Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


รร.เอกชนขอเอี่ยวรับแจกแท็บเล็ต 3จังหวัดใต้ทวงมีสิทธิ์รับอุปกรณ์ไฮเทค
      

รร.เอกชนขอเอี่ยวรับแจกแท็บเล็ต 3จังหวัดใต้ทวงมีสิทธิ์รับอุปกรณ์ไฮเทค

 

          สช.เสนอสำนักงบจัดซื้อแท็บเล็ตให้นักเรียน ป.1 ทั้งหมด 173,945 คน มูลค่ารวมกว่า 1 พันล้านบาท เบื้องต้นให้สำนักงบพิจารณารร.เอกชนที่ไม่ได้รับงบอุดหนุนของรัฐบาลมาก่อน ว่าสมควรได้รับแจกด้วยหรือไม่ ด้าน ผอ.โรงเรียน 3 จังหวัดชายแดนใต้ เผยควรแจกให้เท่าเทียมกันทั้งหมด ชี้โรงเรียน 3 จังหวัดชายแดนใต้ส่วนใหญ่พร้อมใช้แท็บเล็ตแล้ว

          นายชาญวิทย์ ทับสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (เลขาธิการ กช.) กล่าวว่า ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ได้ทำรายละเอียดโครงการหนึ่งแท็บเล็ตต่อนักเรียนหนึ่งคน (One Tablet Pc per child) เสนอให้สำนักงบประมาณรับทราบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยในส่วนของ สช.นั้น จะมีนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ทั่วประเทศจำนวน 173,945 คน โดยในจำนวนนี้จะแบ่งเป็น นักเรียนของโรงเรียนการกุศล ที่ขอรับการสนับสนุนเงินงบประมาณจากรัฐบาล จำนวน 163,616 คน และนักเรียนของโรงเรียนเอกชนที่ไม่ขอรับการสนับสนุน จำนวน 10,329 คน

          ทั้งนี้ การกำหนดเงื่อนไขหลักเกณฑ์นั้น สช.ยึดหลักการเดียวกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) โดยได้เสนองบประมาณที่คิดในราคาเครื่องละ 6,000 บาท เมื่อคำนวณกับจำนวนนักเรียนแล้วจะเป็นงบประมาณกว่า 1,043,670,000 บาท อย่างไรก็ตาม สำหรับโรงเรียนเอกชนประเภทที่ไม่ได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาลนั้น เบื้องต้นจะให้สำนักงบประมาณเป็นผู้พิจารณาว่าโรงเรียนดังกล่าวสมควรจะได้รับแท็บเล็ตหรือไม่

          ด้านนายบรรเทิง ละอองพันธ์ ผอ.โรงเรียนบ้านเบตง สุภาพนุสรณ์ จ.ยะลา ในสังกัด สพฐ. กล่าวว่า ตนเห็นด้วยกับนโยบายแจกแท็บเล็ตของพรรคเพื่อไทย ที่ต้องการจะใช้เทคโนโลยีมาพัฒนาการศึกษาให้ยั่งยืน แต่ก็อยากให้มีการแจกจ่ายอย่างเท่าเทียมกันทั้งในเมืองหลวง ในภูมิภาคต่างๆ และรวมถึง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ด้วย ทั้งนี้ก็คิดว่าโรงเรียนใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ส่วนใหญ่มีความพร้อมแล้วที่จะนำเทคโนโลยีมาช่วยในเรื่องของการเรียนการสอน

          ด้านนายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กล่าวว่า สำหรับนโยบายแจกแท็บเล็ตของรัฐบาลใหม่ ก็เป็นสิ่งที่ตนสนใจ แต่ก็ควรจะดูด้วยว่าระบบการเรียนการสอนรวมถึงครูผู้สอนขณะนี้พร้อมหรือยัง

          ก่อนหน้านี้มีแหล่งข่าวจากพรรคเพื่อไทยออกมาเปิดเผยว่า พรรคเพื่อไทยจะดำเนินการตามที่หาเสียงไว้คือ จะแจกแท็บเล็ตเด็กนักเรียนทั่วประเทศประมาณ 8 แสนคน ซึ่งรวมถึงนักเรียนในโรงเรียนเอกชนด้วย นอกจากนี้จะมีการตั้งหน่วยงานกลางขึ้นตรงกับ สพฐ.ขึ้นมาดูแลการใช้แท็บเล็ตขึ้นโดยเฉพาะ  รวมทั้งการซ่อมบำรุง และจะให้นำหลักสูตรบทเรียนในหนังสือเรียนทั้งหมด บรรจุลงใส่ลงในแท็บเล็ตอีกด้วย ทำให้เด็กไม่ต้องใช้ตำราเรียนที่เป็นหนังสืออีกต่อไป.

 

          ที่มา: http://www.thaipost.netโพสเมื่อ : 01 ส.ค. 54   อ่าน 34974 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
11 สภาวิชาชีพผนึกพลังร้อง “ประยุทธ์” โวยกฎหมายใหม่ห้ามรับรองหลักสูตร
04 พ.ค. 61 | อ่าน 1435 ครั้ง
ไฟเขียวตั๋วครูชั่วคราว 2 ปี แลกพัฒนาตัว
03 ก.พ. 57 | อ่าน 823 ครั้ง
มรส.ชี้ทางร.ร.เล็กเข้มแข็งคัดผอ.เลิศ-ร่วมชุมชน
29 มิ.ย. 54 | อ่าน 20430 ครั้ง
’พงศ์เทพ’ยันไม่แยก’สน.มัธยม’ มุ่งปฏิรูป’หลักสูตร-นักเรียน’ก่อน
13 ก.พ. 56 | อ่าน 970 ครั้ง
ปรับระบบชพค./ชพส. 30 วัน ถึงทายาท
07 พ.ค. 56 | อ่าน 673 ครั้ง
การดำเนินการได้มาของ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา 42 เขต และสพป.กทม.
23 มี.ค. 58 | อ่าน 760 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.