Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


นักอักษรศาสตร์ห่วงเด็กไทยไม่รู้หลักคัดลายมือ-ครูไม่เข้าใจ
      

นักอักษรศาสตร์ห่วงเด็กไทยไม่รู้หลักคัดลายมือ-ครูไม่เข้าใจ

 

          เมื่อวันที่ 28 ก.ค. นายวัฒนะ บุญจับ นักอักษรศาสตร์ สำนักวรรณกรรมและประวัติศาสตร์ กรมศิลปากร เปิดเผยว่า ปัจจุบันการเรียนการสอนภาษาไทยในระดับประถมศึกษาน่าห่วงเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการเริ่มหัดขีดเขียนตัวหนังสือไปจนถึงขั้นคัดลายมือของเด็กๆ เนื่องจากครูผู้สอนขาดความเข้าใจ
          ส่วนใหญ่เกิดจากจบวิชาหนึ่งแต่ต้องมาสอนอีกวิชาหนึ่ง ขณะเดียวกันกระทรวงศึกษาธิการยังขาดการจัดนำองค์ความรู้จากผู้สันทัดไปชี้แนะให้แก่ครูรุ่นใหม่ที่ยังขาดทักษะ จึงทำให้เด็กไทยไม่รู้หลักในการเขียนตัวหนังสือให้สวย ตั้งแต่ท่าจับดินสอหรือปากกา การเลือกกระดาษ วางกระดาษวางมือ วางแขน ฝึกเขียนเส้นพื้นฐานลักษณะต่างๆ ตลอดจนถึงการนั่ง
          นอกจากนี้ ในส่วนรูปตัวอักษรที่จะใช้เป็นต้นแบบในการคัดไทย ปัจจุบันคนไทยจะหันมานิยมคัดเลือกรูปแบบอักษรที่มีอยู่มากในโปรแกรมของคอมพิวเตอร์ ทำให้ไม่ค่อยได้เห็นการคัดลายมือที่แท้จริงเหมือนเด็กประถมรุ่นก่อนๆ จึงทำให้วิธีการเขียนตัวอักษรต้องปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัยไปโดยปริยาย
          พร้อมระบุว่า เด็กสมัยนี้รู้จักแต่ดินสอกดหรือปากกาลูกลื่น ซึ่งสามารถเขียนเส้นไปได้ทุกทิศทาง ไม่ได้มีข้อจำกัดเกี่ยวกับทิศทางในการลากเส้น เหมือนกับปากกาคอแร้งรุ่นเก่าในอดีต ดังนั้นจึงมีการออกแบบอักษรใหม่ๆให้เหมาะกับอุปกรณ์การเขียนและวัสดุรองรับการเขียน เช่น แบบกระทรวงศึกษาธิการ แบบรัตนโกสินทร์ แบบพระยาผดุงวิทยาเสริม ขุนสัมฤทธิ์วรรณการ แบบสาธิตจุฬาฯ ตลอดไปจนถึงตัวอักษรแบบราชบัณฑิตยสถานได้กำหนดขึ้นเพื่อเป็นแนวทางในการสร้างตัวอักษรไทย ทั้งการเขียนบนกระดาษที่ไม่มีเส้นและการพิมพ์เป็นสำคัญ
          นายวัฒนะ กล่าวต่อไปว่า ที่น่าเป็นห่วงอีกประการ คือ อักษรฃ(ขวด)ฅ(คน) เพราะปัจจุบันอักษรดังกล่าวไม่มีคำให้ใช้แล้ว แต่ยังมีคนบางกลุ่มอยากนำอักษรทั้ง 2 ตัวกลับมาใช้อีก แต่ก็ใช้ไม่ถูกตามโบราณ เนื่องในวันภาษาไทยแห่งชาติ 29 ก.ค. นี้ อยากกระตุ้นให้โรงเรียนเห็นความสำคัญการส่งเสริมคัดลายมือ เพราะเส้นอักษรแต่ละเส้นสามารถบอกทักษะ ความรู้ และลักษณะนิสัยของเจ้าของลายมือได้ด้วย และที่สำคัญผู้ที่ต้องการใช้อักษร ข.ขวดฅ.คน จริงๆ ก็ขอให้ศึกษาเสียให้ถ่องแท้เสียก่อน ไม่ใช่คิดแต่จะหาความแปลกแต่เพียงประการเดียว เพราะภาษาไทยของเรานั้นแค่ใช้อักษรผิดตัวเดียวความหมายจากบวกกลายเป็นลบไปได้เลย นักอักษรศาสตร์ กล่าว

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทยโพสเมื่อ : 29 ก.ค. 54   อ่าน 131779 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ประกาศแล้ว ผลสอบ "ครูกทม." ครั้งที่ 1/2558
14 ส.ค. 58 | อ่าน 1313 ครั้ง
จัดระเบียบการศึกษาใหม่ นำประเทศไทยสู่อาเซียน
10 มิ.ย. 54 | อ่าน 103121 ครั้ง
โรงเรียนจะต้องใช้แล้ว! เรียนรู้แนวปฏิบัติ e-bidding และ e-market
27 ส.ค. 58 | อ่าน 508 ครั้ง
นายกฯส่งสารกำลังใจถึงครู ยกเป็นอาชีพสร้างคนคุณภาพของประเทศ พร้อมดูแล/สนับสนุนครูให้มีเกียรติและศักดิ
17 ม.ค. 60 | อ่าน 343 ครั้ง
เสมา 2 สั่งตรวจฉี่เด็กอาชีวะทุกวัน
01 พ.ค. 55 | อ่าน 2685 ครั้ง
สพป.นราฯรับสมัครครู ผช.คึก แห่สมัครแน่น พร้อมเปิดศูนย์ร้องเรียนทุจริต
02 พ.ค. 56 | อ่าน 1007 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.