Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ปรับเกณฑ์กยศ.พบคนจนไม่ได้กู้
      

ปรับเกณฑ์กยศ.พบคนจนไม่ได้กู้

 

          อภิชาติ เตรียมเสนอ ชินวรณ์ ปรับหลักเกณฑ์กู้เงิน กยศ. หลังพบปัญหาคนยากจนจริงๆ ไม่ได้กู้ เพราะ กยศ.ดูรายได้สะสมครอบครัวเป็นรายปี แต่ไม่ดูสถานะครอบครัว ชี้จะเสนอให้สถานศึกษาสามารถพิจารณาผู้กู้เองได้ เบื้องต้นรอหารือร่วมกับกระทรวงการคลังก่อน

          นายอภิชาติ จีระวุฒิ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ปลัด ศธ.) กล่าวว่า ที่ผ่านมาคนส่วนใหญ่เข้าใจว่า ศธ.เป็นผู้รับผิดชอบกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ซึ่งความจริงแล้วกองทุน กยศ.อยู่ในการดูแลของกระทรวงการคลัง ซึ่งในส่วนตัวแล้วมองว่าการทุ่มเงินให้ทุนการศึกษาไปมากๆ อาจจะไม่ใช่การแก้ปัญหา แต่การบริหารเม็ดเงินให้ได้ประโยชน์สูงสุดจะเป็นการแก้ปัญหาที่แท้จริงและถูกทาง ทั้งนี้ ขณะนี้ยังมีปัญหาคนยากจนจริงๆ ไม่ได้กู้ แต่คนที่พอมีและเดือดร้อนกลับไม่ได้กู้ เพราะฉะนั้นหลักเกณฑ์การของกู้ยืมก็จะต้องดูรายได้สะสมของครอบครัวเป็นรายปี

          มีกรณีลูกของครอบครัวเกษตรกรบางครอบครัวมีฐานะดี แต่เมื่อดูรายได้ต่อปีอาจไม่สูง เพราะเสนอจำนวนรายได้น้อยกว่าจำนวนจริง ขณะที่ลูกของครอบครัวข้าราชการบางครอบครัว เมื่อดูรายได้ต่อปีอาจจะสูง แต่อาจติดปัญหามีลูกมาก เวลายื่นรายได้พ่อแม่อาจจะดูว่ามีรายได้จำนวนมาก จึงไม่ได้รับการพิจารณาให้กู้ ทั้งๆ ที่หักค่าใช้จริงแล้ว ยังไม่เพียงพอต่อการดูแลบุตร ดังนั้น เท่ากับว่าหลักเกณฑ์การกู้ยืมไม่ได้ดูปัญหาที่แท้จริง นายอภิชาติกล่าว และว่า ดังนั้นตนจะเสนอนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) ให้ปรับหลักเกณฑ์การกู้ยืม โดยเพิ่มช่องทางพิเศษให้สถานศึกษา สามารถพิจารณาผู้มีสิทธิ์กู้ยืมได้เอง อาทิ กรณีพ่อแม่ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตกระทันหัน หรือมีฐานะยากจนจริงๆ

          นอกจากนี้ สำหรับนักเรียนที่นับถือศาสนาอิสลาม บางคำที่กำหนดในหลักเกณฑ์ทำให้นักเรียนไม่สามารถกู้ยืม กยศ.ได้เพราะขัดหลักศาสนา อาทิ คำว่า กู้ หรือ ดอกเบี้ย ดังนั้นควรจะกำหนดศัพท์ใหม่เพื่อให้นักเรียนอิสลามมีโอกาสกู้ กยศ.ได้ ขณะที่ในส่วนของผู้เรียนในสายอาชีวศึกษาที่ ศธ.มีนโยบายจะเพิ่มจำนวนผู้เรียนในสายวิชาชีพเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะฉะนั้นควรจะกำหนดสัดส่วนแยกจากผู้เรียนสายสามัญ และหากใครเรียนตามสาขาที่เป็นความต้องการของประเทศก็ให้สิทธิ์กู้เป็นกรณีพิเศษ ทั้งนี้ ต้องหารือร่วมกับกระทรวงการคลัง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง.

 

          ที่มา: http://www.thaipost.netโพสเมื่อ : 29 ก.ค. 54   อ่าน 116553 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เปลี่ยนโครงการผลิตครูพันธุ์ใหม่ ครม.ไม่ปลื้มขอเป็นโครงการผลิตครูมืออาชีพ
03 พ.ค. 55 | อ่าน 1075 ครั้ง
หนุนแจกคูปองซื้อหนังสือ
18 เม.ย. 55 | อ่าน 3901 ครั้ง
เตรียมความพร้อมเด็กพันธุ์อาร์สู่ตลาดแรงงานอาเซียน
26 ก.ค. 54 | อ่าน 58994 ครั้ง
วิจัยกรอบคุณวุฒิเทียบระดับสากล สกศ.ถก 4 ภาค ผุดกลไกยกระดับคุณภาพแรงงาน
15 พ.ค. 55 | อ่าน 914 ครั้ง
ศธ.มุ่งพัฒนาปฐมวัยเป้าหมายที่สมองเด็ก
24 ม.ค. 54 | อ่าน 10127 ครั้ง
เตรียมวิเคราะห์แอดมิสชั่นส์เล็งปรับค่าน้ำหนัก’วิทย์’ปี55
19 พ.ค. 54 | อ่าน 35386 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.