นกลไกในการปรับเป้าหมาย สัดส่วนผู้เรียนอาชีวศึกษาและสามัญศึกษา ให้มีการบูรณาการกัน และมีเป้าหมายสัดส่วนที่มีความชัดเจน เพื่อที่จะดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ทั้งในภาพรวมในกระทรวงและระดับจังหวัด 2. ขอความร่วมมือสถานศึกษา เพื่อเปิดสอนในระดับมัธยมศึกษาและสนับสนุนให้มีการแนะแนวการศึกษาทั้งด้านการเรียนในสายอาชีพและความก้าวหน้าในสายอาชีพ รวมทั้งส่งเสริมให้ผู้เรียนมีอิสระในการเลือกเรียนตามความถนัดและความสนใจเพิ่มมากขึ้น ตลอดจนร่วมกันสร้างความเข้าใจกับผู้ปกครอง นักเรียนต่างๆ อย่างไรก็ตาม ในการประชุมองค์กรหลักครั้งต่อไป สอศ. สพฐ. และ สช. จะต้องเสนอจำนวนตัวเลขที่จะมีการรับนักเรียนเพื่อพิจารณาต่อไป

          ที่มา : --ข่าวสด ฉบับวันที่ 2 ธ.ค. 2553 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 01 ธ.ค. 53   อ่าน 11298 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ปีการศึกษา 59 มทร.ธัญบุรี ยืนยันไม่ขึ้นค่าหน่วยกิต
08 มี.ค. 59 | อ่าน 246 ครั้ง
หนังสือสพฐ. ด่วนที่สุด ลว.31มี.ค.2558 เรื่องการสอบบรรจุครูผู้ช่วย ปี พ.ศ.2558
01 เม.ย. 58 | อ่าน 505 ครั้ง
สถานี ก.ค.ศ. การประเมินผลงานที่เกิดจากการปฏิบัติหน้าที่ ตามหลักเกณฑ์ ว21/2560
24 ส.ค. 60 | อ่าน 256 ครั้ง
สสค.ยกย่องครูสอนบนแพแห่งแรก เผยรายชื่อ 10 จังหวัดดีเด่น หนุนแจกทุนละ 5 ล้าน
19 เม.ย. 55 | อ่าน 3515 ครั้ง
กอศ. เปิดเผยผลการประชุมนักเรียนสายอาชีวศึกษา
08 ส.ค. 57 | อ่าน 450 ครั้ง
ถกโซนนิ่งร้านเหล้ารอบมหา’ลัย
22 ก.พ. 55 | อ่าน 71139 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.