Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ซ้อมรับตรงผ่านเคลียริ่งเฮาส์1ส.ค.แจง’ผู้บริหารมหา’ลัย-จนท.ทะเบียน’
      

ซ้อมรับตรงผ่านเคลียริ่งเฮาส์1ส.ค.แจง'ผู้บริหารมหา'ลัย-จนท.ทะเบียน'

 

          นายพงษ์อินทร์ รักอริยะธรรม รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) ในฐานะประธานคณะทำงานแอดมิสชั่นส์ฟอรั่ม ของที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดเผยความคืบหน้าการดำเนินการระบบการบริหารจัดการระบบรับตรงผ่านเคลียริ่งเฮาส์ ว่า วันที่ 1 สิงหาคม ตนจะหารือร่วมกับผู้บริหารมหาวิทยาลัย และเจ้าหน้าที่ฝ่ายทะเบียนที่เข้าร่วมระบบรับตรงผ่านเคลียริ่งเฮาส์ของทปอ.เกี่ยวกับรายละเอียดวิธีการยืนยันสิทธิผ่านระบบคอมพิวเตอร์ว่าจะต้องทำอย่างไร โดยในหลักการสมาคมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (สอท.) ทำหน้าที่เป็นผู้ประสานงานการยืนยันสิทธิให้นักเรียนเลือกมหาวิทยาลัย ซึ่งแต่ละแห่งจะมีช่วงเวลาการรับตรงและรับในเงื่อนไขต่างกัน เช่น บางมหาวิทยาลัยใช้ข้อสอบรายวิชาสามัญ 7 วิชา ที่จัดสอบโดยสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) หรือบางแห่งอาจใช้คะแนนการทดสอบความถนัดทั่วไป (GAT)และคะแนนการทดสอบความถนัดทางวิชาชีพ/วิชาการ (PAT) ก็ได้
          นายพงษ์อินทร์กล่าวว่า เมื่อได้รายชื่อนักเรียนที่ผ่านการคัดเลือกแล้ว มหาวิทยาลัยจะต้องส่งชื่อผู้ผ่านการคัดเลือกมาที่ สอท. จากนั้น สอท.จะประกาศรายชื่อนักเรียนที่สอบติดทั้งหมด เพื่อให้นักเรียนมายืนยันสิทธิว่าจะเลือกเรียนที่ใด และนักเรียนสามารถยืนยันสิทธิได้ไม่เกิน 3 ครั้ง จากนั้น สอท.จะแจ้งชื่อไปยังมหาวิทยาลัย ที่นักเรียนได้สอบติดทั้งหมด โดยมหาวิทยาลัยที่นักเรียนไม่เลือก จะนำที่ว่างที่เหลือไปประกาศรับในระบบการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษาผ่านระบบกลางการรับนิสิตนักศึกษาหรือแอดมิสชั่นส์ต่อไป เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการกันที่คนอื่น ส่วนรายชื่อนักเรียนก็จะถูกส่งไปตัดสิทธิแอดมิสชั่นส์ต่อไป สำหรับกรณีนักเรียนไม่มายืนยันสิทธิ ทาง สอท.จะถือว่านักเรียนสละสิทธิทุกแห่ง แต่นักเรียนยังมีสิทธิที่จะสมัครแอดมิสชั่นส์ เพราะฉะนั้นการประชุมวันที่ 1 สิงหาคม ถือเป็นการชี้แจงรายละเอียดดังกล่าวให้ผู้เกี่ยวข้อรับทราบ จากนั้นจะเผยแพร่ให้นักเรียนและโรงเรียนทราบต่อไป
          ประธานคณะทำงานฯกล่าวด้วยว่า สำหรับปฏิทินการรับตรงผ่านเคลียริ่งเฮาส์ ปีการศึกษา 2555 ของสอท. ดังนี้ สมัครสอบวิชาสามัญ 7 วิชา วันที่ 1-30 ตุลาคม 2554 สอบ วันที่ 7-8 มกราคม 2555 ประกาศผล วันที่ 5 กุมภาพันธ์ นอกจากนี้ จะต้องสอบ GAT และ PAT วันที่ 8-11 ตุลาคม 2554 โดยรับสมัครไปแล้ว เมื่อวันที่ 1-29 กรกฎาคมที่ผ่านมาประกาศผล วันที่ 10 พฤศจิกายน 2554 จากนั้นมหาวิทยาลัยประมวลผลคะแนนทั้งหมด และประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบสัมภาษณ์ วันที่ 6-27 กุมภาพันธ์ 2555 และมหาวิทยาลัยส่งรายชื่อผู้ผ่านการคัดเลือกให้ สอท.เพื่อจัดทำข้อมูลประกาศให้นักเรียนยืนยันสิทธิ และใช้ตัดสิทธิในระบบรับตรงอื่นๆ และตัดสิทธิแอดมิสชั่นส์กลาง ภายในวันที่ 5 มีนาคม 2555 แต่หากนักเรียนไม่ดำเนินการใดๆ จะถือว่าสละสิทธิรับตรงภายในวันที่ 10 มีนาคม 2555 ทั้งนี้ นักเรียนจะยืนยันสิทธิในวันที่ 11-17 มีนาคม2555 เพื่อ สอท.จะประกาศรายชื่อผู้ยืนยันสิทธิเข้าศึกษาในระบบรับตรงในวันที่ 21 มีนาคม 2555

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 01 ส.ค. 54   อ่าน 40561 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ชงยกเลิกสอบครูผู้ช่วยอีสาน ดีเอสไอชี้เป้า 4 จังหวัดทุจริตหนัก สพฐ.เล่นงานวินัยร้ายแรงอีก 7 ราย
12 มี.ค. 56 | อ่าน 905 ครั้ง
นั่ง กอศ. 2 ปี "สุเทพ" ให้คะแนนตัวเอง 7
22 พ.ค. 62 | อ่าน 900 ครั้ง
คุรุสภาประกาศรายชื่อผู้ผ่านการฝึกอบรมมาตรฐานความรู้วิชาชีพครู ครั้งที่ 7
16 ธ.ค. 57 | อ่าน 686 ครั้ง
ชี้ปฏิรูปการศึกษาไทยต้องทั่วถึงโรงเรียน-ครู-ผู้บริหาร และผู้ปกครอง
14 ก.พ. 55 | อ่าน 45348 ครั้ง
ศธ.เร่งร่างมาตรฐานวิชาชีพอิงอาเซียน เน้นความรู้คู่จิตวิญญาณครู-นำพัฒนาหลักสูตร
15 ส.ค. 59 | อ่าน 559 ครั้ง
สพฐ.ชงแผนบริหารพรีเมียมสคูล
28 ก.ค. 54 | อ่าน 145218 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.