Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เด็กไทยเก่ง คว้า 2 ทอง 1 เงิน 1 ทองแดง คอมพิวเตอร์โอลิมปิกโลก
      

เด็กไทยเก่ง คว้า 2 ทอง 1 เงิน 1 ทองแดง คอมพิวเตอร์โอลิมปิกโลก

 

          ที่ศูนย์ประชุมพีช โรงแรมรอยัล คลีฟบีช รีสอร์ท เมืองพัทยา รศ.ดร.ธัชชัย สุมิตร ประธานกรรมการ สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) เดินทางมาเป็นประธานปิดการแข่งขันคอมพิวเตอร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ครั้งที่ 23 โดยมี รศ.ดร.ครรชิต มาลัยวงศ์ ประธานคณะกรรมการดำเนินงาน บรรดาแขกผู้มีเกียรติ และเยาวชนที่เข้าร่วมการแข่งขัน ให้การต้อนรับ

          สำหรับผลการแข่งขันคอมพิวเตอร์โอลิมปิกระหว่างประเทศครั้งที่ 23 ปรากฏว่า Mr.GENNADY KOROTKEVICH ผู้แทนเยาวชนจากประเทศเบลารุส ทำคะแนนการสอบรวมกัน 2 วันสูงสุดจำนวน 600 คะแนนเต็ม เป็นอันดับหนึ่งของโลก อันดับสองคือผู้แทนเยาวชนจากสาธารณรัฐประชาชนจีนทำได้ 599 คะแนน อันดับสามคือผู้แทนเยาวชนจากประเทศรัสเซียและบราซิลทำได้ 598 คะแนน

          ส่วนทีมผู้แทนประเทศไทยสามารถคว้า 2 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน และ 1 เหรียญทองแดง ประกอบด้วย เหรียญทอง 2 เหรียญ ได้แก่ นายพศิน มนูรังษี จากโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ทำคะแนนได้ 524 คะแนน สูงเป็นอันดับที่ 14 โลก และนายสรวิทย์ สุริยกาญจน์ จากโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ จ.นครปฐม ทำได้ 483 คะแนน คิดเป็นอันดับที่ 24 ของโลก ส่วนเหรียญเงิน ได้แก่ นายวิชชากร กมลพรวิจิตร จากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กทม. และเหรียญทองแดง ได้แก่ นายลภนชัย จิรชูพันธ์

          นายพศิน มนูรังษี กล่าวว่า รู้สึกตื่นเต้นและดีใจที่ทำคะแนนได้สูงเป็นอันดับที่ 14 ของโลก ด้วยคะแนน 524 คะแนนซึ่งถือว่าสูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ เนื่องจากความตั้งใจในทำข้อสอบอย่างเต็มความสามารถ และคิดว่าการที่ไทยได้เป็นเจ้าภาพจัดแข่งขันครั้งนี้ถือเป็นโอกาสดีที่จะกระตุ้นบรรยากาศการเรียนรู้ ส่วนการสอนคอมพิวเตอร์ให้น่าสนใจนั้นถ้าลองทำในรูปแบบโปรแกรมการทำงานของหุ่นยนต์เด็กๆก็จะสนใจมากขึ้น อนาคตตั้งใจศึกษาต่อด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์เพื่อทำงานพัฒนาด้านการศึกษาหรืองานวิจัยทางด้านนี้ต่อไป

          ขณะที่นายสรวิทย์ สุริยกาญจน์ เผยว่า ดีใจที่ได้รับเหรียญทองในการแข่งขันครั้งนี้เพราะถือเป็นครั้งแรกของตนที่ได้เข้าร่วมคอมพิวเตอร์โอลิมปิก ส่วนในปีหน้าก็ตั้งใจจะทำให้ดีที่สุดเพื่อให้ได้เป็นผู้แทนไปแข่งที่ประเทศอิตาลี พร้อมกันนี้ก็เห็นว่าวิทยาการคอมพิวเตอร์สำคัญต่อชีวิตและมีบทบาทสูงในสังคมปัจจุบัน การมีความรู้ด้านนี้ช่วยให้ทันเหตุการณ์ รู้เท่าทัน และป้องกันตนเองจากผู้ไม่ประสงค์ดีได้ อีกทั้งยังสามารถนำความรู้ไปช่วยเหลือคนอื่นๆ ได้ด้วย  อนาคตตั้งใจทำงานที่ได้ใช้ความรู้วิทยาการคอมพิวเตอร์เพื่อพัฒนาประเทศไทย

          ด้าน รศ.ดร.ธัชชัย สุมิตร ประธานกรรมการ สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) ประธานในพิธีปิดการแข่งขันคอมพิวเตอร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ครั้งที่ 23 เปิดเผยว่า การแข่งขันคอมพิวเตอร์โอลิมปิกที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดขึ้นในปีนี้ ณ โรงแรมรอยัล คลีฟบีช รีสอร์ท เมืองพัทยา ระหว่างวันที่ 22 - 29 กรกฎาคม 2554 เป็นแนวทางหนึ่งที่ช่วยกระตุ้นความสนใจของนักเรียนในการเรียนรู้วิทยาการคอมพิวเตอร์ และส่งเสริมพัฒนาการจัดการเรียนการสอนตลอดจนการจัดหลักสูตรของประเทศให้สอดคล้องกับเทคโนโลยีสารสนเทศที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และเป็นไปตามเป้าหมายของการจัดการแข่งขันคอมพิวเตอร์โอลิมปิกในครั้งนี้

 

          ที่มา: http://www.naewna.comโพสเมื่อ : 29 ก.ค. 54   อ่าน 124891 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
โพลเรียนฟรี ระบุ ผู้ปกครองต้องการ"เสื้อ-กระโปรง-กางเกง" นักเรียนมากที่สุด
22 พ.ย. 54 | อ่าน 45446 ครั้ง
ปลัดศธ.ขานรับ-ใช้คูปองการศึกษา ชี้กระตุ้นให้โรงเรียนรัฐบาล-เอกชนพัฒนาคุณภาพ
02 พ.ค. 59 | อ่าน 419 ครั้ง
สกศ. แจกฟรีสิ่งพิมพ์ 3 เล่ม
26 ธ.ค. 59 | อ่าน 1504 ครั้ง
คอลัมน์: ราชภัฏสลับมุมคิด: แท็บเล็ตการศึกษาเสริมปัญญาจริงหรือ?
01 มิ.ย. 55 | อ่าน 1358 ครั้ง
29 ม.ค. อ.ก.พ.สพฐ.ชี้ชะตา คดีครูผู้ช่วย ว.12
22 ม.ค. 59 | อ่าน 611 ครั้ง
การศึกษาชาติ รู้ปัญหาต้องเร่งผ่าตัด
30 ส.ค. 56 | อ่าน 632 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.