Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"กลุ่มการศึกษาทางเลือก"ร้องรัฐบาลตั้งกองทุนส่งเสริม-ออกกม.คุ้มครองกลุ่มการศึกษาทางเลือกร้องรัฐบาลตั้งกองทุนส่งเสริม-ออกกม.คุ้มครอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตัวแทนกลุ่มการศึกษาทางเลือก อาทิ ผู้จัดการศึกษาระบบโฮมสคูล ผู้จัดการศึกษาโดยอิงภูมิปัญญาท้องถิ่น กลุ่มการจัดการศึกษาโดยยึดหลักพุทธศาสนา ยึดหลักผู้เรียน
เป็นสำคัญ รวมประมาณ 100 คน ได้จัดประชุมสภาการศึกษาทางเลือกเป็นครั้งแรก ที่สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ เมื่อเร็วๆ นี้โดยนายสุรพล ธรรมร่มดี คณะทำงานฝ่ายวิชาการ สภาการศึกษาทางเลือกกล่าวว่า จุดยืนและบทบาทการจัดการศึกษาทางเลือกปี 2553 มุ่งผลักดันแผนพัฒนาการศึกษาทางเลือกสู่วาระการปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่สองให้การศึกษาทางเลือกเข้าไปมีบทบาททำให้การปฏิรูปรอบ 2 มีผลสำเร็จที่เป็นรูปธรรม โดยจะเสนอข้อเรียกร้องให้รัฐบาลตั้งกองทุนส่งเสริม และออก พ.ร.บ.ส่งเสริมสนับสนุนและคุ้มครองการศึกษาทางเลือกขึ้นมาโดยเฉพาะ นอกจากนี้ ขอเรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกแนวคิดที่จะยุบเลิกและควบรวมโรงเรียนขนาดเล็กที่มีนักเรียนต่ำกว่า 120 หรือต่ำกว่า 200 คน ในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ซึ่งมีจำนวนประมาณ12,000 แห่งทั่วประเทศ โดยควรเปิดโอกาสให้ชุมชนท้องถิ่นได้จับมือกับกลุ่มการศึกษาทางเลือกนำรูปแบบการศึกษาทางเลือกเข้าไปควบรวม เพื่อแก้ปัญหากลุ่มโรงเรียนดังกล่าว อีกทั้งขอเสนอให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) สนับสนุนกลุ่มการศึกษาทางเลือก โดยให้นำเอาหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐานมาปรับปรุงประยุกต์เป็นหลักสูตรที่เหมาะสมตามลักษณะเฉพาะของกลุ่มการศึกษาทางเลือกแต่ละกลุ่มได้ รวมทั้งเรียกร้องให้ปรับระบบการคัดเลือกนักศึกษาเข้าเรียนระดับอุดมศึกษาให้มีรูปแบบวิธีการที่หลากหลาย มากกว่าแค่ยึดการสอบแข่งขันวัดความจำ
นายยุทธชัย เฉลิมชัย ที่ปรึกษาสมาคมบ้านเรียนไทยกล่าวว่า ยุทธศาสตร์ปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่สองของคณะกรรมการอำนวยการปฏิรูปฯ ซึ่งมีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน มีอยู่ 2 ข้อที่ส่งเสริมการจัดการศึกษาคู่ขนาน ระหว่างการศึกษาในระบบกับการศึกษาทางเลือก โดยแบ่งกลุ่มเป้าหมายชัดเจนว่า การศึกษาในระบบจะรับผิดชอบผู้เรียนราว 9 ล้านคนและการศึกษานอกระบบรับผิดชอบ 3 ล้านคน แต่ยังห่วงว่ารัฐบาลมีนิยามเรื่องการศึกษาทางเลือกเป็นนิยามเดียวกับกลุ่มที่จัดการศึกษาทางเลือกหรือไม่ และกลุ่มเป้าหมายเด็กนอกระบบ 3 ล้านคนครอบคลุมเด็กประเภทใดบ้าง--จบ--

ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 03 ก.ย. 53   อ่าน 22452 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
การเบิกจ่ายวิทยฐานะและค่าตอบแทนรายเดือนของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 255
19 ก.ย. 59 | อ่าน 813 ครั้ง
’พงศ์เทพ’ ลั่นกู้ชื่อเสียงศธ.ทุกฝ่ายร่วมมือสอบครูผู้ช่วย
26 เม.ย. 56 | อ่าน 945 ครั้ง
บิ๊กตู่ โอด! คืนความสุข พูดแทบตาย แต่ปิดทีวีหนี ชี้เด็กยุคนี้ขาดจินตนาการ เร่งแก้!
27 ก.ค. 58 | อ่าน 694 ครั้ง
การตั้งมหาวิทยาลัยแห่งแรกในสตูล การพัฒนาที่ประชาชนต้องมีส่วนร่วม
26 พ.ย. 55 | อ่าน 2174 ครั้ง
"เสมา 1" ฝากครูใหม่ร่วมขับเคลื่อนนโยบายปฏิรูปการศึกษาทศวรรษที่ 2
08 ก.ย. 53 | อ่าน 13765 ครั้ง
ชงดึงคนเก่งเป็นครูเอกชนวอนสพฐ.คุมจำนวนนักเรียน 40 คนต่อห้อง
13 ธ.ค. 56 | อ่าน 833 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.