Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เปิดเกณฑ์เฟ้น ผอ.เขตพื้นที่การศึกษา
      

เปิดเกณฑ์เฟ้น ผอ.เขตพื้นที่การศึกษา

          เผยหลักเกณฑ์คัดเลือก ผอ.เขตพื้นที่ ชินวรณ์ ระบุกำหนดมาจาก 2 ทาง คือ การสอบคัดเลือก และการคัดเลือก

          เมื่อวันที่ 30 พ.ย. นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ว่าที่ประชุมได้เห็นชอบร่างหลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.และรองผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา(สพท.) ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) และสำนักงานเขตพื้นที่การมัธยมศึกษา (สพม.) โดยกำหนดให้มาจาก 2 ทาง คือ การสอบคัดเลือกและการคัดเลือก ซึ่งคุณสมบัติของผู้มีสิทธิเข้ารับการสอบคัดเลือกและการคัดเลือกให้เป็นไปตามมาตรฐานตำแหน่งของ ผอ.สพท. ซึ่งกลุ่มสอบคัดเลือกจะเน้นตามมาตรฐานตำแหน่งและประสบการณ์ โดยจะมีการสอบ 3 ภาค 400 คะแนน แบ่งเป็นภาค ก.สอบข้อเขียน 100 คะแนน ภาค ข.ประเมินสมรรถนะ 100 คะแนน และภาค ค. ประเมินประวัติ ผลงาน วิสัยทัศน์และแนวทางพัฒนาเขตพื้นที่การศึกษา 200 คะแนน โดยผู้ที่ผ่านการสอบคัดเลือกต้องได้คะแนนภาค ก. ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 60 ซึ่งจะคัดไว้ไม่เกิน 2 เท่าของตำแหน่งที่ว่าง จากนั้นจะประเมินภาค ข. และ ค. โดยคะแนน2ภาคนี้รวมกันต้องผ่านร้อยละ 60

          รมว.ศธ.กล่าวว่า สำหรับกลุ่มคัดเลือกจะสอบ 2 ภาค 400 คะแนน แบ่งเป็นภาค ก. การแสดงวิสัยทัศน์และแนวทางการพัฒนาเขตพื้นที่การศึกษา และภาค ข. การประเมินความเหมาะสมกับตำแหน่ง โดยต้องผ่านเกณฑ์รวมร้อยละ 60 และคัดเลือกไว้ไม่เกิน 2 เท่าของตำแหน่งที่ว่าง โดยจะประกาศผลการประเมินเรียงตามลำดับคะแนน และให้เข้ารับการพัฒนาตามหลักสูตรที่ ก.ค.ศ.กำหนดก่อนการบรรจุและแต่งตั้ง นอกจากนี้ที่ประชุมได้เห็นชอบให้สรรหาผอ.สพม.ในตำแหน่งที่ว่างอยู่ 23 ตำแหน่ง โดยกำหนดให้มาจากการสอบคัดเลือก 11 ตำแหน่ง และการคัดเลือก 12 ตำแหน่ง พร้อมทั้งเห็นชอบปฏิทินการรับสมัครดังนี้ ประกาศรับสมัครภายในวันที่ 3 ธ.ค. รับสมัคร 7-9 ธ.ค. โดยกลุ่มสอบคัดเลือกสมัครที่สำนักงาน ก.ค.ศ. และกลุ่มคัดเลือกสมัครที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์ภายใน 15 ธ.ค. และประกาศรายชื่อผู้ผ่านการคัดเลือกภายใน 28 ธ.ค. บรรจุและแต่งตั้งเป็น ผอ.สพม.วันที่ 15 ม.ค.2554 ทั้งนี้การสอบและคัดเลือกในครั้งนี้จะไม่มีการขึ้นบัญชีไว้ เนื่องจากเป็นการสอบในช่วงเปลี่ยนผ่านและมีการกำหนดตำแหน่งที่ชัดเจนจึงไม่มีเหตุสมควรที่จะขึ้นบัญชีไว้

          นายชินวรณ์ กล่าวด้วยว่า ส่วนกรณีที่ รองผอ.สพป.ร้องเรียนขอให้มีสิทธิ์ในการสมัครเข้ารับการคัดเลือกผอ.สพม.ครั้งนี้นั้น หากใครมีคุณสมบัติตามมาตรฐานตำแหน่ง คือ บริหารการมัธยมมาไม่น้อยกว่า 5 ปีก็สามารถเข้ารับการคัดเลือกได้ ส่วนที่จะมีการฟ้องศาลปกครองกลางนั้นก็ให้ว่ากันไปตามขั้นตอนของกฏหมาย สำหรับกรณีของ รักษาการผอ.สพม.ก็สามารถยื่นความประสงค์เข้ารับการคัดเลือกได้ แต่ก็ต้องมีเงินเดือนไม่ต่ำกว่า ขั้นต่ำของ คศ.4 ตามมาตรฐานตำแหน่ง ซึ่งขณะนี้ทราบว่ามี 3 คนที่ขาดคุณสมบัติดังกล่าว

          ด้านนายวีระ เกตุแก้ว รองผอ.สพป.กำแพงเพชร เขต 1 ในฐานะอุปนายกสมาคมนักพัฒนาการศึกษาขั้นพื้นฐานแห่งประเทศไทย กล่าวว่า หลักเกณฑ์ดังกล่าวจะทำให้รอง ผอ.สพป. 1,941 คน ขาดคุณสมบัติเพราะไม่มีใครมีประสบการณ์ในการบริหารการมัธยมมา 5 ปี จึงถือว่าเกณฑ์ดังกล่าวไม่เป็นธรรม ดังนั้นจะฟ้องศาลปกครองกลางทันทีที่มีการประกาศรับสมัคร ผอ.สพม.

          ที่มา: http://www.dailynews.co.thโพสเมื่อ : 01 ธ.ค. 53   อ่าน 10514 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ฟื้นครูใหญ่-อจญ.!! ‘หม่อมเหลน’ ชงฟื้นตำแหน่ง ‘ครูใหญ่-อาจารย์ใหญ่’ เหตุสื่อความหมายลึกซึ้งกว่า ‘ผู้อ
23 ธ.ค. 59 | อ่าน 2098 ครั้ง
เชื่อ กวพ.อ.ไม่รับอุทธรณ์แท็บเล็ต 3 ถึงมือ นร. ม.ค. 57
07 พ.ย. 56 | อ่าน 751 ครั้ง
สกสค.จี้ออมสินแจงเหตุใดยึดเงิน86ล้านด่วน
19 ส.ค. 58 | อ่าน 632 ครั้ง
สมศ.สะดุ้ง! ผู้บริหารอาชีวะโวยไม่ผ่านประเมินคุณภาพ
19 พ.ย. 55 | อ่าน 1155 ครั้ง
จุฬาฯ - ม.เกษตร คว้าทุนวิจัยแกนนำสวทช.
16 พ.ย. 55 | อ่าน 1059 ครั้ง
รายงานพิเศษ: ปลุกศธ.พัฒนา’บ้านเรียน’เพิ่มทางเลือกนอกระบบเพื่อเด็ก
31 พ.ค. 54 | อ่าน 42168 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.