Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ปรับเกณฑ์กยศ.พบคนจนไม่ได้กู้
      

ปรับเกณฑ์กยศ.พบคนจนไม่ได้กู้

 

          อภิชาติ เตรียมเสนอ ชินวรณ์ ปรับหลักเกณฑ์กู้เงิน กยศ. หลังพบปัญหาคนยากจนจริงๆ ไม่ได้กู้ เพราะ กยศ.ดูรายได้สะสมครอบครัวเป็นรายปี แต่ไม่ดูสถานะครอบครัว ชี้จะเสนอให้สถานศึกษาสามารถพิจารณาผู้กู้เองได้ เบื้องต้นรอหารือร่วมกับกระทรวงการคลังก่อน

          นายอภิชาติ จีระวุฒิ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ปลัด ศธ.) กล่าวว่า ที่ผ่านมาคนส่วนใหญ่เข้าใจว่า ศธ.เป็นผู้รับผิดชอบกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ซึ่งความจริงแล้วกองทุน กยศ.อยู่ในการดูแลของกระทรวงการคลัง ซึ่งในส่วนตัวแล้วมองว่าการทุ่มเงินให้ทุนการศึกษาไปมากๆ อาจจะไม่ใช่การแก้ปัญหา แต่การบริหารเม็ดเงินให้ได้ประโยชน์สูงสุดจะเป็นการแก้ปัญหาที่แท้จริงและถูกทาง ทั้งนี้ ขณะนี้ยังมีปัญหาคนยากจนจริงๆ ไม่ได้กู้ แต่คนที่พอมีและเดือดร้อนกลับไม่ได้กู้ เพราะฉะนั้นหลักเกณฑ์การของกู้ยืมก็จะต้องดูรายได้สะสมของครอบครัวเป็นรายปี

          มีกรณีลูกของครอบครัวเกษตรกรบางครอบครัวมีฐานะดี แต่เมื่อดูรายได้ต่อปีอาจไม่สูง เพราะเสนอจำนวนรายได้น้อยกว่าจำนวนจริง ขณะที่ลูกของครอบครัวข้าราชการบางครอบครัว เมื่อดูรายได้ต่อปีอาจจะสูง แต่อาจติดปัญหามีลูกมาก เวลายื่นรายได้พ่อแม่อาจจะดูว่ามีรายได้จำนวนมาก จึงไม่ได้รับการพิจารณาให้กู้ ทั้งๆ ที่หักค่าใช้จริงแล้ว ยังไม่เพียงพอต่อการดูแลบุตร ดังนั้น เท่ากับว่าหลักเกณฑ์การกู้ยืมไม่ได้ดูปัญหาที่แท้จริง นายอภิชาติกล่าว และว่า ดังนั้นตนจะเสนอนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) ให้ปรับหลักเกณฑ์การกู้ยืม โดยเพิ่มช่องทางพิเศษให้สถานศึกษา สามารถพิจารณาผู้มีสิทธิ์กู้ยืมได้เอง อาทิ กรณีพ่อแม่ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตกระทันหัน หรือมีฐานะยากจนจริงๆ

          นอกจากนี้ สำหรับนักเรียนที่นับถือศาสนาอิสลาม บางคำที่กำหนดในหลักเกณฑ์ทำให้นักเรียนไม่สามารถกู้ยืม กยศ.ได้เพราะขัดหลักศาสนา อาทิ คำว่า กู้ หรือ ดอกเบี้ย ดังนั้นควรจะกำหนดศัพท์ใหม่เพื่อให้นักเรียนอิสลามมีโอกาสกู้ กยศ.ได้ ขณะที่ในส่วนของผู้เรียนในสายอาชีวศึกษาที่ ศธ.มีนโยบายจะเพิ่มจำนวนผู้เรียนในสายวิชาชีพเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะฉะนั้นควรจะกำหนดสัดส่วนแยกจากผู้เรียนสายสามัญ และหากใครเรียนตามสาขาที่เป็นความต้องการของประเทศก็ให้สิทธิ์กู้เป็นกรณีพิเศษ ทั้งนี้ ต้องหารือร่วมกับกระทรวงการคลัง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง.

 

          ที่มา: http://www.thaipost.netโพสเมื่อ : 29 ก.ค. 54   อ่าน 116590 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สภาการศึกษาเปิดตัวแอพสโตร์คลังวิจัยฐานพัฒนากศ.ไทย
21 มิ.ย. 56 | อ่าน 569 ครั้ง
อบจ.นนทบุรี เปิดสอบผู้ช่วยครู จำนวน 39 อัตรา 11 วิชาเอก
11 พ.ย. 56 | อ่าน 740 ครั้ง
อาชีวะเปิดสอบ"ครูผู้ช่วย"หลังได้คืนอัตราเกษียณ
31 ม.ค. 54 | อ่าน 15080 ครั้ง
สกัดปัญหารับน้องนอกกฎกติกา เพิ่มช่องทางร้องพฤติกรรมไม่เหมาะสมผ่านแฟนเพจ
21 ส.ค. 57 | อ่าน 487 ครั้ง
ประจิน ปลื้ม วช. หนุนนักวิจัยไทย คว้ารางวัลในเวทีนานาชาติ
24 ธ.ค. 61 | อ่าน 256 ครั้ง
"กำจร"รับผังโครงสร้างใหม่ ศธ.ของจริง
21 มิ.ย. 59 | อ่าน 570 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.