Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"กลุ่มการศึกษาทางเลือก"ร้องรัฐบาลตั้งกองทุนส่งเสริม-ออกกม.คุ้มครองกลุ่มการศึกษาทางเลือกร้องรัฐบาลตั้งกองทุนส่งเสริม-ออกกม.คุ้มครอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตัวแทนกลุ่มการศึกษาทางเลือก อาทิ ผู้จัดการศึกษาระบบโฮมสคูล ผู้จัดการศึกษาโดยอิงภูมิปัญญาท้องถิ่น กลุ่มการจัดการศึกษาโดยยึดหลักพุทธศาสนา ยึดหลักผู้เรียน
เป็นสำคัญ รวมประมาณ 100 คน ได้จัดประชุมสภาการศึกษาทางเลือกเป็นครั้งแรก ที่สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ เมื่อเร็วๆ นี้โดยนายสุรพล ธรรมร่มดี คณะทำงานฝ่ายวิชาการ สภาการศึกษาทางเลือกกล่าวว่า จุดยืนและบทบาทการจัดการศึกษาทางเลือกปี 2553 มุ่งผลักดันแผนพัฒนาการศึกษาทางเลือกสู่วาระการปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่สองให้การศึกษาทางเลือกเข้าไปมีบทบาททำให้การปฏิรูปรอบ 2 มีผลสำเร็จที่เป็นรูปธรรม โดยจะเสนอข้อเรียกร้องให้รัฐบาลตั้งกองทุนส่งเสริม และออก พ.ร.บ.ส่งเสริมสนับสนุนและคุ้มครองการศึกษาทางเลือกขึ้นมาโดยเฉพาะ นอกจากนี้ ขอเรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกแนวคิดที่จะยุบเลิกและควบรวมโรงเรียนขนาดเล็กที่มีนักเรียนต่ำกว่า 120 หรือต่ำกว่า 200 คน ในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ซึ่งมีจำนวนประมาณ12,000 แห่งทั่วประเทศ โดยควรเปิดโอกาสให้ชุมชนท้องถิ่นได้จับมือกับกลุ่มการศึกษาทางเลือกนำรูปแบบการศึกษาทางเลือกเข้าไปควบรวม เพื่อแก้ปัญหากลุ่มโรงเรียนดังกล่าว อีกทั้งขอเสนอให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) สนับสนุนกลุ่มการศึกษาทางเลือก โดยให้นำเอาหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐานมาปรับปรุงประยุกต์เป็นหลักสูตรที่เหมาะสมตามลักษณะเฉพาะของกลุ่มการศึกษาทางเลือกแต่ละกลุ่มได้ รวมทั้งเรียกร้องให้ปรับระบบการคัดเลือกนักศึกษาเข้าเรียนระดับอุดมศึกษาให้มีรูปแบบวิธีการที่หลากหลาย มากกว่าแค่ยึดการสอบแข่งขันวัดความจำ
นายยุทธชัย เฉลิมชัย ที่ปรึกษาสมาคมบ้านเรียนไทยกล่าวว่า ยุทธศาสตร์ปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่สองของคณะกรรมการอำนวยการปฏิรูปฯ ซึ่งมีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน มีอยู่ 2 ข้อที่ส่งเสริมการจัดการศึกษาคู่ขนาน ระหว่างการศึกษาในระบบกับการศึกษาทางเลือก โดยแบ่งกลุ่มเป้าหมายชัดเจนว่า การศึกษาในระบบจะรับผิดชอบผู้เรียนราว 9 ล้านคนและการศึกษานอกระบบรับผิดชอบ 3 ล้านคน แต่ยังห่วงว่ารัฐบาลมีนิยามเรื่องการศึกษาทางเลือกเป็นนิยามเดียวกับกลุ่มที่จัดการศึกษาทางเลือกหรือไม่ และกลุ่มเป้าหมายเด็กนอกระบบ 3 ล้านคนครอบคลุมเด็กประเภทใดบ้าง--จบ--

ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 03 ก.ย. 53   อ่าน 22378 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ชุมนุมลูกเสือชายแดนใต้ กิจกรรมสมานฉันท์ในกลุ่มอาเซียน
18 ก.ค. 56 | อ่าน 843 ครั้ง
เรียนฟรีไม่ดีจริงผู้ตรวจการฯวิจัย
17 ก.พ. 55 | อ่าน 68412 ครั้ง
’วิจิตร’ดันมหาวิทยาลัยปฏิรูปสภาฯจับ 4 มหาวิทยาลัยนำร่องปฏิรูปเสริมความเข้มแข็งล้างภาพสภา
05 มิ.ย. 55 | อ่าน 1164 ครั้ง
เล็งของบ 3.7 พันล้านทำระบบดิจิตอลพัฒนาการศึกษา
12 ก.พ. 58 | อ่าน 537 ครั้ง
“สมคิด”หวั่นครูช่วยปั๊มผลงานเด็ก
03 ธ.ค. 57 | อ่าน 527 ครั้ง
ชงสพฐ.ยก 49 ร.ร.ขนาดเล็กรณรงค์เป็นโรงเรียนชุมชน
22 พ.ค. 56 | อ่าน 770 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.