Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชินวรณ์สั่งสอศ.ทำแผนรับ’น.ศ.ใหม่’
      

ชินวรณ์สั่งสอศ.ทำแผนรับ'น.ศ.ใหม่'

          ประสานสายสามัญเน้นเพิ่มจำนวนเด็กอาชีวะ
          นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.) ได้เสนอแนวทางการรับนักศึกษา ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ประจำปีการศึกษา2554 ทั้งสภาพปัจจุบันและปัญหาการรับนักเรียน นักศึกษาอาชีวศึกษา ทั้งนี้ ได้มอบให้สอศ. ไปดำเนินการจัดทำแผนรับนักศึกษา ระดับ ปวช. ให้บูรณาการกับการรับนักเรียนของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน(สช.) ให้มีความสอดคล้องกัน แต่จะเน้นเพิ่มจำนวนผู้เรียนในสายอาชีพให้มากขึ้น
          นายชินวรณ์ กล่าวต่อว่า การรับนักศึกษา ระดับ ปวช. นั้น เป็นส่วนหนึ่งในการดำเนินการตามนโยบายการปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่สอง ทางด้านการเพิ่มปริมาณผู้เรียนสายอาชีพ ซึ่งสอศ.ได้คาดการณ์การจ้างงานโดยรวมในอนาคตว่าภาคอุตสาหกรรม จะมีจำนวนเพิ่มขึ้นและมีความต้องการแรงงานที่มีทักษะวิชาชีพ เฉลี่ยตั้งแต่ปี 2553-2562 จำแนกตามระดับการศึกษาตั้งแต่ระดับ ปวช. จนถึงระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) ซึ่งเป็นแรงงานไม่มีฝีมือ ร้อยละ65.50 ระดับอาชีวศึกษา ซึ่งมีฝีมือ ร้อยละ 20.57 ระดับอุดมศึกษา ร้อยละ 11.17
          เพราะฉะนั้น จึงเห็นว่าเพื่อให้สอดคล้องกับการผลิตกำลังคนในระดับอาชีวศึกษาให้สูงขึ้นและสอดรับกับนโยบายการปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่สองจึงได้มีการเสนอเรื่องการดำเนินการเพื่อที่จะขอสนับสนุนในส่วนของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ให้มีการดำเนินการดังต่อไปนี้ 1. ใช้แผนการรับนักเรียนเป็นกลไกในการปรับเป้าหมาย สัดส่วนผู้เรียนอาชีวศึกษาและสามัญศึกษา ให้มีการบูรณาการกัน และมีเป้าหมายสัดส่วนที่มีความชัดเจน เพื่อที่จะดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ทั้งในภาพรวมในกระทรวงและระดับจังหวัด 2. ขอความร่วมมือสถานศึกษา เพื่อเปิดสอนในระดับมัธยมศึกษาและสนับสนุนให้มีการแนะแนวการศึกษาทั้งด้านการเรียนในสายอาชีพและความก้าวหน้าในสายอาชีพ รวมทั้งส่งเสริมให้ผู้เรียนมีอิสระในการเลือกเรียนตามความถนัดและความสนใจเพิ่มมากขึ้น ตลอดจนร่วมกันสร้างความเข้าใจกับผู้ปกครอง นักเรียนต่างๆ อย่างไรก็ตาม ในการประชุมองค์กรหลักครั้งต่อไป สอศ. สพฐ. และ สช. จะต้องเสนอจำนวนตัวเลขที่จะมีการรับนักเรียนเพื่อพิจารณาต่อไป

          ที่มา : --ข่าวสด ฉบับวันที่ 2 ธ.ค. 2553 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 01 ธ.ค. 53   อ่าน 11615 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ครม.อนุมัติเพิ่มเงินสวัสดิการเจ้าหน้าที่ในพื้นที่พิเศษ
29 ก.ค. 59 | อ่าน 738 ครั้ง
เปิดโลกการอ่าน ผ่านเทคนิคการสอนบนดอยสูง
29 พ.ย. 54 | อ่าน 52589 ครั้ง
กิจกรรม ดึงเด็กออกจากห้อง 82 วันจาก 200 วัน ไม่รวมวันครูไปอบรม
16 มี.ค. 58 | อ่าน 622 ครั้ง
’นริศรา-บิ๊กสอศ.’ เยือน ’จีน’ ถกความร่วมมืออาชีวะ 2 ประเทศ
26 ต.ค. 53 | อ่าน 29995 ครั้ง
ศธ.ย้ำปฏิทินการศึกษาใหม่
16 มี.ค. 54 | อ่าน 21715 ครั้ง
สพฐ.สั่งเฝ้าระวังเหตุวันลอยกระทง
06 พ.ย. 57 | อ่าน 677 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.